skip to Main Content

4 chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản ai cũng cần biết

Bên cạnh việc lựa chọn công cụ và phân bố tài sản, chiến lược đầu tư là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất giúp bạn có được thành công khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Khi có được chiến lược đầu tư rõ ràng, bạn sẽ biết được điểm vào và thoát lệnh chính xác dựa theo những phân tích cụ thể, từ đó tạo ra lợi nhuận từ những khoản đầu tư. Vậy, hiện nay có các hình thức đầu tư chứng khoán nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có 4 phong cách đầu tư chứng khoán cơ bản gồm: đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu tư thuận xu thế và trung bình hóa chiến lược đầu tư. Theo suy nghĩ của một số nhà đầu tư, quyết định lựa chọn hình thức nào sẽ dựa trên các yếu tố như tình hình tài chính, mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro.

1. Đầu tư theo giá trị

Đầu tư giá trị (Value Investing) là một chiến lược nhằm tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó, nắm giữ cho đến khi giá cổ phiếu vận động về đúng giá trị và thu về lợi nhuận.

Chiến lược đầu tư giá trị dài hạn yêu cầu bạn phải có khả năng đánh giá cố phiếu thực chất đáng giá bao nhiêu. Giá trị thực của cổ phiếu được đánh giá dựa trên các yếu tố như: lợi nhuận, tài sản, triển vọng, độ an toàn… của doanh nghiệp.  Do đó, bạn cần phải có đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và sự hiểu biết về ngành.

Thị trường không phải lúc nào cũng định giá chính xác giá trị của công ty. Vì vậy, các nhà đầu tư theo giá trị sẽ tận dụng những lúc thị trường phản ứng thái quá, dẫn đến biến động giá cổ phiếu không tương ứng với giá trị nội tại, sau đó nắm bắt cơ hội sinh lời bằng cách mua cổ phiếu với giá chiết khấu trên thị trường.

4 chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản ai cũng cần biết
Theo Business Insider

Đầu tư giá trị là một chiến lược đã được chứng minh là hiệu quả trong thời gian dài hạn, mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Trong đó, Warren Buffett có lẽ là nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất hiện nay. Ngoài ra, Benjamin Graham (giáo sư và cố vấn của Buffet), David Dodd, Charlie Munger, Christopher Browne và Seth Klarman cũng là những bậc thầy theo đuổi chiến lược đầu tư giá trị.

2. Đầu tư tăng trưởng

Đầu tư tăng trưởng (Growth Investing) là chiến lược tìm mua những công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhất quán trong vòng 3 đến 5 năm vừa qua.

4 chiến lược đầu tư chứng khoán cơ bản ai cũng cần biết
Theo hsc

Thông thường, các công ty được lựa chọn là những công ty có mức tăng trưởng khoảng 15% hoặc cao hơn và có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai. Cùng với đó, chỉ số P/E của các cổ phiếu tăng trưởng cũng có xu hướng cao hơn những loại cổ phiếu đầu tư giá trị.

Ngoài những yếu tố thuộc về công ty, để tìm ra loại cổ phiếu cho kế hoạch đầu tư, các investors cũng cần nghiên cứu triển vọng của các ngành công nghiệp trong tương lai. Ví dụ, bạn tin rằng AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ trở thành xu hướng tất yếu của các nước trên toàn thế giới trong những năm sắp tới, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào những công ty trong lĩnh vực đó.

3. Đầu tư thuận xu thế

Đầu tư thuận xu thế (Momentum Investing) là chiến lược đầu tư nhằm mua cổ phiếu đang có xu hướng tăng giá hoặc bán khống mã cổ phiếu đang có xu hướng giảm giá.

Đầu tư thuận xu thế thường là đầu tư ngắn hạn, vì các nhà giao dịch chỉ đang tìm kiếm xu hướng từ sự chuyển động giá trong một khoảng thời gian nhất định để có được cơ hội kiếm lời.

Giao dịch đầu tư thuận xu thế được thực hiện qua các bước như sau:

  • Sử dụng các chỉ báo kĩ thuật như đường xu hướng, đường trung bình động và chỉ báo động lượng cụ thể như ADX để xác định sự tồn tại của xu hướng.
  • Khi xu hướng được xác định, các nhà giao dịch sẽ vào lệnh theo hướng của xu hướng (mua vào nếu cổ phiếu tăng giá; bán khống nếu cổ phiếu giảm giá).
  • Khi đà của xu hướng có dấu hiệu suy yếu (dựa vào các chỉ báo như MACD hoặc RSI), nhà giao dịch sẽ tìm cách thoát lệnh trước khi xu hướng đảo ngược.

4. Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư

Trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging) là chiến thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một chứng khoán riêng lẻ dựa trên một kế hoạch thường xuyên trong một thời gian dài, bất chấp giá của chứng khoán như thế nào.

Khi thị trường sụt giảm, với một khoản tiền nhất định, bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu với giá thấp. Khi thị trường đi lên, cũng với số tiền đó bạn sẽ mua thêm, nhưng lần này mua được ít chứng khoán hơn do giá cao hơn.

Chiến thuật này giống như là một “kế hoạch đầu tư ổn định”. Cuối cùng, chi phí trung bình tính trên một mã chứng khoán đầu tư sẽ trở nên nhỏ hơn.

Do đó, trung bình hóa chi phí đầu tư được xem là một chiến thuật đầu tư đơn giản, hữu ích, chi phí đầu tư thấp, giúp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn đầu tư hạn chế cũng như hạn chế nguy cơ thua lỗ khi đầu tư một số tiền lớn vào một chứng khoán riêng lẻ tại thời điểm bất lợi.

Ví dụ: Bạn có $10,000 để đầu tư. Thay vì đầu tư toàn bộ số tiền vào một cổ phiếu cùng 1 lúc, với chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư, bạn sẽ dàn trải trong nhiều tháng. Mỗi tháng bạn đầu tư $2,000 và kéo dài trong 05 tháng tiếp theo, “làm bình quân” giá trong 05 tháng. Vậy, có tháng bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu do giá thấp. Nhưng có tháng bạn sẽ mua được ít cổ phiếu hơn do giá tăng cao.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn 4 chiến lược đầu tư cơ bản khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Hy vọng rằng, những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc bạn thành công!

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận