skip to Main Content

Price Action chuyên sâu – Cách Price Action Trader ghi nhật ký giao dịch – Phần 4, Kỳ 7

Ai cũng biết ghi lại nhật ký giao dịch là quan trọng để tăng kỹ năng trading, nhưng chi tiết cách ghi thế nào thì chưa chắc ai cũng biết.

Đương nhiên mỗi người sẽ có 1 cách ghi nhật ký giao dịch khác nhau, không có 1 quy chuẩn nào chung cả. Có người thấy lịch sử của sàn là đủ, có người ghi lại nguyên nhân ra vào mỗi lệnh, có người ghi lại cảm xúc lúc vào lệnh.

Nhưng có những thứ bắt buộc phải có trong nhật ký của các trader lấy Price Action làm phương pháp chính, vì nếu thiếu chúng thì họ khó mà tiến bộ được. Đó là hành động giá, và trực giác.

• Xem thêm: Khóa học MIỄN PHÍ về chiến lược đầu tư tài chính giúp bạn hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận

Price Action chuyên sâu – Ghi lại hành động giá

Price Action Trader có được lợi thế trading từ chuyển động của giá. Như vậy muốn trở thành 1 Price Action Trader giỏi hơn, ta phải ghi lại các chuyển động của giá trong nhật ký.

Chuyển động giá ở đây không chỉ đơn giản là điểm vào, điểm thoát, lời lỗ, mà là các phân tích về hành động giá của riêng anh em. Hãy ghi ra bằng lời văn các phân tích trong đầu của anh em.

Phân tích hành động giá không chỉ là 1 cây pin bar, 1 setup inside bar. Nó là lời văn diễn tả lại hành động của giá thời điểm đó, bất kể việc anh em có quyết định vào lệnh hay không. Giống như bài phân tích trade coin của mình hàng ngày vậy. Kèm thêm cái chart nữa là đẹp luôn. Kiểu như vầy, ngắn gọn thôi không cần dài dòng:

nhật ký giao dịch

Cụm nến đóng khung 2 – reversal bar, kết thúc sóng điều chỉnh, chuẩn bị sóng tăng tiếp theo. Cụm nến cuối – multiple inside bar, market chuẩn bị tiếp diễn tăng, buy cú break của inside bar.

Sau đó kèm thêm cái chart kết quả của phân tích xem có đúng không.

Anh em có thể thấy tuy ngắn nhưng đoạn trích trên đã diễn giải lại hành động giá bao gồm các cấu trúc giá, mẫu hình, và thông qua nó anh em thấy được hành động giá hiện tại và kỳ vọng của anh em về chúng.

Viết nhật ký giao dịch kiểu này có 2 lợi ích quan trọng:

1) Qua thời gian, những lời nhận định này sẽ trở thành nền tảng cho các quy tắc trading của anh em, những quy tắc thực sự chi tiết và không hề chung chung. Ví dụ cặp EURUSD sau khi hình thành pin bar thì nên sell ngay không nên chờ pull back, hay GBPUSD gặp doji là buy được rồi, … Những quy tắc này không thể có được nếu anh em không tự rút ra cho mình.

2) Ghi nhật ký giúp anh em không bị mắc kẹt với các phân tích trong quá khứ, tức là chỉ nhận ra vấn đề sau khi nó đã xảy ra. Ví dụ anh em chỉ phát hiện cây pin bar sau khi giá đã phá vỡ xuống và chạy 1 đoạn xa, rồi tiếc hùi hụi phải chi mình nhận ra sớm hơn. Anh em sẽ không bị rơi vào cái bẫy tâm lý của việc nhìn vào chart quá khứ và tự ảo tưởng về khả năng phân tích của mình.

Nếu anh em đã thành thục kỹ năng phân tích Price Action, những cái chart và phân tích của anh em trong nhật ký sẽ làm chứng. Với quyển nhật ký này, anh em sẽ cực kỳ tự tin khi vào lệnh trong tương lai.

Price Action chuyên sâu – Ghi lại trực giác của bản thân trước mỗi trade

Price Action mang tính nghệ thuật rất cao, vì quyết định buy sell do chính Trader đặt ra, không phải nhờ vào tín hiệu máy móc nào cả. Do đó Trực Giác đóng vai trò quan trọng trước mỗi quyết định.

Nếu anh em trade có trực giác, anh em ra quyết định không phụ thuộc hoàn toàn vào các quy tắc trong hệ thống. Hoặc đơn giản là các quy tắc của anh em không chi tiết và chặt chẽ. Anh em tạo được 1 trực giác qua thời gian giao dịch, và đôi khi ra quyết định mà không cần lý do gì, chỉ bởi vì “tôi cảm thấy như vậy”.

Vấn đề bắt đầu từ đây, khi anh em vận dụng trực giác, liệu nó chính xác hay là sai? Anh em cho nó là trực giác hay đó chỉ là cái cớ cho việc không tuân theo quy tắc?

Giải quyết vấn đề này bằng cách ghi lại Trực Giác cho mỗi trade xem sao.

Với mỗi trade, ghi lại là trade đó hoàn toàn tuân theo quy tắc trong hệ thống, hay là nó đã bị anh em vận dụng trực giác khiến anh em bẻ cong quy tắc 1 chút, có thể gắn nhãn cho mỗi trade là Trực Giác, hoặc Hệ Thống. Nhớ là ghi trước khi cái trade có kết quả nhé.

Sau khi được tầm vài chục lệnh, thử xem lại các trade mang tính Trực Giác đó có đem lại lợi nhuận cho anh em không, hay chỉ đem lại thua lỗ. Từ đó quyết định có sử dụng tới Trực Giác cho các trade tiếp theo hay không.

Price Action Trader ghi nhật ký như vậy đó anh em.

Theo Traderviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *