Gửi tiền vào quỹ đầu tư có phải là lựa chọn đúng đắn?

BlogTháng Mười Một 6, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Khi nắm trong tay một số vốn nhàn rỗi, thay vì lựa chọn những phương thức đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư tích trữ vàng, ngoại tệ, ngày càng nhiều người quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường tài chính. Cổ phiếu, chứng khoán, ngoại hối…là những lĩnh vực được tìm hiểu nhiều nhất. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn còn e rè khi quyết định tham gia thị trường bởi không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm liên quan tới đầu tư tài chính. Lúc này, những quỹ đầu tư chính là sự lựa chọn hàng đầu. Khi gửi tiền vào quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ quản lý khoản đầu tư của mình, phân bổ danh mục đầu tư đa dạng và hợp lý để gia tăng thu nhập và giảm thiểu rủi ro. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu lời “gửi tiền vào quỹ đầu tư có phải là lựa chọn đúng đắn?” cũng như liệt kê một số quỹ đầu tư nổi bật tại Việt Nam.

Quỹ đầu tư là gì?

Gửi tiền vào quỹ đầu tư có phải là lựa chọn đúng đắn?

Quỹ đầu tư là một tổ chức đầu tư chuyên nghiệp. Quỹ này tập trung các khoản tiền nhàn rỗi của những người có nhu cầu đầu tư, tạo thành một nguồn vốn lớn cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng trong lĩnh vực đầu tư kiếm lời và sau đó phân chia cổ tức cho các cổ đông góp vốn.

Thay vì tự mình tìm hiểu thị trường, phân bổ danh mục đầu tư và giao dịch trực tiếp trên sàn – điều này có thể gây khó khăn đối với những người mới ra nhập thị trường, số tiền đầu tư của bạn sẽ được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ.

Quỹ đầu tư là lựa chọn tốt nhất dành cho những nhà đầu tư chưa có đủ kiến thức chuyên môn về tài chính, nhà đầu tư bận rộn không có thời gian theo dõi thị trường hàng ngày hay những người muốn đa dạng hoá trong đầu tư với một số vốn ít ỏi.

Lợi ích của việc gửi tiền vào quỹ đầu tư

Quản lý đầu tư chuyên nghiệp

Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán, ngoại hối…không phải một trò chơi hên xui như nhiều người vẫn nghĩ, nó đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư thời gian nghiên cứu thị trường, tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm để có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường tiềm năng mà cũng nhiều rủi ro này. Hầu hết những người mới tham gia vào thị trường đều khá bỡ ngỡ, không có kiến thức và kinh nghiệm nên dễ dẫn đến những sai lầm khi quyết định đầu tư, bởi đa phần họ đều ra lệnh theo cảm tính.

Khi gửi tiền vào quỹ đầu tư, số tiền của bạn sẽ được quản lý bởi những chuyên gia đầu tư chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Một quỹ đầu tư với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, khả năng phân tích thị trường và phân bổ danh mục đầu tư hợp lý và đa dạng. Từ đó, bạn có thể kiếm được lợi nhuận tối ưu và giảm thiểu rủi ro.

Bên cạnh đó, những người có số vốn nhỏ hoặc không có nhiều thời gian theo dõi thị trường cũng có thể đa dạng hoá và gián tiếp quản lý danh mục đầu tư của mình.

Đa dạng hoá danh mục đầu tư

Một danh mục đầu tư được xem là đa dạng phải bao gồm ít nhất 12 loại cổ phiếu. Việc đa dạng hoá danh mục đầu tư giúp cho khoản đầu tư của bạn duy trì được sự tăng trưởng tốt ngay cả khi có một vài loại cổ phiếu trong danh mục bị sụt giảm. Tuy nhiên, nó đòi hỏi ở một nhà đầu tư cá nhân số vốn tương đối lớn để có thể đa dạng hoá danh mục của mình, tuỳ thuộc vào giá trị của chứng khoán hay độ lớn của dự án.

Quỹ đầu tư hình thành trên cơ sở tập hợp những số tiền nhỏ thành một khoản lớn sẽ giúp các nhà đầu tư dù chỉ có ít vốn vẫn tham gia vào các dự án đầu tư lớn, điều này cho phép họ vẫn thu được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trên cơ sở phân tán đầu tư.

Lợi nhuận cao trong dài hạn

Những quỹ đầu tư như quỹ Mở có thể mang đến lợi nhuận cao do quỹ được đầu tư vào cổ phiếu và hạn chế được các rủi ro do những biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán.

Chi phí hoạt động thấp

Việc đầu tư thông qua quỹ đầu tư sẽ tiết kiệm được các chi phí tính trên từng đồng vốn đầu tư so với đầu tư riêng lẻ của cá nhân. Hơn thế nữa, những người quản lý quỹ chuyên nghiệp có lợi thế trong việc tiếp cận các dự án đầu tư và thường được hưởng các ưu đãi về chi phí giao dịch.

Một số quỹ đầu tư nổi bật mà bạn có thể gửi tiền vào

Tại Việt Nam, quỹ đầu tư nói chung có 2 loại chính, bao gồm công ty đầu tư đã đăng ký (Registered investing company) và quỹ tư nhân (Private fund). Trong đó, công ty đầu tư đã đăng ký bao gồm Quỹ tương hỗ, Quỹ đóng và Quỹ đầu tư uỷ thác.

Cùng với sự tăng trưởng của thị trường tài chính, các loại quỹ đầu tư tại Việt Nam ngày càng phát triển và mở rộng quy mô. Một số quỹ mở phổ biến như Quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VFMVF1),  Quỹ ETF Việt Nam. Bên cạnh đó, một số quỹ ngoại hoạt động nổi bật khác như Dragon capital, Vina Capital…

Gửi tiền vào quỹ đầu tư có phải là lựa chọn đúng đắn?.2

Vậy là bạn đã biết những lợi ích khi tham gia gửi tiền vào quỹ đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về những loại quỹ đầu tư tại Việt Nam để có thể lựa chọn cho mình một quỹ đầu tư phù hợp nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các quỹ đầu tư nước ngoài khác như quỹ đầu tư sao chép (Copy Funds), được quản lý bởi uỷ ban đầu tư eToro tại đây

Investing.vn

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận