Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ a đến z

BlogTháng Sáu 17, 2019

Mọi người đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng để làm giàu. Dường như bản chất của con người là liên tục tìm kiếm một chút kiến ​​thức bí mật để dễ dàng đi đến thành công. Mặc dù một số người mua xổ số trúng thưởng hoặc một cổ phiếu phổ thông tăng gấp bốn lần hoặc hơn trong một năm, nhưng chỉ  dựa vào may mắn là một chiến lược đầu tư mà chỉ những người ngu ngốc hoặc tuyệt vọng nhất mới chọn làm theo. Đầu tư thường xuyên, tránh rủi ro tài chính không cần thiết và để tiền của bạn làm việc cho bạn trong một khoảng thời gian nhiều năm và nhiều thập kỷ là một cách nhất định để tích lũy tài sản đáng kể. Dưới đây là một số hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ a đến z để bạn có thể dễ dàng bắt đầu đi đến thành công hơn.

1. Đặt mục tiêu dài hạn

Tại sao bạn đang tìm hiểu các hướng dẫn đầu tư chứng khoán? Bạn sẽ cần rút tiền về sau sáu tháng, một năm, năm năm hoặc lâu hơn? Bạn đang tiết kiệm cho nghỉ hưu, cho các chi phí trong tương lai, để mua một ngôi nhà…?

Trước khi đầu tư, bạn nên biết mục đích của mình và thời gian có thể trong tương lai bạn có thể cần tiền. Nếu bạn có thể cần khoản đầu tư của mình được hoàn trả trong vòng một vài năm, hãy xem xét khoản đầu tư khác; thị trường chứng khoán với sự biến động của nó không chắc chắn rằng tất cả vốn của bạn sẽ có sẵn khi bạn cần.

Bằng cách biết bạn sẽ cần bao nhiêu vốn và thời điểm trong tương lai khi bạn sẽ cần nó, bạn có thể tính toán bạn nên đầu tư bao nhiêu và loại lợi tức đầu tư nào sẽ cần để tạo ra kết quả mong muốn. Hãy nhớ rằng sự tăng trưởng của danh mục đầu tư của bạn phụ thuộc vào ba yếu tố phụ thuộc lẫn nhau:

  • Vốn bạn đầu tư
  • Số tiền thu nhập ròng hàng năm trên vốn của bạn
  • Số năm hoặc thời gian đầu tư của bạn

Tốt nhất, bạn nên bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt, tiết kiệm càng nhiều càng tốt và nhận được lợi nhuận cao nhất có thể phù hợp với triết lý rủi ro của bạn.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ a đến z

2. Hiểu khả năng chấp nhận rủi ro của bạn

Trong bất kỳ hướng dẫn đầu tư chứng khoán nào, bạn cũng đều được yêu cầu tìm hiểu khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn là cách bạn cảm nhận về rủi ro và mức độ lo lắng mà bạn cảm thấy khi có rủi ro. Nói cách khác, bạn có mạo hiểm $100 để giành được $1.000 không? Hay $1.000 để giành được $1.000? Tất cả mọi người đều có mức độ chấp nhận rủi ro khác nhau.

Ý tưởng về nhận thức rất quan trọng, đặc biệt là trong đầu tư. Khi bạn đã có thêm những kiến thức cơ bản trong các hướng dẫn đầu tư chứng khoán, ví dụ: cách mua và bán cổ phiếu, mức độ biến động (thay đổi giá) thường xuất hiện và khó khăn hoặc dễ dàng thanh lý khoản đầu tư – bạn có thể xem xét đầu tư chứng khoán để có ít rủi ro hơn hơn bạn nghĩ trước khi thực hiện giao dịch đầu tiên của bạn. Do đó, sự lo lắng của bạn khi đầu tư giảm bớt, mặc dù khả năng chịu rủi ro của bạn vẫn không thay đổi nhưng nhận thức về rủi ro của bạn đã phát triển.

Bằng cách hiểu mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, bạn có thể tránh được những khoản đầu tư có khả năng khiến bạn lo lắng. Bạn không nên sở hữu một tài sản khiến bạn “ăn không ngon, ngủ không yên”. Nếu không chắc chắn về tài chính, nhà đầu tư có thể giữ một cái đầu lạnh và tuân theo quy trình phân tích trước khi đưa ra quyết định.

3. Kiểm soát cảm xúc của bạn

Dù tìm hiểu bao nhiêu cuốn sách về hướng dẫn đầu tư chứng khoán thì việc bạn không thể bỏ qua là học cách kiểm soát cảm xúc. Trở ngại lớn nhất đối với lợi nhuận của thị trường chứng khoán là không có khả năng kiểm soát cảm xúc và đưa ra quyết định phù hợp. Trong ngắn hạn, giá của các công ty phản ánh cảm xúc kết hợp của toàn bộ cộng đồng đầu tư. Khi đa số các nhà đầu tư lo lắng về một công ty, giá cổ phiếu của nó có khả năng giảm; Khi đa số cảm thấy tích cực về tương lai của công ty, giá cổ phiếu của nó có xu hướng tăng. Những chuyển động ngắn hạn này được thúc đẩy bởi những tin đồn, suy đoán và hy vọng – cảm xúc – thay vì logic và phân tích có hệ thống về tài sản, quản lý và triển vọng của công ty.

Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn nên có một lý do chính đáng để làm như vậy và kỳ vọng về giá sẽ làm gì nếu lý do đó là hợp lệ. Đồng thời, bạn nên thiết lập thời điểm mà bạn sẽ chốt lời, đặc biệt nếu lý do của bạn được chứng minh là không hợp lệ hoặc nếu cổ phiếu không phản ứng như mong đợi khi kỳ vọng của bạn được đáp ứng. Nói cách khác, có một chiến lược thoát ra trước khi bạn mua cổ phiếu và thực hiện chiến lược đó với “một cái đầu lạnh”.

4. Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm khi hướng dẫn đầu tư chứng khoán đều khuyên các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục để giảm bớt các rủi ro. Cách phổ biến để quản lý rủi ro là đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư thận trọng sở hữu cổ phiếu của các công ty khác nhau trong các ngành công nghiệp khác nhau, đôi khi ở các quốc gia khác nhau, với kỳ vọng rằng một sự kiện xấu duy nhất sẽ không ảnh hưởng đến tất cả các cổ phần của họ hoặc sẽ ảnh hưởng đến họ ở các mức độ khác nhau.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ a đến z_1

6. Hạn chế sử dụng đòn bẩy

Đòn bẩy đơn giản có nghĩa là việc sử dụng tiền vay để thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán của bạn. Đây có lẽ là hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản nhất của những chuyên gia dành cho bạn.

Việc sử dụng tiền vay được sử dụng đòn bẩy sẽ thổi phồng kết quả của biến động giá. Đòn bẩy là một công cụ, không tốt cũng không xấu. Tuy nhiên, nó là một công cụ được sử dụng tốt nhất sau khi bạn có được kinh nghiệm và tự tin vào khả năng ra quyết định của mình. Hạn chế rủi ro của bạn khi bạn bắt đầu để đảm bảo bạn có thể thu lợi nhuận trong dài hạn.

Đầu tư chứng khoán trong lịch sử đã đạt được lợi nhuận cao hơn đáng kể so với các loại đầu tư khác đồng thời chứng minh tính thanh khoản dễ dàng, tổng khả năng hiển thị và quy định hoạt động để đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho tất cả mọi người. Do đó, những hướng dẫn đầu tư chứng khoán luôn là kim chỉ nam cho những người mới một cơ hội tuyệt vời để xây dựng giá trị tài sản lớn. Đầu tư chứng khoán phù hợp với những người sẵn sàng tiết kiệm, đầu tư cần thiết về thời gian để tích lũy kinh nghiệm, quản lý rủi ro và kiên nhẫn để đi đến thành công.

Tham khảo thêm: Đầu tư Bất động sản

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận