skip to Main Content

Chơi chứng khoán ảo – hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Chơi chứng khoán đang là xu thế được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm tìm hiểu. Ở bài viết trước, Investing.vn đã Hướng dẫn cách mua cổ phiếu Mỹ dành cho nhà đầu tư tại Việt Namtuy nhiên, để thành công trên thị trường này, trước tiên, bạn hãy học làm quen với cách chơi chứng khoán ảo để có thể tự tin hơn với các kỹ năng đầu tư, giao dịch, trước khi bước vào đầu tư chứng khoán thật.

Vì sao phải học cách chơi chứng chứng khoán ảo?

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán ảo cho người mới bắt đầu

Tài khoản chứng khoán ảo mô phỏng lại cách hoạt động y như một tài khoản chứng khoán thật, giúp các nhà đầu tư làm quen với giao diện, nền tảng giao dịch, cũng như các nguyên tắc hoạt động, mức phí… như khi đầu tư chứng khoán thật.

Những nhà đầu tư mới bước vào thị trường thường học cách chơi chứng khoán ảo trước để rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm cũng như thử các chiến lược đầu tư chứng khoán của mình. Khi chơi chứng khoán ảo, người chơi có được nhiều cơ hội học hỏi và thử nghiệm hơn mà không bị tổn thất về tài chính.

Bên cạnh đó, khi đầu tư chứng khoán, có thể bạn sẽ phải đối mặt với thua lỗ, việc học cách chơi chứng khoán ảo cũng như một bước đệm tinh thần, giúp người chơi làm quen với cảm giác thất bại trước khi bị mất tiền thật.

Nhược điểm khi chơi chứng khoán ảo?

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán ảo cho người mới bắt đầu

Những lợi ích khi chơi chứng khoán ảo trước khi đầu tư bằng tiền thật là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng nên biết rằng chơi chứng khoán ảo cũng có một số nhược điểm như sau:

  • Khi chơi chứng khoán ảo chỉ giống như khi bạn thua trong một trò chơi: Bạn luôn cố gắng để thắng, nhưng khi thua, bạn vẫn sẵn sàng tiếp tục lao vào trò chơi đó với tinh thần “hung hăng” hơn. Những thua lỗ khi chơi chứng khoán ảo chỉ mất mát về mặt tâm lý. Nhưng khi bước vào đầu tư thật, đối diện với việc tiền thật của mình bị mất sau mỗi giao dịch, khiến bạn bị “choáng” và e dè hơn rất nhiều, không tin tưởng vào chiến lược ban đầu của mình nữa. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm vẫn khuyên bạn: Hãy nạp thử 1 ít tiền để tập chơi chứng khoán thay vì sử dụng tài khoản chứng khoán ảo.
  • Ngoài ra, tài khoản chứng khoán ảo thường cho bạn sử dụng một số tiền khá lớn để tập đầu tư. Vì vậy, thường những người dùng sẽ vào những lệnh có size tương đương với số tiền được tặng cho tài khoản chứng khoán ảo đó. Khi bước vào đầu tư thật, thường không có nhiều người sẽ nạp vào tài khoản một số tiền lớn như vậy để thực hành từ những ngày đầu tiên. Đó chính là lúc bạn bị “khớp”, không ước lượng được size vào lệnh phù hợp với số tiền mình có. Số tiền lãi có được cũng khiến bạn cảm thấy quá ít ỏi so với khi chơi chứng khoản ảo. Từ đó, tâm lý chơi to và liều để có được lãi lớn hơn sẽ làm bạn mất bình tĩnh. Và đương nhiên, đó cũng là khi bạn sẽ phải đối diện với việc sẽ mất một số tiền lớn nếu bạn thua lỗ.
  • Ngoài ra, nếu khi chơi chứng khoán ảo bạn may mắn chiến thắng, bạn sẽ có tâm lý tự tin vào khả năng và chiến lược của bản thân. Bạn sẽ bước vào thị trường chứng khoán với tâm lý dễ dàng coi thường thị trường và ra quyết định đầu tư “lỏng tay” hơn. Với một tâm lý đầu tư như vậy, rất có thể bạn sẽ phải đối diện với những khoản đầu tư thua lỗ trong tương lai.
  • Và cũng vì chỉ sử dụng tiền ảo để đầu tư, nên bạn cũng thường thiếu nghiêm túc với kế hoạch đầu tư của mình. Do đó, sẽ dễ tạo thói quen không tốt khi bạn bước vào đầu tư trên thị trường chứng khoán – vốn chỉ dành cho những nhà đầu tư kỷ luật.

Với những nhược điểm như trên, bạn hãy xác định, việc học cách chơi chứng khoán ảo chỉ hướng đến mục đích làm quen với giao diện và nền tảng giao dịch. Sau khi đã biết rõ cách sử dụng cũng như các chức năng của nền tảng giao dịch, bạn hãy nạp vào tài khoản thật của mình một chút tiền coi như “học phí” để tập chơi chứng khoán trước khi bước vào đầu tư với những khoản tiền lớn.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán ảo trên nền tảng giao dịch Meta Trader 5

Cũng giống như khi đầu tư trên tài khoản thật, bạn cần mở một tài khoản chứng khoán ảo của một Broker nào đó cho phép chơi chứng khoán. Ở bài viết này, Investing.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chơi chứng khoán ảo sử dụng nền tảng giao dịch Meta Trader 5 tại sàn XM.COM.

Bước 1: Mở tài khoản chơi chứng khoán ảo

– Đăng nhập vào Trang chủ XM.COM và chọn “MỞ TÀI KHOẢN DEMO” hoặc truy cập vào link sau:

https://www.xm.com/register/account/demo

Hướng dẫn xm

– Điền các thông tin theo yêu cầu, tương tự như khi mở tài khoản thật trên XM. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn mở tài khoản forex uy tín tại Việt Nam.

Hướng dẫn xm

– Sau khi điền đầy đủ thông tin, bấm vào “MỞ TÀI KHOẢN DEMO” để hoàn thành việc mở tài khoản chứng khoản ảo. Thông tin chi tiết về user đăng nhập, mật khẩu sẽ được gửi về Email bạn đã đăng ký phía trên.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản chứng khoán ảo 

Hướng dẫn xm

Tương tự như với tài khoản chứng khoán thật, sau khi nhận được Email thông báo User và mật khẩu đăng nhập vào tài khoản, bạn mở nền tảng giao dịch Meta Trader 5 (MT5) lên và đăng nhập.

Bước 3: Tiến hành tìm kiếm và mua chứng khoán yêu thích

Sau khi đăng nhập vào MT5 thành công, bạn thực hiện các bước tìm kiếm và mua các chứng khoán yêu thích giống như với tài khoản thật. Các thao tác hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo tại bài viết: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu Mỹ dành cho nhà đầu tư tại Việt Nam.

Sau khi đã làm quen, thành thạo các thao tác, chức năng chơi chứng khoản với tài khoản ảo của XM.COM trên nền tảng MT5, bạn hãy mở tài khoản XM thật và nạp 1 khoản tiền nhỏ vào để đầu tư các chứng khoán yêu thích. Hãy chỉ nạp một khoản tiền lớn hơn sau khi kế hoạch đầu tư ban đầu của bạn thành công.

Hướng dẫn chơi chứng khoán ảo trên eToro

Không giống như sàn XM.COM giao dịch trên nền tảng Meta Trade, eToro không yêu cầu lập một tài khoản chứng khoán ảo tách rời tài khoản đầu tư thật. Với eToro, bạn chỉ cần thực hiện mở tài khoản 1 lần duy nhất và muốn chơi chứng khoán ảo trước, bạn chỉ cần chuyển chế độ sang tài khoản ảo.

Bước 1: Truy cập vào chế độ tài khoản ảo của eToro

Bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn đăng ký tài khoản eToro để thực hiện mở một tài khoản đầu tư chứng khoán trên eToro.

Hướng dẫn eToro

Sau khi mở tài khoản và đăng nhập thành công, ở cột bên trái màn hình có 1 mục là “Real” màu xanh có ký hiệu hình tam giác bên cạnh. Bấm vào đó sẽ thấy hiện ra 2 lựa chọn là “Real Portfolio” (Tài khoản đầu tư thật) và “Virtual Portfolio” (Tài khoản ảo).

Hướng dẫn etoro

Bạn đang muốn học cách chơi chứng khoán ảo, vì vậy hãy bấm chọn “Virtual Portfolio”. Ngay sau đó sẽ hiện lên cửa sổ pop-up, bạn bấm vào  “Go to Virtual Portfolio”.

Hướng dẫn etoro

Sau khi đợi load xong, trên màn hình tài khoản của bạn hiện chế độ “VIRTUAL” màu xanh như hình là đã chuyển sang tài khoản chơi chứng khoán ảo thành công. Khi nào muốn chuyển sang đầu tư chứng khoán trên tài khoản thật chỉ cần làm các thao tác tương tự như trên và chọn “Real Portfolio” là được.

Bước 2: Thực hiện mua chứng khoán ảo trên tài khoản eToro

Vì bạn đang hoạt động trên nền tảng tài khoản ảo của eToro, các giao diện và tính năng của eToro được thiết lập y như tài khoản thật, vì vậy, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn lựa chọn và mua chứng khoán nước ngoài để đầu tư trên eToro để học cách chơi chứng khoán ảo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn sử dụng các chức năng khác của eToro tại link: https://investing.vn/etoro-toan-tap.html

Cũng như với tài khoản XM, sau khi thành thạo với giao diện eToro, bạn hãy nạp một số tiền nhỏ vào tài khoản để đầu tư chứng khoán thật trên eToro. Và hãy chắc chắn rằng chỉ nạp một số tiền lớn sau khi đã thành công với số tiền ban đầu.

Với những hướng dẫn về cách chơi chứng khoán ảo trên đây, hi vọng các bạn đã biết cách để có thể luyện tập kỹ năng đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Và để làm quen nhiều hơn về đầu tư chứng khoán bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Chúc các bạn đầu tư chứng khoán thành công!

Tìm hiểu thêm về: Cách thức giao dịch chứng quyền có bảo đảm (CW)

Investing.vn

Xem thêm: chứng khoán mỹ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận