5 cách đầu tư tài chính chứng khoán thông minh mọi nhà đầu tư cần biết

BlogTháng Bảy 7, 2021

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Tuy chứng khoán là một trong những kênh đầu tư hàng đầu nhưng rất nhiều người vẫn chưa nắm được chứng khoán là gì và làm sao để cách chơi chứng khoán trực tuyến ở việt nam. Hãy cùng Investing tìm hiểu các khái niệm chứng khoán,các cách đầu tư tài chính chứng khoán thông minh cũng như ưu nhược điểm từng loại.

5 cách đầu tư chứng khoán thông minh mọi nhà đầu tư cần biết

#1. Chứng khoán hợp đồng chênh lệch (CFD)

Chứng khoán hợp đồng chênh lệch là kiểu giao dịch mà bên mua không mua tài sản cơ sở (cổ phiếu), mà thay vào đó sẽ mua một hợp đồng với nhà cung cấp chứng khoán CFD.

Khác với giao dịch chứng khoán thực, khi mua Stock CFD bạn có thể dùng đòn bẩy lớn để mang lại lợi nhuận cao.

Với khoản tiền ký quỹ, bạn có thể dùng đòn bẩy, lập lệnh Long-Short giống như khi giao dịch Forex. Nhờ vào tính linh động, Stock CFD là một trong các kiểu đầu tư chứng khoán tuyệt vời đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Ưu điểm của chứng khoán CFD

 • Đòn bẩy cao hơn – Khả năng tiếp cận lớn hơn với ít vốn hơn
 • Giao dịch 24 giờ, công cụ toàn cầu
 • Giao dịch tức thời, liên tục trong ngày
 • Có thể giao dịch dựa trên mức ký quỹ thấp

Khuyết điểm của Stock CFD

 • Có thể tổn thất nhiều tiền hơn số tiền đầu tư lúc đầu nếu dùng đòn bẩy không thành công
 • Người sở hữu cổ phiếu CFD có ít quyền hạn hơn so với cổ phiếu phổ thông (quyền biểu quyết, quyền ứng cử vào hội đồng quản trị).

#2. Cổ phiếu phát hành công khai lần đầu (Stock IPO)

Cổ phiếu IPO (Initial Public Offering) là loại cổ phiếu được công ty, doanh nghiệp phát hành ra công chúng lần đầu tiên để huy động vốn. Loại cổ phiếu này là loại cổ phiếu phổ thông (Common Stock), thường được phát hành dưới dạng chứng chỉ. Người sở hữu cổ phiếu IPO có sẽ được hưởng các quyền lợi thông thường của công ty đó.

Nếu công ty, doanh nghiệp đó phát hành cổ phiếu ra đại chúng vào những lần tiếp theo đểu huy động vốn, loại cổ phiếu khi đó sẽ được gọi là Cổ phiếu tiếp nối (Stock SPO).

Ưu điểm cổ phiếu IPO

 • Có tiềm năng lớn trong dài hạn.
 • Mua rẻ, lợi nhuận lớn.
 • Minh bạch giá cổ phiếu.

Hạn chế cổ phiếu IPO

 • Rất khó mua được cổ phiếu tại thời điểm IPO.
 • Mức biến động cổ phiếu IPO lớn, nghĩa là rủi ro cao hơn so với cổ phiếu thông thường.

#3. Chơi Chứng khoán đơn lẻ

chứng khoán đơn lẻ là loại cổ phiếu cho phép cổ đông xác nhận quyền sở hữu một phần của công ty. Có hai loại chứng khoán đơn lẻ, được xác định dựa theo quyền lợi của người sở hữu gồm: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được quyền tham gia đại hội cổ đông, tham gia bỏ phiếu, biểu quyết các quyết định, và được tự ứng cử vào hội đồng quản trị công ty. Tuy nhiên, cổ đông không được quyền rút vốn, chỉ có quyền chuyển nhượng cổ phần.

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được hưởng thêm một số quyền lợi như: mệnh giá mua vào rẻ hơn, được thanh toán trước cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, họ không được tham gia biểu quyết hay ứng cử vào hội đồng quản trị công ty.

Ưu điểm chứng khoán đơn lẻ

 • Giảm chi phí. Bạn không cần trả tiền cho công ty quản lý tài sản, mà chỉ cần trả tiền khi mua hoặc bán cổ phiếu.
 • Có lợi nhuận cao khi đầu tư về lâu dài khi so với các thị trường đầu tư khác (vàng, bạc, ngoại tệ).
 • Toàn quyền lựa chọn loại cổ phiếu nào muốn mua vào, tự bản thân xác định khi nào muốn mua vào, bán ra, lợi nhuận hay cắt lỗ ra sao.
 • Tính thanh khoản cao. Bạn có thể mua bán dễ dàng trên các sàn giao dịch.

Hạn chế chứng khoán đơn lẻ

 • Khó đa dạng danh mục đầu tư. Do khó đa dạng hóa, việc đầu tư từng cổ phiếu riêng lẻ có nhiều rủi ro hơn.
 • Không đủ tiền để đa dạng danh mục. Nếu có ít tiền, bạn sẽ rất khó mua đa dạng các loại cổ phiếu, từ đó tăng thêm rủi ro.
 • Tốn nhiều thời gian để nghiên cứu, quản lý hồ sơ đầu tư.
 • Bị tác động bởi cảm xúc cá nhân, có thể đưa ra các phán đoán sai.

#4. Chỉ số chứng khoán

Chỉ số chứng khoán là tập hợp một số cổ phiếu hoặc trái phiếu, đại diện cho một phân khúc cụ thể.

Ví dụ ở Việt Nam có chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (chiếm đến 80% vốn hóa thị trường cổ phiếu trong nước) được niêm yết trên HoSE;

Ngoài VN30, bạn còn có thể đầu tư vào rất nhiều loại chỉ số trên thế giới thông qua Mitrade.

Ví dụ, chỉ số S & P 500 bao gồm 500 cổ phiếu mạnh nhất thị trường Hoa Kỳ (chiếm đến 7-%- 80% vốn hóa thị trường cổ phiếu Hoa Kỳ) , được niêm yết trên NYSE, NASDAQ. Chỉ số DJIA (Dow Jones Industrial Average) tập hợp 30 cổ phiếu mạnh nhất, được tính theo bình quân gia quyền giá.

Ưu điểm chỉ số chứng khoán

 • Đa dạng hóa đầu tư. Ví dụ, khi bạn mua VN30, tức là bạn mua 30 cổ phiếu của 30 công ty mạnh nhất thị trường trong một khoản tiền quỹ. Khi đa dạng hóa danh mục cổ phiếu, về lâu dài bạn sẽ giảm được rủi ro do những biến động trên thị trường.
 • Tiết kiệm chi phí nhờ vào việc ít thực hiện giao dịch mua bán nhiều lần.
 • Tiết kiệm công sức, thời gian. Thay vì phải tốn thời gian nghiên cứu tự lựa chọn từng loại, bạn chỉ cần lựa một lần.

Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu các công ty dược nhưng chưa xác định được nên đầu tư vào công ty nào, bạn có thể mua toàn bộ cổ phiếu của danh mục dược. Nhờ vào đó, bạn sẽ giảm rủi ro đưa ra quyết định cảm tính khi mua bán và đạt được lợi nhuận tốt hơn.

Hạn chế của đầu tư chỉ số cổ phiếu

 • Khuyết điểm chủ yếu là bạn không thể kiếm lợi nhuận siêu khổng lồ khi mua chỉ số cổ phiếu, vì trong rổ sẽ có thể có vài công ty kinh doanh yếu kém, kéo theo cả chỉ số đi xuống.

#5. Chơi quỹ hoán đổi danh mục (ETF hay Stock ETF)

Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange-Traded Fund) là một loại quỹ đầu tư vào nhiều tài sản cơ sở. Bạn có thể mua và bán cổ phần của các quỹ ETF tương tự như mua bán cổ phiếu công ty. Trên sàn giao dịch, quỹ ETF thường được kí hiệu bằng dấu tích xanh.

Một số chỉ số chứng khoán cũng đồng thời là quỹ ETF, ví dụ như S&P 500, DJIA (Hoa Kỳ).

Ở thị trường Việt Nam, FTSE Vietnam ETF là quỹ đầu tiên được thành lập từ 2008. Đến nay, tại thị trường trong nước có 7 ETF đang hoạt động. Trong đó, 3 quỹ bao gồm hai quỹ ngoại VNM ETF (VANECK), FTSE và quỹ nội như VFMVN30 ETF chiếm quy mô lớn (lên đến hơn 90%) trên tổng số tiền quỹ.

Ưu điểm của quỹ ETF

 • Đa dạng hóa đầu tư. Các quỹ thường đầu tư đa dạng vào nhiều loại tài sản.
 • Dễ giao dịch, chi phí thấp, chi trả lợi tức.

Hạn chế của quỹ ETF

 • Hoa hồng cao (tùy vào sàn giao dịch)
 • Quỹ ETF thường có khối lượng nhỏ, dẫn đến chênh lệch giá mua-bán cao hơn.

Trên đây là 5 cách đầu tư chứng khoán thông minh mà bạn có thể áp dụng vào chiến lược giao dịch của mình. Mỗi phương thức đầu tư có những ưu điểm và hạn chế riêng, do đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cách đầu tư chứng khoán thông minh phù hợp nhất với mục tiêu và năng lực cá nhân.

Investing.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận