skip to Main Content

Có nên mua cổ phiếu Google vào thời điểm này không?

Cổ phiếu Google (Alphabet) vẫn luôn là một loại hình sinh lời hấp dẫn, thu hút sự chú ý hơn hẳn từ phía các nhà đầu tư chứng khoán bởi mức tăng trưởng ổn định và tiềm năng lợi nhuận cao. Và thực tế đã chứng minh, năm 2020 vừa qua, mặc dù dưới sự tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, tập đoàn Google vẫn giữ được vị thế là một trong những ông lớn công nghệ trên thế giới có sự tăng trưởng doanh thu tốt. Thế nhưng, vấn đề mà hầu hết các nhà đầu tư băn khoăn đó là liệu rằng cổ phiếu Google có còn là sự lựa chọn tốt hay không và có nên mua cổ phiếu Google tại thời điểm này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Google hay không?

Phân tích cơ bản cổ phiếu GOOG

Theo báo cáo thu nhập của Google tháng 9 vừa qua, thu nhập của Google đã tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái, cổ phiếu hiện được giao dịch quanh mức điều chỉnh là 1819 USD/cổ phiếu. Doanh thu tăng 14% lên 46,17 tỷ USD.

Trong đó, doanh thu đến từ hệ thống Google Properties dẫn đầu các mảng của tập đoàn Alphabet – bao gồm phân khúc tìm kiếm trên internet (Google Search), cửa hàng Playstore và YouTube – tăng 10% lên mức 31,38 tỷ USD.

Doanh thu đám mây (Google Cloud) tăng 45% lên 3,44 tỷ đô la, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích là 3,29 tỷ đô la. Doanh thu từ đám mây tăng 43% trong quý 6 và 52% trong quý 3.

Ngoài ra, doanh thu quảng cáo trên YouTube cũng tăng 32% lên 5,04 tỷ USD so với ước tính ban đầu là 4,37 tỷ USD.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Google hay không?
Các chỉ số cơ bản cổ phiếu Google (Nguồn: Investing.com)

Có nên mua cổ phiếu Google vào thời điểm này hay không?

Dựa theo xếp hạng tích lũy/phân phối (ADL) của cổ phiếu Google là B+, tức nhu cầu mua khá cao. Xếp hạng đó đưa ra những phân tích về sự thay đổi về giá và khối lượng của một cổ phiếu trong 13 tuần giao dịch qua.

Đường tích lũy/phân phối được xếp hạng theo thang điểm A+ đến E, là chỉ báo đo lường mức cung và cầu của một cổ phiếu nào đó. A+ biểu thị nhu cầu mua cao cực đại còn E là nhu cầu bán lớn, còn C là mức trung bình

Ngoài ra, giá cổ phiếu của Google cũng tăng vọt kể từ ngày 30/10 sau khi Alphabet công bố kết quả kinh doanh quý tháng 9.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Google hay không?
Biểu đồ cổ phiếu GOOG

Xem chi tiết cổ phiếu Google

Trong khi một số người cho rằng cổ phiếu Google đã đi qua thời kỳ hoàng kim khi tăng gần 800% trong vòng hơn ba năm sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng của cổ phiếu của Google sánh ngang với S&P 500 nhờ vào kết quả kinh doanh tích cực, do đó, cổ phiếu Google vẫn được đánh giá là khoản đầu tư mang lại tiềm năng lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.

Các tiêu chí ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Google

Những yếu tố tích cực tác động lên giá cổ phiếu của Google( Alphabet)

  • Danh tiếng về lối tư duy đi trước thời đại: Với thị phần đáng kể trong thị trường tìm kiếm trên mạng Internet, Google dễ dàng dựa vào hào quang của mình để cho tiền quảng cáo chảy vào túi.
  • Nhưng không chỉ dùng lại ở đó, họ đang tìm cách giành vị thế vững chắc trong các công nghệ của tương lai. Đó là cách vươn sang các lĩnh vực mới như giao thông và chăm sóc sức khỏe.
  • Một cốt lõi vững chắc: Công ty có nguồn dự trữ tiền mặt ấn tượng và lĩnh vực kinh doanh quảng cáo đáng tin cậy làm nòng cốt. Điều này trao cho công ty quyền lực tài chính để đầu tư vào những cải tiến mới.
  • Nhu cầu người tiêu dùng ổn định: Khi người tiêu dùng kết nối nhiều hơn, nhu cầu cần các công cụ tìm kiếm thông minh. Trình duyệt hiệu quả và công cụ bản đồ chính xác sẽ không biến mất nhanh chóng.

Các yếu tố tác động tiêu cực đến cổ phiếu google( Alphabet)

  • Cuộc cạnh tranh vẫn còn khốc liệt: Amazon, Apple và Facebook đều đổ tiền vào đầu tư nhằm kéo chân người dùng trong hệ sinh thái mở rộng của họ. Điều này làm phát sinh khả năng người tiêu dùng sẽ ngày càng phớt lờ Google và đi thẳng đến các trang web và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.
  • Không chi trả cổ tức: Khi Apple chi trả cổ tức cho cổ đông, áp lực lên Alphabet cũng đã tăng thêm. Nếu tiếp tục không chi trả cổ tức, thì sự nhiệt tình của các nhà đầu tư có thể bị giảm sút.

Những ai nên đưa cổ phiếu Google vào danh mục đầu tư của mình

  • Những nhà đầu tư tìm kiếm triển vọng phát triển: Những năm qua Alphabet đều báo cáo doanh thu tăng trưởng ổn định. Trong đó Google nhìn chung được xem là thương hiệu chất lượng cao và đáng tin cậy.
  • Những người ủng hộ tư duy cải tiến và mới lạ. Ban giám đốc Alphabet liên tục tìm cách cải tiến, thử nghiệm mọi thứ từ Xe tự lái, Kính thực tế ảo hay Google Home.
  • Các nhà giao dịch trong ngày. Họ nhắm đến khả năng thu lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn trong giá cổ phiếu Alphabet. Hợp đồng chênh lệch cũng là một cách để đạt được điều này.

Có thể nói, doanh thu và giá cổ phiếu vẫn có mức tăng trưởng ổn định và vững chắc, đặc biệt là ở mảng quảng cáo trực tuyến. Chính điều này đã thu hút lượng lớn các nhà đầu tư tăng trưởng rót vốn. Mặc dù sẽ không nhận được cổ tức như các nhà đầu tư vào Apple, nhưng bù lại, công ty sẽ dành số tiền đó để tái đầu tư vào các dự án công nghệ thử nghiệm tương lai (ví dụ như xe tự lái) để thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của công ty.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua cổ phiếu google online cho các nhà đầu tư Việt Nam

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận