Quỹ mở là gì? Nên đầu tư quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán

posted Tháng Chín 27, 2021

Quỹ mở là gì? Hiện nay, có rất nhiều hình thức đầu tư, tiết kiệm tiền khác nhau. Trong đó, đầu tư vào quỹ mở là một trong những hình thức được rất nhiều người quan tâm và đầu tư. Các nhà đầu tư thường sử dụng quỹ mở để tiết kiệm dài hạn nhằm mục đích xây dựng quỹ nghỉ hưu hoặc phục vụ cho một mục tiêu tài chính nào đó trong tương lai. 

Quỹ mở là gì?

Quỹ mở là một quỹ đầu tư do công ty quản lý quỹ quản lý nhằm mục đích nhận tiền từ nhiều nhà đầu tư và đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu và tiền gửi ngân hàng…

Danh mục đầu tư quỹ là danh sách các tài sản được quỹ đầu tư vào. Các nhà đầu tư đầu tư bằng cách mua chứng chỉ quỹ. Mỗi chứng chỉ quỹ đại diện cho quyền sở hữu một phần của nhà đầu tư trong quỹ và nhận được lợi nhuận mà quỹ tạo ra.

Tại Việt Nam có 3 hình thức quỹ mở phổ biến bao gồm: Quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu và quỹ cân bằng (bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu).

Quỹ mở là gì? Các ưu điểm khi đầu tư quỹ mở? Nên đầu tư quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán? Các đặc điểm cần có nếu muốn tự đầu tư chứng khoán

Các ưu điểm khi đầu tư quỹ mở là gì?

Quỹ mở có tính thanh khoản cao

So với các hình thức đầu tư, quỹ mở có tính thanh khoản cao. Nhà đầu tư có thể mua hoặc bán chứng chỉ quỹ bất kỳ lúc nào. Công ty quản lý quỹ mở có trách nhiệm mua lại chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư theo giá trị của chứng chỉ quỹ tại thời điểm hiện tại.

Đầu tư quỹ mở yêu cầu số vốn nhỏ

So với các hình thức đầu tư khác, quỹ mở yêu cầu số vốn nhỏ, chỉ từ 500-1 triệu đồng. Đây là một đặc điểm khá thuận lợi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhưng vẫn muốn hưởng lợi từ việc đầu tư.

Đầu tư quỹ mở được kiểm soát rủi ro

Với số vốn nhỏ nhưng tiền đầu tư của bạn được phân bổ vào nhiều tài sản khác nhau theo danh mục của quỹ bạn chọn.

Ngoài ra, số vốn của bạn được quản lý và đầu tư bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm.

Quỹ mở là gì? Các ưu điểm khi đầu tư quỹ mở? Nên đầu tư quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán? Các đặc điểm cần có nếu muốn tự đầu tư chứng khoán

Quỹ mở mang lại nguồn lợi nhuận ổn định

Mặc dù được đầu tư vào thị trường cổ phiếu, nhưng quỹ mở thường nắm giữ danh mục tài sản đa dạng và theo những chiến lược đầu tư được nghiên cứu bởi các chuyên gia.

Do đó, quỹ mở mang lại nguồn lợi nhuận ổn định hơn việc bạn tự đầu tư cổ phiếu, và lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đặc biệt, quỹ mở phát huy hiệu quả khi đầu tư dài hạn từ 3-5 năm trở lên.

Đầu tư quỹ mở giúp tiết kiệm thời gian

Khi đầu tư quỹ mở, bạn chỉ cần lựa chọn quỹ phù hợp và gửi tiền đầu tư vào quỹ. Sau đó, việc theo dõi thị trường, ra quyết định đầu tư… đã có các chuyên gia quản lý quỹ thực hiện. Do đó, các nhà đầu tư sẽ tiết kiệm được công sức và thời gian khi đầu tư quỹ mở.

Ngoài ra, các quy trình để mở tài khoản và nạp tiền vào đầu tư cũng khá đơn giản. Thông thường, sẽ có các nhân viên của công ty quản lý quỹ hỗ trợ và hướng dẫn bạn thực hiện từng bước rất nhanh chóng.

Quỹ mở thường được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích vì yếu tố này. Cho dù không có kinh nghiệm hay thời gian, tiền của họ vẫn được đầu tư và thu lợi nhuận từ thị trường chứng khoán.

Giao Dịch Theo Xu Hướng được khuyên dùng đối với bất kỳ nhà giao dịch nào, đặc biệt với các nhà giao dịch chứng khoán mới bắt đầu sự nghiệp. Bạn chưa biết xác định xu hướng của thị trường khiến giao dịch thua lỗ? Bạn muốn có được bí quyết giao dịch hiệu quả như những trader chuyên nghiệp để sớm tự do tài chính? Bạn chưa biết cách sử dụng hiệu quả các công cụ chỉ báo (hỗ trợ, kháng cự, đường xu hướng..) khiến kết quả giao dịch chưa tốt?

Cuốn sách Giao Dịch Theo Xu Hướng Để Kiếm Sống là dành cho bạn!

Nên đầu tư quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán?

Có rất nhiều nhà đầu tư tự đặt ra câu hỏi này. Sẽ không có một câu trả lời chính xác cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, đầu tư quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán sẽ phù hợp với tính cách và nhu cầu của mỗi người. Để biết bạn phù hợp với hình thức đầu tư nào, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Khi đầu tư chứng khoán, bạn phải có khả năng phân tích thị trường, phân tích tình hình kinh tế, đọc báo cáo kinh doanh… của công ty bạn muốn mua cổ phiếu. Các phân tích giúp nhà đầu tư xác định được giá trị thực của cổ phiếu đó có phù hợp với giá giao dịch hay không để lựa chọn thời điểm mua vào, bán ra phù hợp. Ví dụ, khi phân tích giá giao dịch cổ phiếu đang bằng hoặc thấp hơn giá trị thực, bạn có thể mua vào cổ phiếu. Và bán ra khi giá giao dịch đang cao hơn so với giá trị thực…
  • Nhà đầu tư phải có khả năng xây dựng chiến lược giao dịch tốt và tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược giao dịch đó.
  • Nhà đầu tư phải có thời gian để tìm hiểu kiến thức và theo dõi thị trường và tìm các cơ hội đầu tư tốt. Việc theo dõi thị trường giúp bạn biết đâu là thời điểm giao dịch tốt, đâu là thời điểm nên thoát khỏi thị trường. Nếu bạn không có thời gian học các kiến thức phân tích và theo dõi thị trường, việc tự đầu tư vào chứng khoán sẽ không mang lại lợi nhuận lâu dài.
  • Đầu tư chứng khoán cần số vốn lớn. Để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn phải có đủ tiền để mua ít nhất 100 cổ phiếu cho mỗi lệnh giao dịch. Các mã cổ phiếu uy tín thường có giá từ vài chục đến 100 nghìn đồng trở lên. Như vậy, để mở được một lệnh đầu tư cổ phiếu, bạn phải cần ít nhất vài triệu trở lên. Và để đa dạng danh mục đầu tư, phân tán rủi ro, bạn phải có vài chục tới hàng trăm triệu.

Quỹ mở là gì? Các ưu điểm khi đầu tư quỹ mở? Nên đầu tư quỹ mở hay tự đầu tư chứng khoán? Các đặc điểm cần có nếu muốn tự đầu tư chứng khoán

Trên đây là một số yêu cầu đối với một nhà đầu tư chứng khoán. Ngược lại, nếu bạn không có các đặc điểm trên, bạn nên lựa chọn đầu tư vào quỹ mở. Một nhà đầu tư quỹ mở sẽ chỉ cần số vốn nhỏ cũng có thể được đa dạng danh mục đầu tư dù chỉ tham gia vào một quỹ. Nhà đầu tư quỹ mở không cần mất thời gian học hỏi quá nhiều về kiến thức đầu tư chứng khoán hay theo dõi thị trường hàng ngày.

Ngoài ra, quỹ mở có lợi nhuận kỳ vọng khoảng 12-15%/năm. Với việc đầu tư dài hạn, các nhà đầu tư có cơ hội tham gia thị trường cả các thời kỳ tăng mạnh cũng như không bị ảnh hưởng lớn ở các giai đoạn thị trường rớt giá. Do đó, các nhà đầu tư quỹ mở sẽ nhận được một mức giá đầu tư trung bình để thu về số tiền gấp đôi sau khoảng 7 đến 10 năm hoặc ngăn hơn nếu thị trường có nhiều tín hiệu tốt. Tuy nhiên, đó cũng là lý do quỹ mở là kế hoạch đầu tư dài hạn, không phù hợp với các nhà đầu tư lướt sóng, muốn kiếm tiền từ thị trường trong khoảng thời gian ngắn.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về quỹ mở là gì, cũng như các ưu điểm của quỹ mở và việc bạn phù hợp với tự đầu tư chứng khoán hay đầu tư quỹ mở. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa ra quyết định đầu tư.

Giao dịch chỉ dựa trên việc sử dụng biểu đồ giá - Price Action có phải là phương pháp giao dịch bạn đang tìm hiểu? Điều cần biết khi thoát khỏi một giao dịch là gì? Bạn đã biết cách để có thể qua mặt các nhà giao dịch thông minh và có nguồn lực tốt nhất trên thế giới?

Naked Forex – Phương Pháp Price Action Tinh Gọn là cuốn sách giúp bạn biết cách giao dịch không có chỉ báo một cách hiệu quả và đơn giản nhất

Investing.vn

Tags: ,

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận