skip to Main Content

Price Action chuyên sâu – 5 bước để trở thành một Price Action Trader – Phần 1, Kỳ 5

Để trở thành 1 Price Action Trader, chúng ta cần bỏ ra thời gian, công sức để luyện tập. Tuy nhiên toàn bộ quá trình luyện tập đó có thể được tóm gọn trong 5 bước, mà mình sẽ trình bày với anh em trong bài viết này. Bài này giống như là bước lên kế hoạch, ta phải biết sắp tới ta sẽ trải qua các bước nào, mỗi bước phải làm cái gì để sau quá trình đó, ta có thể tự tin vận dụng Price Action để KIẾM TIỀN trên thị trường, chứ không phải là chém gió cho vui.

Price Action chuyên sâu – Bước 1: Học cách trân trọng cái đẹp của Price Action

Nhiều Trader bắt đầu học Price Action với những ngộ nhận, và kết thúc ê chề với sự thất vọng. Price Action chỉ là 1 phương pháp, không phải chén thánh. Nó vẫn có những nhược điểm. Người học Price Action phải trân trọng vẻ đẹp của nó bên cạnh những nhược điểm đó.

Price Action chuyên sâu - 5 bước để trở thành một Price Action Trader - Phần 1, Kỳ 5

Sức mạnh của Price Action đến từ sự đơn giản. Một sự tập trung duy nhất lên giá cho chúng ta các thông tin cần thiết để đưa ra các quyết định giao dịch hợp lý.

Trước tiên, phải xác định xem bản thân anh em có phù hợp với Price Action hay không. Nếu anh em ưa thích sự đơn giản, thì hãy chọn Price Action. Nếu anh em thích công thức, tự động hoá, thống kê, con số, thì hãy chọn Indicator.

Sau khi xác định được rồi, chúng ta phải nhìn vào sự thật phũ phàng: học cách phân tích Price Action chưa chắc giúp anh em kiếm được lợi nhuận. Lợi nhuận đến được từ quản lý vốn, quản lý cảm xúc nữa, không chỉ đơn thuần là phân tích.

Price Action chuyên sâu – Bước 2: Bắt đầu học

Hãy học từ từ, bắt đầu từ những kiến thức đơn giản nhất, về xu hướng, phân tích kỹ thuật cơ bản.

Price Action chuyên sâu - 5 bước để trở thành một Price Action Trader - Phần 1, Kỳ 5

Đừng cố gắng bắt đầu với những kiến thức này: mô hình inside bar, fakey, nến nhận chìm, pin bar, vv. Rồi hăm hở đem nó đi trading liền.

Hãy bắt đầu với:

 • 1 cây nến: giá mở, giá đóng, giá cao, giá thấp;
 • Tâm lý thị trường thể hiện qua đuôi nến và thân nến;
 • Điểm đảo chiều – swing point;
 • Xu hướng – trend;
 • Hỗ trợ – kháng cự.

Với 1 nền móng vững chắc về Price Action, anh em có thể tiến tới các khái niệm phức tạp hơn 1 cách dễ dàng. Anh em cũng sẽ biết cách thấy được logic và tâm tư đằng sau mỗi mô hình Price Action và không gặp khó khăn trong việc nhớ chúng.

Price Action chuyên sâu – Bước 3: Thay thế các indicator đang xài

Nếu anh em đã giao dịch với indicator trước kia, việc này có thể hơi khó, nhưng hãy cố gắng bỏ bớt những indicator bị “thừa” để rèn luyện khả năng đọc hiểu Price Action được nhanh nhạy hơn.
Hãy làm theo các bước sau

 1. Liệt kê các indicator đang xài
 2. Với mỗi indicator, viết ra tác dụng của nó
 3. Các bạn có thực hiện được việc đó bằng Price Action không?
 4. Nếu có thể, hãy bỏ indicator đó đi
Price Action chuyên sâu - 5 bước để trở thành một Price Action Trader - Phần 1, Kỳ 5

Chúng ta không phải loại bỏ đi những thứ quan trọng, chúng ta đang loại đi những thứ thừa thãi, nếu anh em xác định Price Action là phương pháp giao dịch chính của mình.

Ví dụ, anh em đang lọc xu hướng bằng 1 đường ema 50. Liệu có thể dùng Price Action để thấy xu hướng không? Có thể, anh em sẽ học được kỹ năng này trong các bài chia sẻ sau của mình trong series này. Lúc đó anh em sẽ thấy đường ema 50 thừa thãi ngay thôi.

Price Action chuyên sâu – Bước 4: Hình thành 1 phương pháp giao dịch Price Action của riêng mình

Với những công cụ đã học, hãy vận dụng chúng hình thành nên 1 phương pháp của riêng anh em. Nên nhớ:

 • Hãy giữ nó đơn giản NHẤT CÓ THỂ;
 • Chọn 1 phong cách và bám lấy nó. Nếu anh em thích pin bar, hãy CHỈ TRADE khi thấy pin bar;
 • Giữ lấy 1 indicator, nếu anh em thấy nó quan trọng.
Price Action chuyên sâu - 5 bước để trở thành một Price Action Trader - Phần 1, Kỳ 5

 

Price Action chuyên sâu – Bước 5: Lặp lại và bước tới

Khi đã chọn được phương pháp rồi, giờ là tới bước khó nhất: áp dụng nó lên thị trường. Biết được phương pháp thôi chưa đủ, anh em phải biết cách thành thục nó, biến nó thành 1 vũ khí của anh em để đi ra chiến đấu.

Vũ khí của anh em chỉ là công cụ, bản thân người cầm vũ khí mới là yếu tố quyết định. Anh em phải học cách phát triển độ nhạy, khả năng đọc hiểu thị trường như 1 Trader, những thứ này chỉ có thể có được khi đã thực chiến hoặc ít nhất là giao dịch demo.

Price Action chuyên sâu - 5 bước để trở thành một Price Action Trader - Phần 1, Kỳ 5

Điều cuối cùng mà mình muốn nói, là hãy giữ cho mình 1 cuốn nhật ký giao dịch, ghi lại hay chụp màn hình chart TẤT CẢ các phân tích của anh em. Nó sẽ trở thành 1 vật báu.  

Theo traderviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *