skip to Main Content

Bitcoin có giá trị nội tại hay không?

 1. Đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu
 2. Bitcoin là gì? Tại sao nên đầu tư Bitcoin?
 3. Những ưu & nhược điểm của tiền điện tử Bitcoin
 4. Bitcoin có giá trị nội tại hay không?
 5. Đầu tư Bitcoin bắt đầu từ đâu?
 6. Hướng dẫn học đầu tư Bitcoin trên tài khoản Demo
 7. Hướng dẫn các bước mua Bitcoin trên eToro
 8. 2 trường phái đầu tư Bitcoin cơ bản
 9. Chiến lược đầu tư Bitcoin dài hạn (hold coin)
 10. Chiến lược đầu tư Bitcoin ngắn hạn (trade BTC)
 11. Phương pháp dự đoán xu hướng giá trong giao dịch tiền điện tử
 12. Những sai lầm phổ biến cần tránh trong đầu tư Bitcoin
 13. Kỹ năng quản lý rủi ro khi đầu tư Bitcoin
 14. Các chỉ báo kỹ thuật hoạt động hiệu quả nhất trong đầu tư Bitcoin
 15. Quản lý vốn trong đầu tư Bitcoin
 16. Giới thiệu một số đồng tiền ảo nên đầu tư bên cạnh Bitcoin
 17. Cách nhận biết các chiêu trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến hiện nay

Bitcoin là một trong những tài sản giao dịch có tiềm năng lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người lại băn khoăn không biết Bitcoin có giá trị nội tại hay không. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi này.

Trước khi khám phá giá trị nội tại của Bitcoin, chúng ta cần nắm vững hiểu được giá trị nội tại là gì và giá trị nội tại có những hình thái nào.

Giá trị nội tại là gì và nó có những hình thái nào?

Theo triết học kinh tế hiện đại, giá trị nội tại của bất kỳ tài sản nào đều bắt nguồn từ cách con người cảm nhận tài sản đó.

Ví dụ: gạo không có giá trị trong chính nó; nó có giá trị bởi vì con người cần ăn, tức là nó phụ thuộc vào con người, nói một cách cụ thể là phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của con người, hoàn toàn do con người quyết định.

Sở dĩ chúng ta cảm thấy Bitcoin không có giá trị nội tại là bởi vì phần lớn chúng ta chưa hiểu được hình thái của giá trị nội tại.

Giá trị nội tại có 2 hình thái. Hình thái thứ nhất là giá trị sử dụng, hình thái thứ hai là giá trị thừa nhận

 • Giá trị sử dụng: ví dụ như là cơm để ăn, nhà để ở, quần áo để mặc
 • Giá trị thừa nhận: gọi đơn giản là lời hứa của người hay tổ chức, chính phủ…gọi chung là cộng đồng nào đấy, hứa đổi lấy giá trị sử dụng cho chúng ta

Chúng ta lấy ví dụ như vàng hay tiền giấy, giá trị của nó tồn tại dưới giá trị sử dụng hay giá trị tồn tại?

Nếu như chúng ta cầm vali tiền trên đảo hoang thì chúng ta sẽ làm gì với vali tiền đấy. Chắc chắn chỉ có thể dùng để nhóm lửa,…Vì bản chất của tiền giấy tồn tại dưới dạng giá trị thừa nhận. Đó là lời hứa của một chính phủ sẵn sàng đổi tiền giấy đấy lấy giá trị sử dụng cho chúng ta

Vàng cũng như vậy. Mặc dù một số người nói vàng có giá trị sử dụng, ví dụ như làm linh kiện điện tử, làm đồ trang sức…Nhưng trên thực tế chúng ta đều hiểu giá trị của vàng không thực sự nằm ở đó bởi chỉ có khoảng 5% vàng được sử dụng vào những nhu cầu như trang sức, hàng không….

Giá trị thực sự của vàng nằm ở giá trị thừa nhận. Đó là bạn mang vàng đến đâu bất cứ đâu trên thế giới này có người sinh sống, thì cộng đồng đấy đều sẵn sàng đổi vàng cho bạn lấy cơm, quần áo, nhà ở….

Trên thực tế, những thứ như vàng, tiền giấy đã được tồn tại dưới dạng giá trị thừa nhận quá lâu, quá gắn bó với đời sống đến độ ta lầm tưởng nó có giá trị sử dụng. Chúng ta có thể dễ dàng đổi vàng, tiền giấy lấy giá trị sử dụng ở mọi nơi.

Bitcoin có giá trị nội tại hay không?

Để biết Bitcoin có giá trị nội tại hay không, chúng ta cần tìm hiểu khi nào một tài sản có giá trị thừa nhận.

Giá trị thừa nhận chỉ có ích khi chúng ta sinh sống, tiếp xúc trong cộng đồng thừa nhận điều đó, thừa nhận giá trị đó.

Giả sử bạn lạc vào một vùng xa xôi, các bộ tộc ở đó chưa hề biết đến văn minh sử dụng vàng, chỉ đổi bằng thịt thú rừng, gạo…thì vàng ẽ trở thành vật thể không có giá trị.

Giá trị thừa nhận đó, nó tồn tại được hay không nằm ở chỗ chúng ta có ở trong một cộng đồng đủ lớn, đủ an toàn để đổi nó lấy giá trị sử dụng.

Với Bitcoin, cộng đồng này đã hình thành trên toàn thế giới và thực sự an toàn. Bạn có thể mang Bitcoin đi bất cứ đâu, bất cứ quốc gia nào đều có thể đổi thành USD và từ USD sử dụng mua những thứ khác.

Vậy chúng ta có thể khẳng định Bitcoin có giá trị nội tại và giá trị nội tại tồn tại dưới dạng thừa nhận.

Vậy là chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi Bitcoin có giá trị nội tại hay không. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn có thêm thông tin để quyết định có nên đầu tư hay không? Chúc bạn thành công!

Investing.vn

Xem thêm: bitcoin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận