Chứng khoán Mỹ là gì? Hướng dẫn về đầu tư cổ phiếu, chứng khoán Mỹ cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Hướng dẫnTháng Năm 23, 2022

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Thị trường chứng khoán là nơi phát hành cổ phiếu, cũng như kết nối các nhà giao dịch thực hiện mua bán, giao dịch cổ phiếu, hàng hóa, công cụ phái sinh và các công cụ tài chính khác. Thị trường chứng khoán Mỹ là nơi có giá trị vốn hóa và khối lượng giao dịch hàng đầu thế giới. Bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết về chứng khoán Mỹ và hướng dẫn chi tiết cách đầu tư cổ phiếu, chứng khoán Mỹ cho người mới bắt đầu.

Chứng khoán Mỹ là gì?

Chứng khoán Mỹ là các loại chứng khoán (bao gồm cổ phiếu, chỉ số, hàng hóa…) được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán tại Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường có khối lượng giao dịch hàng ngày lớn nhất thế giới, với hơn 10 nghìn công ty niêm yết và tổng giá trị vốn hóa lên tới hơn 33 nghìn tỉ USD. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ lớn gấp 5 lần so với thị trường Trung Quốc, 6 lần so với Nhật Bản, 10 lần so với Hồng Kông và 15 lần so với thị trường chứng khoán Ấn Độ. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ còn chiếm 1/2 khối lượng giao dịch toàn cầu và được coi là thị trường có tính thanh khoản lớn nhất hiện nay.

Các công ty niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ nhằm huy động vốn để phục vụ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, và đầu tư phục vụ việc phát triển doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán Mỹ có rất nhiều cổ phiếu của các tập đoàn, doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu thế giới như Apple, Google, Tesla… Do đó, đây là thị trường được các nhà giao dịch chứng khoán trên thế giới rất quan tâm và yêu thích.

Thị trường chứng khoán Mỹ hoạt động như thế nào?

Thị trường chứng khoán hoạt động thông qua các Sàn giao dịch chứng khoán (New York, Nasdaq…). Các công ty niêm yết cổ phiếu thông qua các Sàn giao dịch chứng khoán. Các nhà giao dịch tại Mỹ thực hiện giao dịch (mua và bán) cổ phiếu thông qua sàn giao dịch. Một giao dịch được thực hiện khi mức giá của hai bên mua và bán trùng khớp nhau.

Trong lịch sử, các nhà giao dịch phải thực hiện tại Sàn giao dịch chứng khoán. Ngày nay, thị trường chứng khoán hoạt động thông qua internet và các công ty môi giới chứng khoán trực tuyến. Để giao dịch dạng chứng khoán Mỹ cơ sở, nhà giao dịch bắt buộc phải là công dân Mỹ. Với người không sinh sống tại Mỹ, không có quốc tịch Mỹ, để đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ, bắt buộc phải thông qua các công ty môi giới chứng khoán (broker).

Vì sao nên đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam?

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay là thị trường có tổng giá trị vốn hoá lớn nhất thế giới. Do đó, thị trường chứng khoán Mỹ có tính thanh khoản cao và giảm rủi ro cho nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, với khối lượng giao dịch khổng lồ, và được quản lý chặt chẽ bởi những quy định nghiêm ngặt, lâu đời, thị trường chứng khoán Mỹ được đánh giá là công bằng và minh bạch nhất trên thế giới. Việc thao túng hay làm giá trên thị trường chứng khoán Mỹ khó xảy ra hơn nhiều so với những thị trường nhỏ, mới nổi trên thế giới.

Ngoài ra, thị trường Mỹ là nơi góp mặt của các công ty lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới. Đây chính là cơ hội cho các nhà giao dịch có cơ hội đầu tư vào các công ty có lịch sử phát triển bền vững, hoặc các công ty hàng đầu thế giới, có mức độ tăng trưởng hấp dẫn về dài hạn như: Google, Microsoft, IBM, Abbot…

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng là nơi những công ty tiềm năng, được gọi là những “chú kỳ lân” về tốc độ tăng trường. Một điển hình có thể kể đến là cổ phiếu của Netflix chỉ khoảng 10$ năm 2010, nhưng đã có thời điểm lập đỉnh ở mức giá 700$/cổ phiếu (năm 2021). Hoặc cổ phiếu Amazon niêm yết trên sàn ở mức giá 18$, có thời điểm được giao dịch ở mức giá 3600$ (năm 2021), và hiện tại được giao dịch ở mức giá hơn 2100$. Trên thị trường chứng khoán Mỹ, đây không phải những hiện tượng hiếm gặp, do đó, đây là thị trường mang lại rất nhiều cơ hội đầu tư dài hạn hiệu quả.

Hai hình thức giao dịch chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

Giao dịch chứng khoán theo dạng Custody: Với hình thức này, nhà giao dịch nhờ nhà môi giới mua và nắm giữ cổ phiếu giùm. Với hình thức này, các broker là người đứng tên sở hữu cổ phiếu. Tuy nhiên, nhà giao dịch vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi về cổ tức và lợi nhuận.

Giao dịch cổ phiếu dạng CFD: Đây là hình thức giao dịch cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay. Khi giao dịch cổ phiếu dạng CFD, nghĩa là nhà giao dịch chỉ thực hiện giao dịch dựa trên biến động giá của cổ phiếu, không thực sự sở hữu nó. Với giao dịch CFD, người dùng có thể thực hiện giao dịch cả khi giá tăng và giảm bằng cách đặt lệnh buy khi nhận định giá có xu hướng tăng trong tương lai và đặt lệnh sell khi nhận thấy giá có thể giảm. Ngoài ra, nhà giao dịch cũng có thể sử dụng đòn bẩy khi thực hiện giao dịch cổ phiếu dạng CFD.

Về cơ bản, việc giao dịch cổ phiếu của các nhà giao dịch không phải cư dân Mỹ đều được hưởng đầy đủ quyền lợi về lợi nhuận của biến động giá cổ phiếu như khi giao dịch cổ phiếu cơ sở. Tuy nhiên, nhà giao dịch không có quyền biểu quyết cổ đông và giao dịch được thực thi ngay tức thì sau khi khớp lệnh.

Tìm hiểu về nhà môi giới cho phép giao dịch chứng khoán Mỹ tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay, đa số các nhà đầu tư lựa chọn giao dịch chứng khoán Mỹ thông qua các nhà môi giới forex, đặt lệnh trên nền tảng MT4. Tuy nhiên, với những người mới học giao dịch chứng khoán Mỹ, nền tảng Meta Trader khó sử dụng so với khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Bên cạnh đó, các nhà môi giới sử dụng nền tảng MT4 hay MT5 thường cung cấp số lượng rất ít các mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Trong số các nhà môi giới hiện nay, Capital.com là nhà môi giới cung cấp nền tảng giao dịch riêng khá trực quan và dễ hiểu trên cả phiên bản web và điện thoại. Ngoài ra, Capital.com cũng cho phép người dùng mở tài khoản MT4 để giao dịch trên nền tảng MT4.

Capital.com được nhiều nhà giao dịch cổ phiếu Mỹ yêu thích với hơn 3600 CFD cổ phiếu và rất nhiều chỉ số chứng khoán chính của thế giới trên Capital.com như Dow, FTSE 100, S&P 500 và DAX 30. Người dùng Capital.com khi giao dịch cổ phiếu không sử dụng đòn bẩy không mất phí qua đêm và có thể nhận cổ tức khi giao dịch cổ phiếu thực. Đây là một ưu điểm khi nhà đầu tư muốn sở hữu cổ phiếu lâu dài hoặc đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức. Đặc biệt, Capital.com cũng không thu phí nạp/rút tiền và không có phí ngừng hoạt động.

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán Mỹ trên Capital.com

Mở tài khoản Capital.com

Để mở tài khoản đầu tư chứng khoán Mỹ trên Capital.com, người dùng đăng ký theo link dưới đây:

* Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hướng dẫn sử dụng Capital.com

Điền email, mật khẩu và nhấn [Tiếp tục]. Ngay sau đó, tài khoản Capital.com đã mở thành công.

Trước khi giao dịch thử trên Capital.com, người dùng cần thực hiện xác minh tài khoản theo từng bước hiển thị trên màn hình.

 • Điền thông tin địa chỉ, quốc tịch và nơi sinh và nhấn [Tiếp tục].
 • Cửa sổ tiếp theo điền họ tên (không dấu), ngày tháng năm sinh.
 • Tiếp theo, điền thông tin địa chỉ cư trú: tên đường, số tòa nhà, căn hộ, thành phố và mã bưu chính trùng khớp với thông tin trên giấy tờ sử dụng để xác minh địa chỉ (nếu không có số nhà, căn hộ, đường, điền NA).
 • Nhập số điện thoại của bạn.
 • Chọn đơn vị tiền sử dụng cho tài khoản.
 • Đọc các điều kiện và điều khoản của Capital.com và nhấn [Tiếp tục].

Xác minh tài khoản Capital.com

Để tải lên giấy tờ xác minh địa chỉ, vào mục [Setting], chọn [Upload document], nhấp vào ô [Upload document].

Chứng khoán Mỹ là gì? Vì sao nên đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam? Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch, nạp tiền và mua một cổ phiếu Mỹ
 • Giấy tờ xác minh danh tính là ảnh chụp 2 mặt hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hoặc giấy phép lái xe,…có chứa họ tên đầy đủ, ngày sinh và địa chỉ.
 • Ảnh chụp yêu cầu phải rõ ràng, chụp đầy đủ 4 góc của tài liệu và theo định dạng sau: PNG/JPG/JPEG hoặc HEIC.

Sau khi tải lên các tài liệu được yêu cầu, người dùng Capital.com cần xác minh khuôn mặt. Đăng nhập tài khoản Capital.com bằng điện thoại và bấm vào mục [Account], chọn [Account status], và bấm vào[Take a video selfie]. Sau đó, nhấp vào [I’m ready] và làm theo hướng dẫn.

Hướng dẫn nạp tiền vào tài khoản chứng khoán Mỹ trên Capital.com

Người dùng Capital.com có thể nạp/rút tiền khá dễ dàng qua nhiều cổng thanh toán khác nhau bao gồm: Ngân hàng địa phương, Ví điện tử và thẻ tín dụng. Bài viết dưới đây hướng dẫn nạp tiền vào Capital.com qua Thẻ tín dụng. Các phương thức thanh toán khác thực hiện tương tự.

Sau khi đăng nhập tài khoản Capital.com, bấm vào [My account], chọn [Deposit Funds] ở góc phải màn hình.

Chứng khoán Mỹ là gì? Vì sao nên đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam? Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch, nạp tiền và mua một cổ phiếu Mỹ

Chọn phương thức nạp tiền [Bank Cards], điền thông tin thẻ (số thẻ, hạn sử dụng thẻ, họ tên chủ thẻ, loại thẻ, số CVV) và số tiền. Sau đó bấm dấu tích xác nhận chủ sở hữu thẻ vào ô [I confirm that I am the card owner] và nhấn chọn [Deposit].

Lưu ý: Tên chủ tài khoản Capital.com và chủ thẻ tín dụng bạn sử dụng phải trùng khớp. Tài khoản thường của Capital.com yêu cầu nạp tối thiểu 20$ và tối đa 900$.

Mở lệnh mua một cổ phiếu Mỹ trên Capital.com

Sau khi tìm được mã chứng khoán yêu thích, nếu nhận thấy thị trường có thể tăng giá trong tương lai, nhà giao dịch có thể mở lệnh Buy.

 • Bấm vào [Buy] trên cửa sổ Market
 • Điền khối lượng giao dịch vào ô [Size]
 • Bấm [Buy] để hoàn thành.
 • Lệnh Buy phải được mở khi thị trường đang trong giờ hoạt động. Nếu thị trường đang trong thời gian đóng cửa, chọn [Place Limit Order] để đặt lệnh chờ.
Chứng khoán Mỹ là gì? Vì sao nên đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam? Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch, nạp tiền và mua một cổ phiếu Mỹ

Nếu thị trường có thể giảm giá trong tương lai, người dùng có thể mở lệnh bán khống (Sell) bằng cách bấm vào nút [Sell] trên cửa sổ Market và thực hiện tương tự lệnh Buy.

Phần kết luận

Nếu như thị trường chứng khoán ở các nước đang phát triển (như Việt Nam) vẫn còn rất non trẻ so với trên giới. Do đó, những nhà đầu tư khi giao dịch chứng khoán trên các thị trường này gặp khá nhiều rủi ro và đứng trước nguy cơ bị thao túng giá hoặc thiếu minh bạch. Ngược lại, thị trường chứng khoán Mỹ có giá trị vốn hoá và khối lượng giao dịch vô cùng lớn, khiến cho tính thanh khoản cao. Từ đó, các nhà giao dịch cũng giảm bớt rủi ro có thể gặp khi giao dịch trên thị trường này. Ngoài ra, các nhà giao dịch còn có cơ hội bán khống hoặc sử dụng đòn bẩy khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ. Đây là những ưu điểm rất nhiều nhà giao dịch yêu thích khi đầu tư chứng khoán Mỹ.

Xem thêm: chứng khoán mỹ

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận