Đầu tư lướt sóng là gì và những yếu tố quan trọng khi giao dịch lướt sóng

BlogTháng Chín 30, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Trong giao dịch Forex, đầu tư lướt sóng (Scalping) được hiểu là phương pháp “lướt sóng” để kiếm lợi nhuận nhỏ và thường xuyên, bằng cách vào và thoát nhiều lệnh giao dịch trong một ngày. Vậy đầu tư lướt sóng là gì và nó có đặc điểm gì thu hút nhà đầu tư? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về đầu tư lướt sóng cũng như những yếu tố quan trọng cần lưu ý và thời điểm thích hợp để thực hiện giao dịch theo phương pháp này.

Đầu tư lướt sóng là gì?

Một nhà đầu tư lướt sóng sẽ cố gắng lướt nhanh, vào nhiều lệnh nhiều lần trong một phiên giao dịch mỗi khi nhìn thấy tín hiệu. Mục đích chính của phong cách giao dịch “lướt sóng” là lợi nhuận nhỏ nhưng thường xuyên hơn đồng thời hạn chế giao dịch thua lỗ của họ ở mức tối thiểu. Điều này không giống như phong cách đầu tư Day trading – một nhà giao dịch có thể vào lệnh một vài lần hoặc nhiều lần trong ngày.

đầu tư lướt sóng là gì.1

Những yếu tố cần lưu ý khi đầu tư lướt sóng là gì?

Nền tảng của nhà môi giới ngoại hối

Việc thực hiện giao dịch Scalping đòi hỏi bạn phải có quyền truy cập tốt và đáng tin cậy vào các nhà tạo lập thị trường với một nền tảng cho phép mua hoặc bán rất nhanh. Thông thường, nền tảng sẽ có nút mua hoặc nút bán cho mỗi cặp tiền tệ. Do đó, việc tất cả các nhà giao dịch phải làm đó là nhấn nào nút thích hợp để vào hoặc thoát một vị trí. Trong các thị trường có tính thanh khoản cao (liquid market), việc thực hiện có thể diễn ra chỉ trong một phần của giây.

đầu tư lướt sóng là gì.2

Là một nhà đầu  cơ, bạn phải trở nên rất quen thuộc với nền tảng giao dịch mà nhà môi giới của bạn đang cung cấp. Các nhà môi giới khác nhau có thể cung cấp các nền tảng khác nhau, do đó bạn nên mở một tài khoản demo và thực hành với nền tảng đó cho đến khi bạn hoàn toàn thành thạo khi sử dụng nó. Vì bạn có ý định “ lướt sóng” thị trường nên hoàn toàn không có chỗ cho những sai lầm trong việc sử dụng nền tảng của bạn.Nếu bạn ấn nhầm nút “SELL” khi bạn định “BUY”, bạn có thể gặp may nếu thị trường ngay lập tức rớt giá để bạn có thể kiếm lời từ sai lầm của mình. Nhưng nếu bạn không may mắn như vậy, những sai lầm như thế này có thể khiến bạn phải trả giá đắt. Sai lầm trong việc sử dụng nền tảng và sự bất cẩn sẽ gây ra tổn thất lớn cho bạn. Vì vậy hãy nhớ thực hành sử dụng nền tảng thật cẩn thận trước khi thực hiện các giao dịch với tiền thật.

Tính thanh khoản của thị trường

Là một nhà đầu cơ, bạn chỉ muốn thực hiện giao dịch trong những thị trường có tính thanh khoản cao nhất. Những thị trường này thường nằm trong các cặp tiền tệ chính, chẳng hạn như EUR/USD hoặc USD/JPY. Ngoài ra, tùy thuộc vào cặp tiền tệ, một số phiên nhất định có thể thanh khoản cao hơn nhiều so với các phiên khác. Mặc dù các thị trường ngoại hối đang giao dịch trong 24 giờ một ngày, khối lượng giao dịch không giống nhau ở mội thời điểm trong ngày.

Thông thường, khi London mở cửa vào khoảng 3 giờ sáng EST, khối lượng giao dịch tăng lên vì London là trung tâm giao dịch chính cho giao dịch ngoại hối. Vào lúc 8 giờ sáng EST, New York mở cử và khối lượng giao dịch sẽ tăng lên. Do đó, khi hai trong số các trung tâm ngoại hối lớn đang mở cửa giao dịch, đây được coi là thời điểm tốt nhất và cho thanh khoản cao nhất, Thị trường Sydney và Tokyo là cũng là các sàn giao dịch có tính thanh khoản cao khác.

Đừng đầu tư lướt sóng nếu bạn không cảm thấy tập trung vì bất kỳ lý do gì. Ngừng giao dịch nếu bạn có một chuỗi thua lỗ liên tục và cho mình thời gian để tập hợp lại. Đừng cố gắng trả thù thị trường. Hãy nhớ rằng, scalping không dành cho tất cả mọi người bởi đầu tư lướt sóng có thể thú vị và đầy thách thức, nhưng nó cũng gây căng thẳng và mệt mỏi. Bạn phải chắc chắn rằng bạn có cá tính để “thưởng thức” giao dịch tốc độ cao. Bên cạnh đó, việc sử dụng chụp màn hình để ghi lại các giao dịch của bạn cũng rất hữu ích bởi nó sẽ dạy cho bạn rất nhiều về giao dịch và giúp bạn rút kinh nghiệm từ những sai lầm.

Lựa chọn khung thời gian thích hợp

Để thực hiện giao dịch nhiều lần, bạn sẽ cần phải có một hệ thống theo dõi tự động. Vì đầu tư lướt sóng không cho bạn thời gian để có thể thực hiện những phân tích chuyên sâu, bạn phải có một hệ thống ổn định, đáng tin cậy và có thể sử dụng nhiều lần. Là nhà đầu cơ, bạn sẽ cần các biểu đồ ngắn hạn, chẳng hạn như biểu đồ đánh dấu, hoặc biểu đồ một, hai phút hay có thể là 5 phút.

đầu tư lướt sóng là gì.3

Biểu đồ M1 của cặp GBP/JPY

Xác định chính xác xu hướng

Để khám phá xu hướng, hãy lập biểu đồ thời gian hàng tuần hoặc hàng ngày và chèn các đường xu hướng, mức Fibonacci và đường di chuyển trung bình (moving average). Nếu biểu đồ của bạn cho thấy xu hướng tăng, hãy mua vào ở tất cả các mức hỗ trợ. Mặt khác, nếu biểu đồ có xu hướng giảm, hãy tìm cách bán mỗi khi giá đạt đến mức kháng cự. Tùy thuộc vào tần suất giao dịch của bạn, các loại biểu đồ và đường di chuyển trung bình khác nhau có thể được sử dụng để giúp bạn xác định hướng.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đầu tư lướt sóng cũng như những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần lưu ý khi lựa chọn phong cách giao dịch này. Nếu bạn đã thành thạo với nền tảng giao dịch và các chỉ báo hỗ trợ, có khả năng phản ứng nhanh và chịu được áp lực cũng như không lo ngại việc thua lỗ nhanh (không quá 2 đến 3 pips) thì đầu tư lướt sóng rất phù hợp với bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn phân tích và suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định giao dịch, hoặc bạn thích nắm giữ dài hạn, hạn chế rủi ro thì đầu tư lướt sóng không phải là một lựa chọn phù hợp. Để thực hành phương pháp giao dịch này, mở tài khoản demo miễn phí tại đây.

Bài viết trên cung cấp thông tin về những điều nhà giao dịch cần lưu ý trước khi áp dụng phương pháp Scalping. Nếu bạn đã thành thạo với nền tảng giao dịch, có khả năng phản ứng nhanh và không lo ngại việc có thể thua lỗ nhanh ( không quá 2 hoặc 3 pips ) thì Scalping có thể phù hợp với bạn. Trái lại, nếu bạn muốn phân tích và suy nghĩ kỹ lưỡng với từng quyết định đầu tư của mình, có lẽ bạn không phù hợp với giao dịch Scalping. Chúc bạn lựa chọn được phương pháp giao dịch phù hợp!

Đọc thêm về 15 chiến lược giao dịch Scalping hàng đầu tại đây

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, hãy tham khảo khóa học đầu tư cơ bản từ A đến Z được tài trợ MIỄN PHÍ bởi nhà môi giới eToro TẠI ĐÂY. Khóa học Super Investor do Investing Việt Nam tổ chức lần thứ 10 sẽ mang đến cho bạn những kiến thức đầu tư cần thiết nhất để có thể kiếm lời bền vững từ thị trường. 

Theo Investing.vn

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận