Đầu tư crypto là gì? Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư crypto chuyên nghiệp?

BlogTháng Ba 12, 2021

Tiền điện tử (cryptocurrency) trong những năm gần đây có sự biến động và dao động giá lớn. Nhờ đó, một số crypto trader phất lên nhanh chóng còn số khác thì không. Vậy đầu tư crypto là gì?, làm thế nào để trở thành một crypto trader chuyên nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này.

Đầu tư crypto là gì?

Crypto, tiền ảo hay còn gọi là tiền điện tử là một loại tiền tệ số hoá được phát triển dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và các giải số học phân cấp. Nó không thể được nắm giữ hay nhìn thấy, tuy nhiên, nó có giá trị tương đương tiền truyền thống (tiền giấy, bạc, vàng, kim loại…) và được lưu thông trong một cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán, hoặc có thể chuyển nhượng, lưu trữ hay giao dịch thông qua mạng lưới Internet.

Tiền ảo không phải một đơn vị tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hay cơ quan công quyền phát hành, và do đó, nó không bị kiểm soát và quản lý bởi bất kỳ tổ chức hay cơ quan pháp lý nào.

Bên cạnh Bitcoin – loại tiền điện tử phổ biến và có giá trị nhất cho đến nay, có hàng ngàn các lựa chọn thay thế với những đặc điểm vượt trội. Các loại tiền được mô hình hóa sau Bitcoin được gọi chung là Altcoin và chúng đang dần thể hiện bản thân dưới dạng phiên bản sửa đổi hoặc cải tiến của Bitcoin.

Tuy nhiên, dù bạn đầu tư vào loại tiền kỹ thuật số nào, thì chúng đều có một đặc điểm chung là luôn biến động. Vì vậy, cách chọn lựa sàn giao dịch, loại tiền điện tử và chiến lược giao dịch phù hợp với bản thân là điều vô cùng quan trọng.

Đầu tư crypto là gì? Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư crypto chuyên nghiệp?

Vì sao nên đầu tư crypto?

Được tạo ra vào năm 2009, giá Bitcoin có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm sau đó. Nếu bạn đầu tư 50 đô la vào Bitcoin trong năm 2009, thì hiện tại, bạn đã có thể thu về khoảng 150 triệu đô la tại đỉnh giá của Bitcoin tính đến ngày 12 tháng 3 (xấp xỉ 60.000 USD).
Với những ưu điểm và tiềm năng cải thiện các yếu điểm của hệ thống thanh toán tiền pháp định, BTC ngày càng được chấp nhận và sử dụng như một phương thức thanh toán hợp pháp trên thế giới.Cụ thể, Wikipedia, công ty vận hành bách khoa toàn thư mã nguồn mở lớn nhất thế giới đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thông qua BitPay. Microsoft cũng đã cho phép sử dụng Bitcoin trong Xbox Store trực tuyến của họ kể từ năm 2014 với nhiều điều lệ nghiêm ngặt. Bill Gates, ông chủ Microsoft đã nhiều lần chia sẻ rằng những thứ như Bitcoin có tiềm năng tốt hơn nhiều so với tiền tệ.

Gần đây nhất, Paypal – dịch vụ trung gian dùng để thanh toán và chuyển tiền quốc tế qua mạng Internet cũng đã tuyên bố chấp nhận tiền điện tử. Khách hàng của PayPal giờ đây có thể mua, bán và giữ tiền điện tử – bao gồm Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin từ ví điện tử PayPal và sử dụng tiền điện tử để mua hàng tại 26 triệu cửa hàng bán lẻ thuộc mạng lưới của Paypal. Thông báo này đã giúp giá cổ phiếu PayPal tăng 5,5%, đạt hơn 213 USD/cổ phiếu, mức tăng cao nhất kể từ tháng 5/2020.

Ngoài ra, còn rất nhiều doanh nghiệp lớn khác trên toàn cầu chấp nhận phương thức thanh toán Bitcoin như Amazon, Overstock, Expedia, AT & T hay KFC…

Bitcoin đã cho thấy tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua và hứa hẹn trong tương lai vốn hoá có thể tiếp tục tăng trưởng lên tới hàng ngàn tỷ đô la, đem lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư.

Đầu tư crypto là gì? Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư crypto chuyên nghiệp?

Đầu tư crypto như thế nào sinh lời cao?

Đừng mua số lượng nhiều khi mới chơi bitcoin

Đối với những người mới tham gia vào thị trường tài chính, đặc biệt là kiểu thị trường nhiều biến động như tiền ảo, cụ thể là Bitcoin, thì cần phải thận trọng và chắc chắn. Bởi khi bắt đầu một lĩnh vực mới, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải những sai lầm hoặc mắc phải những cạm bẫy của những kẻ “scammer” lão làng. Và ngay cả khi bạn đã tự tin có đầy đủ kinh nghiệm thì bạn cũng không thể dự đoán chính xác thị trường sẽ diễn ra như thế nào.

Hầu hết các nhà đầu tư đều được khuyên nên bắt đầu với số tiền nhỏ. Vì trên thực tế, đã có rất nhiều các trader mới dùng một khoản tiền lớn để rót vốn đầu tư lúc ban đầu và sau đó bị “cháy” tài khoản.

Vì vậy, bắt đầu giao dịch với số lượng nhỏ, xây dựng chiến lược theo cách phù hợp với mình để giảm thiểu hiệu quả trong quá trình đầu tư.

Chọn sàn giao dịch crypto uy tín

Có rất nhiều sàn giao dịch giúp bạn đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, để lựa chọn một sàn giao dịch phù hợp, tin cậy không phải một dễ dàng. Bạn cần dựa trên một số yếu tố sau:

  • Tính thanh khoản: Thanh khoản có thể được định nghĩa là khả năng của một đồng coin được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc các đồng coin khác một cách dễ dàng mà không làm gián đoạn giá. Thanh khoản cao luôn luôn được ưa thích, vì nó là dấu hiệu của một thị trường sôi động và ổn định. Trong một thị trường có tính thanh khoản cao, người tham gia có thể giao dịch dễ dàng, nhanh chóng với mức giá hợp lý.
  • Mức độ bảo mật: Bạn nên tìm hiểu cơ chế bảo mật mà sàn giao dịch sử dụng là gì vì đây là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp vốn của bạn được đảm bảo an toàn. Ví dụ như: loại ví lưu trữ coin, tùy chọn xác thực 2 yếu tố giúp bảo mật tài khoản giao dịch,…
  • Chất lượng hỗ trợ khách hàng: Dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và lo lắng, đặc biệt là trong một môi trường có nhịp độ nhanh. Các vấn đề về quy trình xác minh, gửi tiền/rút tiền và các vấn đề liên quan đến lệnh giao dịch nên được giải quyết nhanh chóng bởi đội ngũ hỗ trợ, tránh làm tổn hại đến thời gian, tiền bạc của bạn.
  • Phí giao dịch: Phí giao dịch thấp sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế những tác động đến lợi nhuận thu về, đặc biệt giúp ích cho các trader ngắn hạn, theo ngày.

Tham khảo: Hướng dẫn lựa chọn sàn giao dịch uy tín cho đầu tư tiền ảo

Xây dựng chiến lược đầu tư an toàn và hiệu quả

Trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường tiền điện tử, bạn cần nghiên cứu và xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư an toàn và hiệu quả. Chiến lược đầu tư cá nhân chính là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công của nhà đầu tư so với những người giao dịch khác trên thị trường.

Tham khảo: Chiến lược đầu tư Bitcoin hiệu quả

Giống như các kênh đầu tư khác, đầu tư crypto cũng đi kèm với rủi ro. Do đó, nó đòi hỏi nhà đầu tư phải tích lũy cho mình những kiến thức căn bản về thị trường, kỹ năng giao dịch và một chiến lược đầu tư hiệu quả để có thể kiếm được lợi nhuận tốt và hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư tiền ảo.

Mời bạn tham khảo khóa học đầu tư tài chính do Investing tổ chức, khóa học cung cấp những kiến thức cơ bản từ A đến Z dành cho người muốn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, tiền điện tử, ngoại hối…

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận