Tìm hiểu về chỉ số dao động Gator Oscillator

Chiến lược giao dịchTháng Bảy 3, 2020

Gator Oscillator là một chỉ báo dao động được phát triển bởi nhà giao dịch và nhà phân tích nổi tiếng Bill Williams. Chỉ báo này giúp trader dễ dàng nhận ra khi nào thị trường đang có xu hướng hoặc khi nào nó bị giới hạn phạm vi. Ý tưởng xây dựng chỉ báo dao động Gator được dựa trên một trong những sáng tạo trước đó của Williams – Chỉ số Alligator. Trong bài viết này. chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chỉ báo Gator Oscillator cũng như cách bạn áp dụng nó vào chiến lược giao dịch của mình.

Chỉ báo Gator Oscillator là gì?

Trên thực tế, Gator oscillator là một chỉ báo dao động được thiết kế để hoạt động cùng với chỉ số Alligator, như một loại công cụ bổ sung. Chỉ số này giúp bạn nắm bắt những biến động ngắn của thị trường không phụ thuộc vào xu hướng của thị trường.

Chỉ báo dao động Gator hiển thị trên biểu đồ giao dịch như sau:

Khác với chỉ số Alligator biểu thị các đường cân bằng của nó trực tiếp trên biểu đồ giá, bộ dao động Gator hiển thị biểu đồ kép riêng biệt bên dưới biểu đồ giá.

Gator Oscillator bao gồm các thanh màu xanh lá cây và đỏ. Về cơ bản, khi bạn nhìn thấy các thanh màu xanh lá cây đang tăng, nó chỉ ra tín hiệu mua và khi bạn nhìn thấy các thanh màu đỏ được hội tụ vào một điểm đó là một tín hiệu bán.

Các thanh của bộ dao động Gator giúp trader nhận biết các trạng thái thị trường khác nhau dễ dàng hơn so với chỉ số Alligator, đồng thời giúp xác nhận những tín hiệu được hiển thị bởi chỉ số Alligator.

Sử dụng chỉ báo dao động Gator Oscillator trên nền tảng MT4

Trên nền tảng MT4, bộ chỉ báo dao động Gator được cài đặt sẵn như một trong những chỉ báo được cung cấp dưới dạng tiêu chuẩn. MT4 có một thư mục chuyên dụng trong tùy chọn “Navigator” dành cho các chỉ số của Bill Williams như bạn có thể thấy trong hình bên dưới:

Điều này có nghĩa là bạn không phải thực hiện tải xuống chỉ báo Gator riêng, ngay khi bạn cài đặt MT4 trên thiết bị của mình, bạn sẽ có quyền truy cập vào Bộ dao động Gator. Khi bạn khởi chạy Bộ dao động Gator trong MT4, bạn có tùy chọn đặt giá trị thời gian cho hàm, răng và môi, cũng như các thông số liên quan khác. Như bạn có thể thấy từ hình ảnh minh họa trên, các giá trị mặc định đã được điền trước ở các mức được đề xuất ban đầu bởi Bill Williams. Nếu bạn muốn tiếp tục với các giá trị mặc định, chỉ cần nhấp vào ‘OK’.

Tất nhiên, nếu bạn đã có kinh nghiệm giao dịch, bạn có thể định cấu hình các tham số này theo bất kỳ giá trị nào bạn thấy phù hợp. Tuy nhiên, khi lần đầu tiên sử dụng Bộ tạo dao động Gator, bạn nên sử dụng các giá trị mặc định làm điểm bắt đầu của bạn. Dưới đây là ví dụ về Bộ dao động Gator trên biểu đồ Forex cho cặp USD / JPY:

Bạn có thể thấy cửa sổ Gator Oscillator riêng biệt phía dưới biểu đồ giao dịch chính. Đối với bất kỳ thanh giá nào, chúng ta đều có giá trị Gator dương trên đường Zero và giá trị Gator âm dưới đường Zero.

Chiến lược giao dịch với chỉ báo Gator Oscillator

Chiến lược giao dịch Gator Oscillator liên kết chặt chẽ với các chiến lược được sử dụng cho Chỉ số Alligator. Bill Williams đã thiết kế chỉ số Alligator là một cách tiếp cận tích hợp để giao dịch theo xu hướng thị trường. Nó mô tả khi thị trường đang “ngủ” (giới hạn phạm vi), “thức tỉnh” (bắt đầu hình thành xu hướng) hoặc cho “ăn” (tiếp tục xu hướng). Bộ dao động Gator mở rộng về điều này và mô tả bốn trạng thái sau:

  • Không hoạt động, hoặc ngủ – không có xu hướng trên thị trường
  • Thức tỉnh – hình thành xu hướng
  • Ăn uống – tiếp tục hoặc duy trì xu hướng
  • Sated – một cảnh báo rằng xu hướng có thể sắp kết thúc

Chỉ báo Gator gợi ý trạng thái không hoạt động hoặc “ngủ” khi chúng ta thấy cả hai thanh ở hai bên của đường zero đều màu đỏ. Trong Alligator Indicator, điều này tương ứng với khi bạn nhìn thấy hàm, răng và môi bị đóng hoặc đan xen. Khi Gator đang ngủ như thế này, bạn nên tránh xa khỏi thị trường. Chỉ báo này chỉ dành cho giao dịch khi thị trường có xu hướng. Một thị trường không hoạt động, giới hạn phạm vi, Bill Williams dự đoán đó là khi bạn nên ngồi bên ngoài và chờ đợi.

Trạng thái “thức tỉnh” được biểu thị bằng các màu khác nhau ở hai bên của đường zero cùng một lúc. Điều này tương ứng với việc mở rộng miệng trong Chỉ số cá sấu Alligator. Khi Gator thức dậy sau khi ngủ, nó đói, và đây là lúc bạn nên nhắm vào thị trường. Khi chỉ báo hiển thị các thanh màu xanh lá cây ở hai bên của đường zero, nó cho thấy giai đoạn “ăn”.

Khi bạn thấy điều này, xu hướng có thể sẽ tăng tốc và bạn nên cố gắng gia tăng lợi nhuận của mình. Nếu chúng ta thấy một thanh màu đỏ đơn độc mọc lên sau khi chúng ta đang trong giai đoạn “ăn”, thì đây là dấu hiệu của một xu hướng sắp yếu dần. Bạn nên hành động để thoát khỏi vị thế của mình một cách thuận lợi nhất có thể. Khi các thanh cả trên và dưới vạch Zero chuyển sang màu đỏ, Gator đã trở lại trạng thái “ngủ” và xu hướng kết thúc. Bạn nên một lần nữa ra khỏi thị trường, và bây giờ sẽ phải chờ bắt đầu một xu hướng mới.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết về chỉ báo dao động Gator. Công cụ kỹ thuật này hoạt động thực sự hiệu quả khi nó được kết hợp với “người anh em” Alligator. Giống như bất kỳ chỉ báo nào khác, bạn nên thực hành chúng trên tài khoản demo được cung cấp bởi Broker. Từ đó, điều chỉnh các thông số một cách chính xác và tốt ưu nhất vào chiến lược giao dịch của mình.

Investing.vn 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận