skip to Main Content

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu nước ngoài? So với kênh chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu nước ngoài có gì vượt trội hơn?

Cổ phiếu nước ngoài dường như còn khá xa lạ đối với một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu đang mang lại cho các nhà đầu tư vô vàn cơ hội kiếm lời. Các nhà đầu tư bị thu hút bởi cổ phiếu nước ngoài do có cơ hội tham gia vào các nền kinh tế đang và đã phát triển khác ngoài thị trường Việt Nam. Có những thời điểm nền kinh tế Việt Nam kém hấp dẫn hơn so với các nền kinh tế khác, đặc biệt là một số nền kinh tế lớn.

Thị trường cổ phiếu nước ngoài

Thị trường cổ phiếu quốc tế là nơi diễn ra việc huy động động vốn quốc tế bằng cách phát hành cổ phiếu. Và việc chuyển giao quyền sở hữu cổ phiếu giữa các nhà đầu tư quốc tế.

Một thị trường cổ phiếu được đánh giá tốt là một thị trường luôn có thông tin đầy đủ và dễ tiếp cận, thanh khoản, có chi phí giao dịch thấp. Và hiệu quả về mặt thông tin. Nhìn chung thị trường chứng khoán quốc tế có mức độ thanh khoản cao.

Thị trường cổ phiếu Mỹ là thị trường phổ biến nhất thế giới với nhiều sàn giao dịch nổi tiếng như Thị trường Chứng khoán NASDAQ và Sàn giao dịch Chứng khoán New York. Đây đều là các sàn có uy tín cao trong các lĩnh vực từ giao dịch chứng khoán chất lượng cao cho đến niêm yết những tên tuổi công ty được giao dịch nhiều nhất trên thế giới như Apple, Amazon, Google, Facebook…

Vì sao nên đầu tư cổ phiếu nước ngoài

Sau đây là một vài ưu điểm của thị trường chứng khoán quốc tế cho bạn tham khảo:

1. Cơ hội kiếm tiền lâu dài cho các nhà đầu tư chứng khoán quốc tế

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu nước ngoài? So với kênh chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu nước ngoài có gì vượt trội hơn?

Nhìn chung, chứng khoán có xu hướng tăng trong 100 năm qua. Mặc dù có những thời điểm thị trường đi xuống, những đợt pullback, nhưng nhìn chung, thị trường chứng khoán phát triển đều đặn khi Hoa Kỳ và các nền kinh tế khác trên toàn cầu đều phát triển.

Triệu phú Singapore – Adam Khoo đã từng nói “Thị trường sẽ đi lên trong dài hạn, nhưng trong trung hạn thị trường có thể đi lên khoảng 1 vài năm. Và ngược lại, nó có thể đi xuống khoảng một vài năm”. Bản chất của thị trường chứng khoán là biến động lên xuống hàng ngày. Tuy nhiên, theo thời gian, chứng khoán có xu hướng tăng giá trị, do đó, những thương vụ đầu tư dài hạn sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận vô cùng lớn, đặc biệt khi bạn biết lựa chọn những công ty có sức tăng trưởng tốt.

Ngoài ra, thị trường quốc tế cũng hỗ trợ các lệnh bán khống cùng đòn bẩy linh hoạt cho nhà đầu tư sử dụng nếu có nhu cầu muốn tăng cao lợi nhuận hoặc không có nhiều vốn để tham gia.

2. Tính thanh khoản cao

Nếu như tiền mặt là tài sản thanh khoản cao nhất thì chứng khoán xếp thứ hai. Điều này được thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường trong một thời gian ngắn.

Tính thanh khoản rất cao nghĩa là tất cả các lệnh giao dịch của bạn sẽ được thực thi ngay lập tức khi đang ở trong phiên giao dịch, do số lượng nhà đầu tư cực lớn trên toàn cầu và luôn có sẵn nhu cầu mua các loại chứng khoán mà bạn muốn bán.

3. Đa dạng hóa

Sản phẩm đầu tư phong phú hơn thị trường trong nước, với hàng nghìn mã chứng khoán (thuộc nhiều thị trường khác nhau: cổ phiếu, chỉ số, forex, …) nhà đầu tư có thể dễ dàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực mình mong muốn. Khi “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”, giúp bạn phân tán rủi ro và có nhiều cơ hội.

4. Sở hữu một phần công ty bạn yêu thích

Mua cổ phiếu có nghĩa là nắm giữ cổ phần của công ty mà bạn mua cổ phiếu. Do đó, khi tham gia vào thị trường chứng khoán quốc tế, bạn có cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp hàng đầu thế giới như Apple, Facebook, Google, Amazon,,,, một điều trước đây chỉ có thể thực hiện tại Mỹ hay Châu Âu. Bạn cũng có thể được nhận cổ tức từ các cổ phiếu mà mình đang sở hữu.

5. Bắt đầu với số vốn nhỏ

Tại sao nên đầu tư cổ phiếu nước ngoài? So với kênh chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu nước ngoài có gì vượt trội hơn?

Không giống như đầu tư kinh doanh hay bất động sản, bạn chỉ cần có một số vốn tương đối để bắt đầu. Về cơ bản, đầu tư vào chứng khoán là một con đường dài hạn, yêu cầu bạn cần phải kiên trì và nhẫn nại, nhưng lại cho phép bắt đầu với số vốn nhỏ. Chỉ với một vài đô la mỗi ngày, tương đương với một ly cà phê vào buổi sáng, bạn đã có thể tiết kiệm một khoản nhỏ vào cuối tháng và dùng số tiền đó để đầu tư cổ phiếu. Đây là một phương pháp tiết kiệm đơn giản và là một khoản đầu tư hiệu quả cho tương lai.

6. Tính minh bạch

Thị trường chứng khoán Mỹ do hình thành và phát triển lâu năm nên có tính minh bạch cao, cùng giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp rất lớn nên giảm được tình trạng đầu cơ, chi phối giá bởi một nhóm nhỏ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, việc có được thành công trên thị trường này là không hề đơn giản và dễ dàng, đặt biệt với những trader mới.

Rủi ro khi tham gia đầu tư cổ phiếu nước ngoài

Bên cạnh những lợi ích có được khi tham gia thị trường chứng khoán quốc tế, còn có một số rủi ro sau:

1. Tỷ giá hối đoái

Tiền tệ ở một số quốc gia nước ngoài có thể dao động nhanh hơn ở Việt Nam. Khi đồng tiền của họ trở nên mạnh hơn hoặc yếu hơn so với VND, lợi tức của bạn có thể tăng hoặc giảm.

2. Bất ổn chính trị

Ở một số quốc gia còn tồn tại sự bất ổn định chính trị. Tình trạng hỗn loạn và thậm chí nội chiến có thể có tác động tiêu cực đến khoản đầu tư của bạn.

3. Lạm phát

Rất ít quốc gia có các biện pháp kiểm soát kinh tế để đối phó với lạm phát gia tăng, đặc biệt là với các thị trường mới nổi lại càng không. Lạm phát là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất mà các nhà đầu tư phải đối mặt và là một trong những vấn đề ít có thời gian chuẩn bị để đối phó nhất. Lạm phát bất ngờ có thể xóa sổ khoản đầu tư của bạn.

Nên mua cổ phiếu nước ngoài ở đâu?

Theo quy định hiện hành thì công dân Việt Nam không được phép mua cổ phiếu của các công ty nước ngoài ngoại trừ trường hợp duy nhất là công dân đó đang làm việc cho tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư tại Việt Nam về cơ bản sẽ không được phép mua cổ phiếu cơ sở của các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không còn cơ hội sở hữu cổ phiếu nước ngoài.

Cách đáng tin cậy nhất và dễ dàng nhất để mua chứng khoán nước ngoài là mở tài khoản với nhà môi giới chứng khoán. Một số nhà môi giới chứng khoán uy tín trên thị trường hiện nay như eToro, ICMarkets, XM, FXTM, NordFX,… Khi mở tài khoản với nhà môi giới, bạn sẽ trả một khoản hoa hồng cho nhà môi giới cho mỗi giao dịch mua bán và giao dịch của bạn sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn hoàn thành lệnh đặt hàng.

Sở hữu cổ phiếu nước ngoài là điều mà hầu hết các nhà đầu tư nên cân nhắc. Hầu hết các chuyên gia tài chính cho rằng cổ phiếu nước ngoài chỉ nên chiếm một phần hợp lý trong danh mục đầu tư của bạn. 

>>> Đọc thêm: Cách mua cổ phiếu Mỹ dành cho nhà đầu tư tại Việt Nam

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận