Rủi ro đầu tư thường gặp trên thị trường chứng khoán

BlogTháng Hai 24, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Mọi phương thức đầu tư đều đi kèm với rủi ro và đầu tư chứng khoán cũng vậy. Tuy nhiên, nhìn chung, chứng khoán Mỹ online vẫn là một lĩnh vực đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận đáng kể. Về lâu dài, nó vượt trội hơn nhiều so với đầu tư vào trái phiếu, tín phiếu kho bạc, vàng hoặc tiền mặt. Vậy những rủi ro đầu tư thường gặp trên thị trường chứng khoán là gì và làm thế nào để hạn chế rủi ro? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Những rủi ro đầu tư thường gặp trên thị trường chứng khoán?

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống hay còn được gọi là rủi ro thị trường, bao gồm những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán mà bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia chứng khoán đều gặp phải.

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán của rủi ro hệ thống như: rủi ro biến động lãi suất, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tiền tệ, rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản…

Giao dịch có thể được thực hiện quá dễ dàng

Rủi ro chính đến khiến đầu tư chứng khoán online đến từ việc thực hiện mỗi giao dịch quá dễ dàng. Chi phí thấp hơn và tốc độ cao hơn của giao dịch trực tuyến có thể khiến các nhà đầu tư bảo thủ giao dịch quá thường xuyên. Điều đó có thể dẫn đến việc bạn thực hiện những quyết định mua bán ngay cả khi chưa phải thời điểm phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn.

Sự dễ dàng của giao dịch trực tuyến thậm chí có thể khiến các nhà đầu tư bảo thủ chấp nhận giao dịch ngắn hạn hoặc giao dịch trong ngày. Việc giao dịch quá thường xuyên và tùy hứng có thể chỉ là một mối nguy hiểm khác của giao dịch cổ phiếu trực tuyến.

Có một yếu tố khác đó là tính biến động giá ngẫu nhiên của cổ phiếu trong ngắn hạn khiến bạn dễ đưa ra quyết định thoát khỏi giao dịch nhanh chóng. Yếu tố ngẫu nhiên này có thể có lợi nhuận trong thời gian ngắn. Nhưng bạn có khó có thể kiếm được lợi nhuận đáng tin cậy theo cách đó trong thời gian dài. Trong thực tế, hầu hết các nhà giao dịch ngắn hạn đều mất tiền.

Tài khoản Demo có thể gây ra sự tự tin sai lầm

Một số nhà đầu tư lo lắng về giao dịch cổ phiếu trực tuyến. Vì vậy, thay vì nhảy vào thị trường ngay lập tức, họ bắt đầu bằng cách sử dụng các tài khoản thực hành miễn phí (demo) được cung cấp bởi các broker.

Tham khảo: Lý do vì sao nên giao dịch bằng tài khoản Demo trước khi sử dụng tài khoản Live?

Tất cả các tài khoản demo được cho là giống hệt với tài khoản thật: mua cổ phiếu bằng một số tiền ảo được tặng miễn phí, thay vì tiền thật. Các nhà môi giới cung cấp cho khách hàng các tài khoản ảo này mang đến cho các nhà giao dịch cơ hội miễn phí để học cách giao dịch trực tuyến mà không gặp rủi ro về tiền vốn.

Rủi ro lớn với các tài khoản thực hành là bạn sẽ thử một cách tiếp cận đầu tư mạo hiểm và cuối cùng không thể tưởng tượng được, như giao dịch trong ngày hoặc giao dịch quyền chọn, và đạt được một chuỗi may mắn. Điều này có thể khuyến khích bạn đặt tiền nghiêm trọng vào rủi ro ngay khi kết quả của bạn sắp thoái lui về mức trung bình. Điều này sẽ mang lại tổn thất thay vì lợi nhuận trong tương lai khi đầu tư bằng tiền thật.

4 bước để hạn chế rủi ro đầu tư trên thị trường chứng khoán

1. Tìm tài sản chứng khoán online phù hợp với bạn

Vì chuyên môn hóa là chìa khóa để giao dịch thành công, bạn cần chọn cẩn thận các tài sản mà bạn sẽ giao dịch. Các tùy chọn chứng khoán online bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, vàng và ngoại tệ. Mua và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán New York có lẽ là lựa chọn được biết đến nhiều nhất – đó cũng là nơi mà các thị trường trực tuyến phổ biến thường cho phép bạn giao dịch – nhưng nó không phải là dễ nhất.

Một số người nói rằng giao dịch ngoại tệ đơn giản hơn nhiều, vì nó ít biến động. Tuy nhiên, chỉ bạn mới thực sự hiểu mình phù hợp với loại tài sản nào. Bạn cần phải tìm hiểu bạn có chuyên môn và yêu thích tài sản nào? Để thực sự trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp, bạn sẽ cần phải biết các hoạt động bên trong của bất kỳ ngành nào mà bạn đặt cược vào.

Rủi ro đầu tư thường gặp trên thị trường chứng khoán

2. Chọn phong cách giao dịch của bạn một cách cẩn thận

Hãy suy nghĩ nhiều về loại giao dịch chứng khoán trực tuyến bạn muốn làm. Bạn muốn trở thành một nhà giao dịch trong ngày, hàng tuần hay giao dịch hàng tháng? Mặc dù bạn luôn có thể thay đổi suy nghĩ của mình, nhưng thật khôn ngoan khi có một ý tưởng rõ ràng về phong cách giao dịch chứng khoán mà bạn thích TRƯỚC KHI bạn bắt đầu.

Sự lựa chọn của bạn về phong cách giao dịch đặc biệt quan trọng từ góc độ lối sống. Giao dịch trong ngày thường có nghĩa là bạn sẽ ở máy tính hàng giờ liền. Giao dịch chứng khoán trực tuyến dài hạn không đòi hỏi nhiều sự chú ý và theo dõi biến động thị trường. Theo quy định, khung thời gian càng ngắn thì giao dịch càng dữ dội.

3. Chọn nhà môi giới phù hợp với phong cách giao dịch của bạn

Phương pháp giao dịch chứng khoán online bạn chọn làm sẽ xác định loại nhà môi giới sẽ sử dụng. Nhà giao dịch lướt sóng cần công nghệ truy cập trực tiếp tốc độ cao để việc ra vào lệnh được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ nhất. Các nhà giao dịch ngắn hạn hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng có thể sử dụng các nhà môi giới giảm giá ít tinh vi hơn. Khi nói đến phí môi giới và các chi phí khác, giao dịch trong ngày là tốn kém nhất.

Rủi ro đầu tư thường gặp trên thị trường chứng khoán

4. Học cách kiểm soát rủi ro

Giao dịch chứng khoán liên quan đến rủi ro. Hầu hết mọi người gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài khoản giao dịch của họ trước khi họ học cách giành chiến thắng một cách nhất quán. Mặc dù có vẻ không hào nhoáng, quản lý rủi ro là điều cần thiết để giao dịch chứng khoán trực tuyến thành công. Cách duy nhất để nhận phần thưởng là kiểm soát rủi ro tốt.

Đọc thêm: Top 4 quy tắc quản lý rủi ro nhà đầu tư chuyên nghiệp không thể bỏ qua

Như vậy, đầu tư chứng khoán Mỹ online cũng có thể tiềm ẩn vô cùng nhiều rủi ro. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng tránh nó bằng những nguyên tắc kiểm soát rủi ro và giao dịch thật cẩn trọng. Chúc bạn thành công.

 

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận