Cổ tức là gì? Cách đầu tư chứng khoán Mỹ nhận cổ tức

Hướng dẫnTháng Bảy 27, 2022

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Cổ tức là một dòng tiền lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư. Việc các công ty trả cổ tức cũng giúp các nhà đầu tư đánh giá về giá trị nội tại của công ty. Bài viết dưới đây tìm hiểu cổ tức là gì, cách cổ tức tác động tới giá cổ phiếu, và cách đầu tư chứng khoán Mỹ để nhận cổ tức.

Cổ tức là gì?

Cổ tức là phần thưởng được công ty trả cho các cổ đông khi họ đầu tư vào cổ phiếu của công ty đó. Cổ tức được chia khi công ty bắt đầu có lợi nhuận ròng. Khi một công ty có lợi nhuận ròng, một phần lợi nhuận được giữ lại sử dụng cho các hoạt động kinh doanh của công ty, phần còn lại được chia cho các cổ đông dưới dạng cổ tức. Tuy nhiên, cũng có những công ty không kiếm được lợi nhuận nhưng vẫn trả cổ tức.

Hội đồng quản trị công ty là những người quyết định tỷ lệ chi trả cổ tức và thời gian chi trả cổ tức (theo tháng, quý hoặc năm). Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu bổ sung. Lợi tức cổ tức là cổ tức trên mỗi cổ phiếu tính theo tỷ lệ phần trăm của giá cổ phiếu của công ty. Các cổ đông (nhà đầu tư) đủ điều kiện nhận cổ tức khi họ sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

Cổ tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào?

Cổ tức là gì? Cổ tức ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào? Tại sao nên đầu tư cổ phiếu chia cổ tức? Cách đầu tư chứng khoán chia cổ tức

Việc một công ty chi trả cổ tức tác động đến giá cổ phiếu, và thường khiến tăng giá cổ phiếu tương đương với số cổ tức được công bố và sau đó giảm tương ứng vào phiên mở đầu của ngày giao dịch không hưởng quyền. Điều này không phải luôn chắc chắn diễn ra, nhưng thường giá sẽ điều chỉnh giảm theo mức cổ tức vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ: Một công ty có cổ phiếu đang giao dịch ở mức 100$/cổ phiếu, và công bố cổ tức là 2$. Sau khi công bố tin tức, giá cổ phiếu thường tăng lên 2$, và giá đạt 102$/cổ phiếu.

Nếu giá cổ phiếu ở mức 103$/cổ phiếu vào một ngày làm việc trước ngày giao dịch không hưởng quyền, thì vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu có thể điều chỉnh giảm 2$ và giao dịch ở mức 101$/cổ phiếu.

Việc chi trả cổ tức tác động đến giá cổ phiếu và giá có thể tăng vào thời điểm công bố xấp xỉ bằng số cổ tức được công bố và sau đó giảm một lượng tương tự vào phiên mở đầu của ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ, một công ty đang giao dịch ở mức 60 đô la cho mỗi cổ phiếu tuyên bố cổ tức là 2 đô la vào ngày công bố. Khi tin tức được công khai, giá cổ phiếu có thể tăng thêm 2 đô la và chạm mức 62 đô la.

Nếu cổ phiếu giao dịch ở mức 63 đô la một ngày làm việc trước ngày không hưởng cổ tức. Vào ngày không hưởng cổ tức, nó được điều chỉnh thêm 2 đô la và bắt đầu giao dịch ở mức 61 đô la vào đầu phiên giao dịch của ngày không hưởng cổ tức, bởi vì bất kỳ ai mua vào ngày không hưởng cổ tức sẽ không nhận được cổ tức.

Điều này không được đảm bảo nhưng thường giá sẽ điều chỉnh theo mức cổ tức vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu Mỹ chia cổ tức?

Cổ phiếu chia cổ tức mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các nhà đầu tư. Các công ty trả cổ tức thường là các công ty uy tín và không còn cần nhiều tiền để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh của họ. Các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh hiếm khi trả cổ tức vì họ cần tái đầu tư để mở rộng hoạt động kinh doanh.

Các công ty uy tín tại Mỹ thường duy trì mức cổ tức ngày càng tăng trong nhiều năm liền. Cổ tức được coi là một dấu hiệu cho thấy tình hình tài chính của công ty tốt.

Cách đầu tư chứng khoán Mỹ chia cổ tức

Đầu tư cổ phiếu cổ tức là một trong những chiến lược của nhiều nhà đầu tư. Để thực hiện chiến lược đó, các nhà đầu tư cần xây dựng một danh mục cổ phiếu chia cổ tức. Sau đây là cách mua cổ phiếu Mỹ chia cổ tức:

Bước 1. Tìm cổ phiếu trả cổ tức. Nhà đầu tư cần lọc các cổ phiếu trả cổ tức trên các trang công khai lịch chia cổ tức và trên trang web của nhà môi giới.

* Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hướng dẫn sử dụng Capital.com

Bước 2. Lựa chọn cổ phiếu. Để chọn một cổ phiếu trả cổ tức cao, nhà đầu tư có thể bắt đầu bằng cách so sánh lợi tức cổ tức giữa các cổ phiếu cùng ngành. Công ty nào có lợi tức cổ tức cao hơn thì đó có thể là một công ty đáng để nghiên cứu và mức độ an toàn của cổ tức tốt.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra tỷ lệ chi trả cổ phiếu để biết thu nhập từ cổ tức là bao nhiêu. Nếu tỷ lệ chi trả quá cao (trên 80%) nghĩa là công ty đó có tỷ lệ thu nhập lớn vào việc trả cổ tức. Nếu một công ty có tỷ lệ chi trả cổ tức lên tới 100%, nghĩa là công ty đó có thể sẽ gặp cảnh nợ nần để trả cổ tức.

Thương vụ chia cổ tức của cổ phiếu Microsoft và cách đầu tư cổ phiếu Microsoft chi tiết

Bước 3. Quyết định số lượng cổ phiếu sẽ đầu tư. Nhà đầu tư cần đa dạng hoá danh mục cổ phiếu đầu tư của mình. Ví dụ, nhà đầu tư mua 20 cổ phiếu, có thể đặt 5% danh mục đầu tư vào mỗi cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu cổ phiếu nào rủi ro hơn có thể mua ít hơn và đầu tư nhiều hơn vào các lựa chọn an toàn.

Phần kết luận

Cổ tức là gì? Cổ tức là nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư. Việc một công ty chi trả cổ tức cũng giúp nhà đầu tư đánh giá được tình hình tài chính, kinh doanh của công ty đó. Do đó, việc tìm hiểu về cổ tức và quan tâm tới lịch chia cổ tức chứng khoán Mỹ là điều các nhà đầu tư cổ phiếu không nên bỏ qua.

Investing.vn

Xem thêm: chứng khoán mỹ

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận