skip to Main Content

Tiết lộ phương pháp xác định thị trường đang đảo chiều hay điều chỉnh giá

Nếu bạn là một trader theo ngày, theo xu hướng thì việc xác định vùng giá điều chỉnh hay đảo chiều là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt 2 khái niệm này, đặc biệt là những người mới tham gia vào thị trường và chưa có nhiều kinh nghiệm. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những dấu hiệu phân biệt giữa điều chỉnh giá và giá đảo chiều để từ đó, các bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và hiệu quả hơn.

Điều chỉnh giá (Correction)

Khái niệm

Điều chỉnh giá (correction) hay còn gọi là pullback/retracement là một chuyển động ngắn hạn của giá ngược với hướng đi của xu hướng chính. Nói rõ hơn là giá sẽ điều chỉnh giảm trong một trend tăng và điều chỉnh tăng trong một trend giảm.

Tiết lộ phương pháp xác định thị trường đang đảo chiều hay điều chỉnh giá

Các tài sản, chỉ số hoặc thị trường có thể rơi vào tình trạng điều chỉnh giá trong ngắn hạn hoặc trong dài hạn, có thể là vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Tuy nhiên, sự điều chỉnh giá luôn có tính tương đối vì nó phụ thuộc vào khung thời gian xuất hiện. Ví dụ, một đợt correction trên khung weekly có thể là một trend trên khung daily.

Những người mới tham gia vào thị trường thường được khuyên không nên giao dịch trong thời gian giá điều chỉnh vì cần có nhiều kinh nghiệm cũng như sự ổn định tâm lý của Trader.

Tác động của điều chỉnh giá đến các nhà giao dịch

Điều chỉnh giá là một sự kiện luôn ẩn mình trên thị trường giao dịch, các nhà giao dịch dù biết nó có tồn tại, nhưng không thể dự đoán chính xác tại thời điểm nào.

Thông thường, các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, các trader trong ngày, hay sử dụng đòn bẩy lớn sẽ là những người chịu tác động lớn nhất khi tài sản rơi vào giai đoạn điều chỉnh giá của thị trường.

Ngược lại, đối với phần lớn các nhà đầu tư dài hạn, sự điều chỉnh giá chỉ là một giai đoạn nhỏ trên con đường lích lũy giá trị. Dù có chuyện gì xảy ra, thì thị trường cuối cùng cũng sẽ phục hồi, vì vậy, họ thường không quá quan tâm hay hoảng loạn trước các giai đoạn điều chỉnh giá.     

Không ai có thể xác định thời điểm chính xác khi nào điều chỉnh giá sẽ bắt đầu, kết thúc và mức độ điều chỉnh của nó. Những gì các nhà phân tích và nhà đầu tư có thể làm là xem xét dữ liệu của các lần điều chỉnh giá trong quá khứ, đồng thời lập kế hoạch giao dịch sao cho phù hợp nhất.

Phân biệt điều chỉnh giá (correction) và đảo chiều giá (reverse)

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa điều chỉnh giá và giá đảo chiều:

  • Sự đảo chiều khác với điều chỉnh giá ở độ dài của nó. Nói một cách dễ hiểu, giá điều chỉnh diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, tạm thời, còn giá đảo chiều là sự thay đổi hướng đi của xu hướng chính (từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng)
  • Điều chỉnh giá thường xảy ra trước một đợt giá di chuyển mạnh lên hoặc xuống (theo hướng trend chính), trong khi sự đảo chiều có thể xảy ra bất cứ khi nào
  • Sự điều chỉnh không phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế cơ bản, trong khi đảo chiều thường được tạo ra bởi một dữ liệu kinh tế quan trọng

Khi bạn nhận thấy có sự chuyển động ngược hướng với trend chính, điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định thị trường đang đảo chiều hay điều chỉnh giá. Vì trên thực tế, nhiều trader cứ thế lao vào thị trường mà không cần biết đó là điều chỉnh giá hay đảo chiều để rồi thua lỗ nặng nề.

Tiết lộ phương pháp xác định thị trường đang đảo chiều hay điều chỉnh giá

Ở vùng giá “current price” chúng ta có hai mức giá đáng chú ý là vùng hỗ trợ 1 (được chuyển đổi từ vùng kháng cự trước đó); và vùng hỗ trợ 2. Khi giá từ vùng này hồi về Trader cần phân loại dựa trên các vùng hỗ trợ này. Nếu giá giảm xuống dưới mức support 1 và trên mức support 2 thì được xem như một đợt giá điều chỉnh, nếu giá giảm sâu xuống dưới cả hai mức này thì nó nên được cân nhắc như một đợt giá đảo chiều.

Phân tích những hành động giá sẽ cho Trader các manh mối. Ví dụ, trong một thị trường tăng nhưng giá lại tạo ra những đỉnh cao thấp hơn => đó là dấu hiệu cảnh báo; nếu giá tiếp tục tạo được đáy thấp hơn thì đó là dấu hiệu xác nhận đà tăng đã hết.

Tiết lộ phương pháp xác định thị trường đang đảo chiều hay điều chỉnh giá

Biết cách xác định xu hướng thị trường đang đảo chiều hay điều chỉnh giá sẽ giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn và thu về lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên thực hành giao dịch, không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, bồi đắp các kỹ năng còn thiếu trong quản lý vốn và hạn chế rủi ro để có được những thương vụ thành công trên thị trường tài chính. 

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận