skip to Main Content

ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO không?

ICO là một trong những khái niệm thường thấy khi bước chân vào thị trường tài chính. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu chính xác ICO là gì và nó có những ưu, nhược điểm nào. Để làm rõ các vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. ICO là gì?

ICO (Initial Coin Offering) có nghĩa là đợt phát hành coin đầu tiên. Đây là một cách thức huy động vốn thông qua việc sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số. Trong giai đoạn ICO, một số lượng nhất định tiền điện tử sẽ được chào bán cho nhà đầu tư (thường là dưới dạng token) để đánh giá giá trị, tạo tiền đề phát triển cho công ty, dự án cũng như loại tiền điện tử đó. Các nhà đầu tư vào giai đoạn ICO thường có hi vọng sẽ nhận được lợi tức đầu tư và tin tưởng vào tiềm năng phát triển dài hạn của dự án. Thanh toán thường được thực hiện bằng Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng trong một số trường hợp, tiền fiat cũng được chấp nhận.

Những điểm khác biệt chính giữa ICO và IPO mà nhà đầu tư cần biết

Đầu tư ICO được xem là đầu tư mạo hiểm bởi phương thức này phổ biến với các công ty start up, các dự án chưa phát triển đầy đủ, chưa có nền tảng blockchain hoặc đã có sản phẩm nhưng chưa được thử nghiệm trên thị trường. Một vấn đề khác nữa khiến các nhà đầu tư lo ngại khi đầu tư vào các công ty trong giai đoạn ICO đó là tiền điện tử chưa được công nhận về mặt pháp lý và không được quản lý, giám sát bởi bất kỳ tổ chức nào.

Vì các ICO không yêu cầu tuân thủ bất kỳ khung pháp lý và giao thức pháp lý nào, phần lớn trong số họ không có hồ sơ theo dõi và chỉ có Sách trắng (Whitepaper) để sao lưu dự án của họ. Với Crypto, Whitepaper là một bản thảo mô tả chi tiết về dự án ICO mà một công ty hay một nhóm nhà phát triển sẽ thực hiện, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án, từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư vào dự án này hay không?

2. Lợi thế và rủi ro của ICO

Lợi thế và rủi ro luôn tồn tại song hành trong mỗi khoản đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào tiền điện tử. Bên cạnh những rủi ro mà ICO có thể tồn tại do không được quản lý chặt chẽ, đầu tư ICO cũng mang lại những lợi ích hấp dẫn về lợi nhuận. Dưới đây những lợi thế và rủi ro của ICO để các nhà đầu tư có thể cân nhắc.

2.1. Lợi thế khi đầu tư ICO

  • Khoản đầu tư tiềm năng: ICO là một cơ hội để sở hữu tiền điện tử mới với chi phí thấp với hy vọng có được lợi nhuận tốt từ khoản đầu tư. Những nhà đầu tư sớm có thể có quyền truy cập và có nhiều thanh khoản hơn trong giai đoạn đầu. Đầu tư ICO sớm cũng làm tăng tiềm năng tăng trưởng vốn nhanh chóng;
  • Lợi nhuận cao: ICO có thể mang lại lợi nhuận rất cao, có thể gấp nhiều lần so với số vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra. Có rất nhiều người đầu tư vào các dự án ICO, bởi vì nếu lựa chọn được một dự án ICO tốt bạn sẽ có cơ hội x5, x10, x20,..lần số tiền đầu tư ban đầu, đây cũng là lý do mà người ta hay gọi ICO là hình thức “đầu tư siêu lợi nhuận”. Trong lịch sử của các dự án ICO đã có khá nhiều người trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm, trong đó có một số coin đáng chú ý như EthereumRipple.
  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Đầu tư ICO là một phương pháp để nâng cao danh mục đầu tư, cung cấp một hàng rào chống lại các cú sốc chính trị và kinh tế mà không dựa vào các loại tiền tệ fiat;
  • Bảo mật: Tiền ICO có tính ẩn danh tương tự như tiền điện tử như Bitcoin và Etherium;
  • Tiện ích: Tiền điện tử ICO có thể đi kèm với các lợi ích bổ sung như phân phối lại doanh thu hoặc quyền truy cập đặc quyền vào các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

ICO là gì? Có nên đầu tư vào các dự án ICO không?

2.2. Rủi ro khi đầu tư ICO

  • Tính pháp lý chưa cao: ICO không được quy định chặt chẽ bởi các tổ chức, không có xác minh cũng như bảo vệ nhà đầu tư. ICO chủ yếu được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư từ trong cộng đồng chứ không phải các nhà đầu tư tổ chức như IPO.
  • Thiếu tính tránh nhiệm: Nhà phát hành Coins hoàn toàn không có nghĩa vụ thực thi nào đối với một dự án hay thông báo tiến độ thực hiện. Điều này có khả năng khiến các nhà đầu tư bị bỏ lại phía sau;
  • Đội ngũ không chuyên nghiệp: Đội ngũ phát triển dự án ICO thường thiếu kinh nghiệm và sẽ không đảm bảo được những lời hứa từ ban đầu.
  • Lừa đảo: Do những lỗ hổng về tính pháp lý nên những kẻ lửa đảo rất dễ lợi dụng và tung ra các dự án ảo, đánh lừa nhà đầu tư để họ góp vốn và tất nhiên một đồng coin không có giá trị thì dự án này sẽ không thể phát triển, đến cuối cùng những tổ chức này sẽ cuỗm sạch tiền của nhà tư và cao chạy xa bay.

3. Vậy có nên đầu tư vào ICO hay không?

Có thể nói, thị trường tiền điện tử đang là xu hướng đầu tư rất tiềm năng và chỉ mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây. Trong đó, ICO là một hình thức đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn vì tính chất siêu lợi nhuận của nó mang lại. Tuy nhiên khi đầu tư vào 1 dự án ICO hay một đồng Crypto nào đó thì bạn nên trang bị kiến thức, chuẩn bị cho mình thật kỹ những kiến thức đầu tư để hạn chế tối thiểu những rủi ro mang lại, bên cạnh đó khi bạn đã chuẩn bị sẵn sàng, bạn có kiến thức chuyên môn về đầu tư thì lợi nhuận bạn mang về là siêu to, suy cho cùng đầu tư gì cũng vậy, có kiến thức là có tiền, có tiền không có kiến thức thì trước sau gì cũng sẽ mất tiền. Thế nên hãy học kiến thức trước khi đầu tư nhé và hãy chịu trách nhiệm cho tiền và những quyết định của chính mình.

Nhìn chung, ICO là đợt phát hành coin đầu tiên, chủ yếu được sử dụng như là cách gọi vốn cho dự án của công ty trong các giai đoạn đầu, nhưng các nhà đầu tư mua token trong đợt ICO sẽ không có bất kỳ quyền sở hữu nào của công ty. ICO mang lại những lợi ích cũng như tiềm ẩn một số rủi ro, chính vì đó các nhà đầu tư nên thận trong trước khi tham gia bất kỳ dự án nào. Hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích, giúp các nhà đầu tư đang tìm hiểu về hình thức đầu tư tài chính tiềm năng này có cái nhìn trực quan hơn.

>>> Xem thêm: IDO là gì? Tổng quan về các nền tảng IDO phổ biến hiện nay

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận