Cách sử dụng Stochastic Oscillator kết hợp với hành động giá và các chỉ báo khác

Kiến thức đầu tưTháng Một 30, 2019

1. Định nghĩa về chỉ báo Stochastic Oscillator

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Một bộ dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) là một chỉ báo động lượng so sánh giá đóng cửa cụ thể với một phạm vi giá của nó trong một khoảng thời gian nhất định. Độ nhạy của bộ dao động với các chuyển động của thị trường có thể giảm bằng cách điều chỉnh khoảng thời gian đó hoặc bằng cách lấy trung bình di động của kết quả. Một bộ dao động ngẫu nhiên là một chỉ báo kỹ thuật phổ biến để tạo ra các tín hiệu quá mua và quá bán, sử dụng phạm vi giá trị giới hạn 0-100. Nó được phát triển vào những năm 1950 và vẫn còn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay trong giao dịch ngoại hối

2. Bộ dao động Stochastic cho bạn biết điều gì?

Chỉ báo Stochastic Oscillator có giới hạn phạm vi, có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100. Điều này làm cho nó trở thành một chỉ báo hữu ích về tình trạng mua quá mức và bán quá mức.

Khi chỉ báo trên 80 nghĩa là trong phạm vi mua quá mức và dưới 20 được coi là quá bán. Tuy nhiên, đây không phải luôn luôn là dấu hiệu của sự đảo ngược sắp xảy ra; xu hướng rất mạnh có thể duy trì tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức trong một thời gian dài. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên tìm đến những thay đổi trong bộ dao động ngẫu nhiên để tìm manh mối về sự thay đổi xu hướng trong tương lai.

Sự khác nhau giữa chỉ báo RSI và Stochastic Oscillator và nhược điểm của chỉ báo Stochastic Oscillator

Chỉ báo Stochastic Oscillator thường bao gồm hai dòng: một dòng phản ánh giá trị thực của bộ dao động cho mỗi phiên và một dòng phản ánh trung bình di chuyển đơn giản ba ngày (SMA3) của nó. Bởi vì giá được cho là theo đà, điểm giao cắt của hai đường này được coi là tín hiệu cho thấy sự đảo chiều có thể xảy ra, vì nó cho thấy sự thay đổi lớn trong động lượng.

Sự khác biệt giữa Stochastic Oscillator và hành động giá theo xu hướng cũng được xem là một tín hiệu đảo chiều quan trọng. Ví dụ, khi một xu hướng giảm xuống đáy mới thấp hơn, nhưng bộ dao động Stoch có đáy mới cao hơn, đó có thể là một chỉ báo cho thấy xu hướng giảm đang hết lực và sự đảo chiều tăng giá đang diễn ra.

Bộ tạo dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) được phát triển vào cuối những năm 1950 bởi George Lane. Theo thiết kế của Lane, bộ dao động ngẫu nhiên thể hiện vị trí của giá đóng cửa liên quan đến phạm vi đỉnh và đáy của giá trong một khoảng thời gian, thường là 14 ngày. Lane cho biết bộ dao động ngẫu nhiên không theo giá hoặc khối lượng hoặc bất cứ điều gì tương tự. Ông chỉ ra rằng bộ dao động tuân theo tốc độ hoặc động lượng của giá. Theo quy luật, động lượng hoặc tốc độ của giá thay đổi trước khi giá tự thay đổi. Theo cách này, bộ dao động ngẫu nhiên có thể được sử dụng để báo trước sự đảo chiều khi chỉ báo cho thấy sự phân kỳ tăng hoặc giảm. Tín hiệu này là tín hiệu giao dịch đầu tiên và được cho là quan trọng nhất được xác định.

Sự khác nhau giữa chỉ báo RSI và Stochastic Oscillator và nhược điểm của chỉ báo Stochastic Oscillator

3. Làm thế nào để sử dụng Stochastic Oscillator với hành động giá và các chỉ số khác?

Stochastic Oscillator với hành động giá

Việc sử dụng bộ dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) kết hợp với hành động giá hiệu quả nhất khi tìm kiếm các mức hỗ trợ và kháng cự. Để tìm các mức đó, bạn sử dụng chỉ báo ngẫu nhiên làm hướng dẫn và hành động giá để cho biết khi nào thị trường bị mua quá mức hoặc bán quá mức tại bất kỳ thời điểm nào bằng biểu đồ 1H và xác nhận nó trên biểu đồ 4H.

Sự khác nhau giữa chỉ báo RSI và Stochastic Oscillator và nhược điểm của chỉ báo Stochastic Oscillator

Nhìn biểu đồ 1H phía trên, ta có thể thấy 1 đáy đảo chiều và 1 đỉnh đảo chiều. Chỉ báo Stochastic Oscillator thể hiện mức quá mua. Chúng ta chuyển sang biểu đồ 4 giờ.

Cách sử dụng Stochastic Oscillator kết hợp với hành động giá và các chỉ báo khác

Biểu đồ 4H cũng cho thấy giá bị mua quá mức, đây là tín hiệu để thiết lập giao dịch.

Stochastic Oscillator với MACD

Chỉ báo MACD biểu thị xu hướng và hướng giá, trong khi Stochastic Oscillator so sánh giá đóng cửa với phạm vi giá của nó trong một khoảng thời gian.

Do đó, hai chỉ báo này kết hợp với nhau hoạt động khá tốt vì stochastic so sánh giá đóng cửa với phạm vi giá của nó trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi chỉ số MACD là sự hình thành của hai đường trung bình chuyển động và hội tụ với nhau.

Cách sử dụng Stochastic Oscillator kết hợp với hành động giá và các chỉ báo khác

Khi sử dụng hai chỉ báo này, hãy tìm kiếm sự giao nhau trong xu hướng tăng giá. Sự giao nhau thường xảy ra dưới đường 50 trên stochastic để có được một bước di chuyển giá dài hơn.

Stochastic Oscillator và RSI

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và Stochastic Oscillator đều là bộ dao động động lượng giá được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật. Mặc dù thường được sử dụng song song, chúng đều có các lý thuyết và phương pháp cơ bản khác nhau.

Bộ dao động ngẫu nhiên được xác định dựa trên giả định rằng giá đóng cửa sẽ đóng gần cùng hướng với xu hướng hiện tại. Trong khi đó, chỉ báo RSI theo dõi mức quá mua và quá bán bằng cách đo vận tốc của biến động giá.

Nói cách khác, chỉ số RSI được thiết kế để đo tốc độ biến động giá, trong khi công thức Stochastic Oscillator hoạt động tốt nhất trong phạm vi giao dịch nhất quán.

Nhìn chung, chỉ báo RSI hữu dụng hơn trong các thị trường có xu hướng và stochastic hiệu quả hơn trong các thị trường đi ngang.

Stocchastic Oscillator cung cấp tín hiệu giao dịch để cho bạn biết xu hướng có thể kết thúc ở đâu. Bạn có thể sử dụng nó theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như mức mua quá mức / bán quá mức, phân kỳ và thiết lập giao dịch BUY/SELL.

Để chỉ báo Stochastic Oscillator hoạt động hiệu quả hơn, các nhà giao dịch nên kết hợp sử dụng với hành động giá hoặc các chỉ báo khác như MACD, RSI, Bollinger Band…

Investing.vn

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận