Fomo là gì? Những điều cần biết về Fomo trong giao dịch

posted Tháng Chín 22, 2021

FOMO là gì ? FOMO có ý nghĩa là gì trong giao dịch? Trong thế giới giao dịch tài chính, hội chứng FOMO nói về việc một một nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư lo sợ bỏ lỡ một cơ hội đầu tư hoặc giao dịch sinh lợi tiềm năng. Nỗi sợ bỏ lỡ của một nhà giao dịch trở nên lớn hơn khi thị trường tiếp tục hành động một cách phi lý trí và tăng đáng kể trong một thời gian tương đối ngắn.

Bài đăng này sẽ cho bạn biết những điều bạn cần biết về FOMO trong giao dịch, bao gồm:

 1. FOMO có nghĩa là gì trong giao dịch
 2. Các đặc điểm của một nhà giao dịch FOMO
 3. Các yếu tố có thể kích hoạt FOMO
 4. Tại sao bạn nên tránh FOMO trong giao dịch
 5. Mẹo để kiểm soát FOMO của bạn trong giao dịch

Bạn đang trong quá trình tìm hiểu về giao dịch trên thị trường chứng khoán, tiền điện tử? Bạn đang tìm một chiến lược đầu tư phù hợp cho riêng mình? Bạn tin rằng học hỏi các chiến lược các nhà đầu tư nổi tiếng thế giới sử dụng sẽ giúp bạn sớm tìm thành công trong giao dịch?

Nếu bạn thích đọc sách và đang trong quá trình học hỏi để trở thành một nhà đầu tư thành công, các cuốn sách hướng dẫn giao dịch được giới thiệu trong Shop Investing là dành cho bạn

FOMO là gì? FOMO trong giao dịch là gì?

FOMO từ viết tắt của “fear of missing out” nghĩa là sợ bỏ lỡ, đề cập đến cảm giác lo lắng, sợ bỏ lỡ một sự kiện, tình huống nào đó đang diễn ra.

Trong giao dịch, FOMO là tình huống nhà giao dịch sợ bỏ lỡ cơ hội giao dịch lớn trên thị trường. FOMO là tình trạng phổ biến trong giao dịch tài chính và có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai – cả những nhà giao dịch mới tham gia thị trường và những nhà giao dịch chuyên nghiệp.

FOMO là gì? FOMO trong giao dịch là gì?

Cảm giác bỏ lỡ một giao dịch đó xảy ra khi bạn nhận thấy một đợt tăng giá mạnh của một cổ phiếu và cảm thấy như “Tôi nên thực hiện giao dịch này; Tôi không thể để cơ hội này vụt qua ”. Về bản chất, mong muốn tham gia giao dịch khi có biến động giá lớn làm ảnh hưởng đến phán đoán của bạn, khiến bạn khó thực hiện các phân tích cần thiết trước khi đặt lệnh. Theo kinh nghiệm, hầu hết các giao dịch khi chúng ta đang trong tình trạng FOMO thường kết thúc là thua cuộc. Để tránh điều này, bạn có thể xây dựng kỷ luật trong giao dịch cho bản thân.

FOMO đã trở thành một hiện tượng rất phổ biến trong thế giới ngày nay, nơi mạng xã hội giúp bạn dễ dàng biết được những gì người khác đang làm. Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Coronavirus, thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục tạo ra một chuỗi các mức cao kỷ lục. Có vẻ như phương tiện truyền thông xã hội đang thúc đẩy FOMO hàng loạt, với các nhà đầu tư nhảy vào thị trường để không bỏ lỡ, do đó thúc đẩy thị trường đi lên.

Với cá nhân, FOMO bắt nguồn từ cảm giác rằng các nhà giao dịch khác kiếm tiền trong khi bạn bị bỏ rơi, vì vậy bạn cũng muốn có được một miếng bánh. Tuy nhiên, nó dẫn đến việc thiếu tầm nhìn dài hạn, không sẵn sàng chờ đợi, quá tự tin hoặc quá ít tự tin và kỳ vọng quá cao. FOMO về cơ bản là về giao dịch theo cảm xúc, và nếu không được kiểm soát, bạn có thể sẽ bỏ bê kế hoạch giao dịch của mình và chấp nhận rủi ro quá nhiều.

Tại sao bạn nên tránh FOMO trong giao dịch

Có thể thấy rằng FOMO là kẻ thù thực sự của một nhà giao dịch. Bạn phải vượt qua được tâm lý FOMO nếu bạn muốn thành công trong giao dịch. Có nhiều lý do tại sao bạn nên tránh FOMO trong giao dịch, chúng tôi đưa ra một số lý do sau:

 • Khó khăn trong việc đặt lệnh cắt lỗ : Khi bạn đặt lệnh theo FOMO, thời điểm bạn đặt lệnh giá có thể đã di chuyển xa khỏi mức vào lệnh lý tưởng. Thông thường, mức chặn lỗ của bạn sẽ dựa theo các mức hỗ trợ hoặc kháng cự mạnh. Nhưng khi bạn giao dịch theo FOMO, việc đặt lệnh cắt lỗ ở mức phù hợp có nghĩa là bạn phải mạo hiểm nhiều hơn mức bạn thường làm. Đặt một lệnh cắt lỗ nhỏ hơn có thể khiến giao dịch của bạn chạm chặn lỗ trước khi giá di chuyển.
 • Có thể xảy ra tổn thất nghiêm trọng : Các giao dịch theo FOMO có khả năng thất bại vì giá đã đi được một chặng đường dài, và có thể sẵn sàng cho một đợt thoái lui hoặc đảo chiều hoàn toàn vào thời điểm bạn tham gia giao dịch. Hơn nữa, hầu hết nạn nhân của FOMO là những nhà giao dịch cảm tính, những người thậm chí không sử dụng lệnh cắt lỗ, vì vậy họ có nguy cơ thua lỗ thảm khốc.
 • Thói quen giao dịch kém : Ngay cả khi bạn may mắn và giao dịch FOMO thúc đẩy người chiến thắng, đó vẫn là một lựa chọn sai lầm vì chiến thắng đó sẽ củng cố tích cực thói quen giao dịch kém và sự liều lĩnh của bạn.

Các yếu tố dẫn đến FOMO

2 FOMO là gì_ FOMO trong giao dịch là gì

Trong khi FOMO là cảm xúc một nhà giao dịch cảm thấy bên trong, có một loạt các yếu tố có thể kích hoạt cảm giác này. Một số yếu tố đó bao gồm:

Tăng biến động thị trường : Một nhà giao dịch có nhiều khả năng phát triển FOMO hơn khi có sự gia tăng biến động thị trường, với việc giá dao động theo hướng này hay hướng khác. Khi thấy giá lớn dao động theo một hướng, nhà giao dịch có thể bị cám dỗ để nhảy vào và di chuyển.

 • Tin tức: Một số tin tức có thể khiến nhà giao dịch muốn tham gia thị trường để không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền giả định.
 • Nhận lời khuyên: Một nhà giao dịch có thể nhận được lời khuyên rằng một cổ phiếu cụ thể sắp thực hiện một biến động lớn, và vì sợ bị bỏ lỡ, anh ta ngay lập tức mua cổ phiếu đó mà không cần phân tích gì thêm.
 • Diễn đàn tài chính trên mạng xã hội: Có rất nhiều diễn đàn mạng xã hội nơi các nhà giao dịch thảo luận về các giao dịch của họ. Bạn có thể thấy chúng trên Twitter, Reddit, FaceBook, Instagram và những người khác. Người ta có thể cảm thấy bị bỏ rơi khi có vẻ như mọi người đều đang trong một giao dịch thắng lợi cụ thể.
 • Một chuỗi chiến thắng dài: Ở cấp độ cá nhân, một chuỗi chiến thắng dài có thể khiến bạn rất phấn khích. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy bất khả chiến bại và giao dịch một cách ngẫu nhiên. Có lẽ thị trường đang trong xu hướng và hầu như bất kỳ giao dịch nào cũng có phần thắng. Cuối cùng, khi điều kiện thị trường thay đổi, những tổn thất không thể tránh khỏi có thể trở nên thảm khốc.
 • Một chuỗi thua: Một chuỗi thua có thể khiến bạn sợ hãi khi đặt giao dịch khi thiết lập giao dịch của bạn xuất hiện. Sau đó, khi bạn thấy giá đang di chuyển theo hướng dự kiến, bạn có thể bị dụ dỗ mua bán vì sợ bỏ lỡ dự đoán tốt duy nhất của mình trong thời gian gần đây. Hơn nữa, bạn có thể háo hức lấy lại những gì đã mất và cuối cùng lại đặt mình vào tình huống có thể dẫn đến mất mát thảm khốc.

Bạn yêu thích phương pháp giao dịch Price Action và muốn nâng cao hiệu quả của nó? Bạn có muốn biết phương pháp giao dịch được các nhà đầu tư huyền thoại Charles Dow, Jesse Livermore và Richard Ney áp dụng và tạo nên khối tài sản khổng lồ của họ? Bạn muốn biết các “cá mập” đã tạo lập và can thiệp vào thị trường như thế nào? Và cách tận dụng các thông tin đó để tìm tín hiệu giao dịch hiệu quả cho mình?

Tất cả các “bí mật” trên sẽ được khám phá trong cuốn sách Phương pháp VPA – Kỹ thuật nhận diện Dòng Tiền Thông Minh

Mẹo để kiểm soát FOMO trong giao dịch là gì?

Kiểm soát FOMO của bạn là một quá trình liên tục; bạn có thể chiến đấu với nó trong suốt sự nghiệp giao dịch của mình. Mặc dù không có giải pháp đơn giản nào hạn chế được cảm xúc trong giao dịch, nhưng một số mẹo sau có thể giúp bạn kiểm soát FOMO trong khi giao dịch:

 • Sử dụng số vốn bạn có thể chịu để mất: Điều cần thiết là không giao dịch với số tiền bạn không thể để mất vì điều đó sẽ làm tăng cảm xúc giao dịch của bạn, bao gồm cả FOMO, bất cứ khi nào bạn tham gia thị trường.
 • Thị trường sẽ luôn ở đó: Thị trường luôn ở đó, và các cơ hội giao dịch sẽ luôn xuất hiện, vì vậy không có ích gì khi coi một giao dịch là cơ hội duy nhất và cuối cùng cho bạn.
 • Hiểu thị trường bạn đang giao dịch: Hãy nỗ lực để hiểu thị trường bạn đang giao dịch. Tiến hành phân tích của riêng bạn – cả phân tích cơ bản và kỹ thuật.
 • Có chiến lược và kế hoạch giao dịch: Bạn phải có chiến lược giao dịch hoặc kế hoạch cụ thể cho các giao dịch của mình bao gồm: Khối lượng giao dịch, vị trí vào lệnh, điều kiện đặt chặn lỗ, chốt lời… Và bạn phải đảm bảo bám sát kế hoạch đã đặt ra.
 • Tìm lý do để tham gia giao dịch: Chúng ta thường tìm lý do tại sao chúng ta bỏ qua phân tích của mình và kế hoạch giao dịch chỉ đơn giản là “theo bầy đàn”. Một điều có thể giúp bạn kiên định với chiến lược và kế hoạch giao dịch của mình là nói rõ các tiêu chí của bạn để thực hiện giao dịch. Điều này buộc bạn phải nhận thức được lý do giao dịch – nó dựa trên phân tích và chiến lược của bạn hay chỉ dựa trên cảm xúc?
 • Theo dõi nhật ký giao dịch: Bạn phải có một nhật ký giao dịch, nơi bạn ghi lại mọi thứ về giao dịch của mình để tham khảo và đánh giá trong tương lai.

Trên đây là một số thông tin giải thích về Fomo là gì? Những điều cần biết về Fomo trong đầu tư và giao dịch. Bài viết đã đưa ra lý do tại sao bạn nên tránh FOMO trong giao dịch? Các yếu tố dẫn đến FOMO; Mẹo để kiểm soát FOMO trong giao dịch. Tuy nhiên, để tránh được FOMO bạn cần phải luyện tập kỹ năng thật tốt và học thói quen giao dịch có kỷ luật.

Bạn yêu thích phương pháp giao dịch Price Action và muốn nâng cao hiệu quả của nó? Bạn có muốn biết phương pháp giao dịch được các nhà đầu tư huyền thoại Charles Dow, Jesse Livermore và Richard Ney áp dụng và tạo nên khối tài sản khổng lồ của họ? Bạn muốn biết các “cá mập” đã tạo lập và can thiệp vào thị trường như thế nào? Và cách tận dụng các thông tin đó để tìm tín hiệu giao dịch hiệu quả cho mình?

Tất cả các “bí mật” trên sẽ được khám phá trong cuốn sách Phương pháp VPA – Kỹ thuật nhận diện Dòng Tiền Thông Minh

Investing.vn

Tags:

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận