Quỹ uỷ thác đầu tư và những điều bạn cần biết

BlogTháng Mười 25, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Quỹ đầu tư là một trong số những từ khoá được những người quan tâm tới thị trường tài chính – chứng khoán tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Những người mới tham gia đầu tư tài chính muốn kiếm thêm một khoản thu nhập thụ động nhưng lại không có kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức, dẫn tới những quyết định sai lầm và thua lỗ. Khi đó, các quỹ đầu tư tại Việt Nam có thể giúp các nhà đầu tư nghiệp dư quản lý tài khoản, phân bổ danh mục đầu tư sao một cách đa dạng và hợp lý nhất. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ kiến thức về một trong số các quỹ đầu tư phổ biến nhất ại Việt Nam hiện nay: Quỹ uỷ thác đầu tư (Unit Investment Trusts).

Quỹ uỷ thác đầu tư và những điều bạn cần biết.1

Quỹ uỷ thác đầu tư là gì?

Quỹ uỷ thác đầu tư (Unit Investment Trusts) là một công ty đầu tư mua hoặc nắm giữ một danh mục đầu tư cố định, thường là cổ phiếu hoặc trái phiếu, các nhà đầu tư có thể mua lại chúng dưới dạng các đơn vị và nắm giữ cho đến ngày đáo hạn. Tương tự như Quỹ mở và Quỹ đóng, UIT bao gồm các khoản đầu tư tập thể, trong đó nhiều nhà đầu tư đặc biệt là những người mới tham gia thị trường hoặc không có nhiều vốn, gửi tiền của họ vào quỹ để được quản lý bởi một nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp. UIT được phát hành thông qua một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) giống như Quỹ đóng và được mua bán trực tiếp từ công ty phát hành chúng (đôi khi cũng có thể được mua trên thị trường thứ cấp) giống như Quỹ mở. UIT được bán bởi các cố vấn đầu tư và chủ sở hữu có thể mua lại các đơn vị vào quỹ hoặc ủy thác, thay vì đặt giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Quỹ uỷ thác đầu tư và những điều bạn cần biết.2

Tuy nhiên, UIT khác với Quỹ mở ở chỗ, nó được lập ra trong một khoảng thời gian xác định với một danh mục đầu tư cố đinh. Điều đó có nghĩa là chứng khoán của quỹ đầu tư uỷ thác không được bán hoặc mua thêm mới (trừ những trường hợp đặc biệt hữu hạn như: công ty bị phá sản hoặc sát nhập). Bên cạnh đó,  UIT có ngày hết hạn được nêu dựa trên những khoản đầu tư được tổ chức trong danh mục đầu tư của nó; khi danh mục đầu tư chấm dứt, danh mục đầu tư của UIT được thanh lý và tiền thu được sẽ được trả cho các nhà đầu tư.

Mặc dù UIT được thiết kếđể mua và giữ cho đến khi chúng chấm dứt, các nhà đầu tư có thể bán lại cổ phần của mình cho công ty đầu tư phát hành bất cứ lúc nào. Các giao dịch sớm này sẽ được thanh toán dựa trên giá trị cơ bản hiện tại của cổ phiếu hoặc trái phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ. Các nhà đầu tư vào UIT trái phiếu cần lưu ý đặc biệt về điều này bởi vì điều đó có nghĩa là số tiền trả cho nhà đầu tư có thể thấp hơn số tiền sẽ nhận được nếu UIT được giữ cho đến khi đáo hạn, vì giá trái phiếu thay đổi theo điều kiện thị trường.

Một số UIT cho phép các nhà đầu tư trao đổi đơn vị quỹ họ đang nắm giữ cho một UIT khác. Tính linh hoạt này có thể có ích nếu mục tiêu đầu tư của bạn thay đổi và UIT trong danh mục đầu tư của bạn không còn đáp ứng nhu cầu của bạn.

Phân loại Quỹ uỷ thác đầu tư

Uỷ thác cổ phiếu

Uỷ thác cổ phiếu tiến hành IPO bằng cách cung cấp cổ phiếu trong một khoảng thời gian cụ thể được gọi là thời gian chào bán. Tiền của nhà đầu tư được thu thập trong giai đoạn này, và sau đó cổ phiếu được phát hành. Tín thác cổ phiếu thường tìm cách cung cấp sự tăng giá vốn, thu nhập cổ tức hoặc cả hai. Các ủy thác tìm kiếm thu nhập có thể cung cấp các khoản thanh toán hàng tháng, hàng quý hoặc nửa năm. Một số UIT đầu tư vào chứng khoán trong nước, một số đầu tư vào chứng khoán quốc tế và một số đầu tư vào cả hai.

Công ty uỷ thác cổ phiếu đưa ra ngày hạn về việc trả nợ và phân phối giá trị tài sản ròng cho các nhà nắm giữ đơn vị. (Nhà đầu tư nắm giữ đơn vị cổ phần có thể có quyền lựa chọn đặc biệt trong việc tái đầu tư số tiền này).

Uỷ thác trái phiếu

UIT trái phiếu trong lịch sử đã phổ biến hơn UIT cổ phiếu. Các nhà đầu tư tìm kiếm các nguồn thu nhập ổn định, có thể dự đoán được thường mua UIT trái phiếu. Công ty uỷ thác trái phiếu phát hành một số lượng đơn vị nhất định và sau khi trái phiếu đã được bán hết thì thời gian chào bán chính được đóng lại. Khi đó công ty uỷ thác tiếp tục trả số tiền thu nhập hàng tháng cho tới khi trái phiếu tiếp theo được trả. Quá trình này diễn ra cho đến khi toàn bộ trái phiếu được thanh khoản hết từ quỹ. UIT trái phiếu có rất nhiều dịch vụ, bao gồm trái phiếu doanh nghiệp trong nước, trái phiếu doanh nghiệp quốc tế, trái phiếu chính phủ trong nước, trái phiếu chính phủ nước ngoài hoặc kết hợp các loại trái phiếu.

Quỹ uỷ thác đầu tư và những điều bạn cần biết.3

Ưu điểm

Giống như các quỹ đầu tư khác, quỹ UIT được đa dạng hoá tốt. Nếu mục tiêu của bạn là thu nhập, bạn có thể mua một quỹ ủy thác trái phiếu. Nếu bạn muốn tăng giá trị vốn, bạn có thể mua một quỹ ủy thác cổ phiếu.

Hạn chế

Một số rủi ro mà bạn có thể gặp khi đầu tư vào quỹ UIT đó là giá trị của quỹ dễ bị tác động bởi lạm phát do lãi của UIT cố định theo vòng đời của chứng khoản. Thêm vào đó, quỹ UIT cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán, nên lợi suất của một quỹ ủy thác cổ phiếu sẽ không chắc chắn như một quỹ ủy thác trái phiếu.

Trên đây là những kiến thức mà bạn cần biết về các loại quỹ đầu tư phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay. Mỗi loại quỹ đầu tư có những ưu, nhược điểm riêng, do đó, bạn nên cân nhắc kỹ để lựa chọn một quỹ đầu tư phù hợp với mục tiêu và năng lực cá nhân.

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu về các quỹ đầu tư khác tại Việt Nam hoặc quỹ đầu tư  nước ngoài như quỹ đầu tư sao chép (Copy Funds), được quản lý bởi uỷ ban đầu tư eToro trong những bài viết trước của chúng tôi.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, hãy tham khảo khóa học đầu tư cơ bản từ A đến Z được tài trợ MIỄN PHÍ bởi nhà môi giới eToro TẠI ĐÂY. Khóa học Super Investor do Investing Việt Nam tổ chức lần thứ 10 sẽ mang đến cho bạn những kiến thức đầu tư cần thiết nhất để có thể kiếm lời bền vững từ thị trường. 

Investing.vn

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận