skip to Main Content

Chiến lược duy trì hơn 60% tài sản dưới dạng cổ phiếu giúp Bill Gates “đút túi” 17 tỷ USD từ đầu năm

Dù không còn điều hành Microsoft, tài sản của Bill Gates vẫn tăng mạnh.

bill gate

“Bạn biết đấy, chúng tôi không trong tư thế phòng thủ như đặt phần lớn tài sản dưới dạng tiền mặt hoặc chiến lược nào như thế”, nhà sáng lập Microsoft trả lời như vậy khi Bloomberg Television phỏng vấn., cho hay. “Chiến lược sử dụng trong các khoản đầu tư là duy trì hơn 60% tài sản dưới dạng cổ phiếu”.

Chiến lược này, mới nghe qua tưởng như quá đơn giản, nhưng thực tế đã giúp ông Gates “đút túi” 17 tỷ USD từ đầu năm 2019, qua đó, tổng tài sản của ông Gates lên tới 106 tỷ USD, chỉ sau Jeff Bezos – người giàu nhất thế giới hiện nay, ngay cả khi ông Gates đã chi ra hơn 35 tỷ USD cho hoạt động từ thiện.

Tính tới ngày thứ Hai (16/09), ông Gates giữ 60 tỷ USD tài sản dưới dạng cổ phiếu, dựa trên dữ liệu do Bloomberg thu thập. Đặt trên bàn cân so sánh, danh mục của công ty quản lý tài sản gia đình ở Bắc Mỹ giữ trung bình 32% tài sản dưới dạng cổ phiếu trong năm 2018, theo báo cáo quản lý tài sản gia đình toàn cầu năm 2018 của Campden Wealth.

Dưới sự giám sát của Michael Larson, Giám đốc đầu tư của ông Gates và hiện đang quản lý công ty quản lý tài sản gia đình Cascade Investment, tài sản của ông Gates tăng mạnh và nhờ đó, ông có thể xây dựng một tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mà tổng tài sản không hề suy giảm.

Tài sản của nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft có thể bắt đầu suy giảm nếu các chính trị gia nghe theo lời kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với tầng lớp giàu có của ông Gates.

“Bạn biết đấy, tôi không cho là Mỹ sẽ triển khai áp thuế tài sản nhưng tôi không phản đối loại thuế này”, ông nói trong cuộc phỏng vấn. “Loại thuế gần nhất với thuế tài sản mà chúng ta thực hiện là thuế bất động sản. Và từ lâu, tôi đã là người lên tiếng ủng hộ tăng mức thuế này lên 55% như vài thập niên trước đó”.

Bất bình đẳng đã trở thành một vấn đề xã hội “nhức nhối” khi 0.1% người giàu có nhất ở Mỹ kiểm soát nhiều tài sản kể từ năm 1929. Vào ngày thứ Ba (17/09), Theo định kỳ hằng năm, Quỹ Bill & Melinda Gates đã công bố báo cáo Goalkeepers. Báo cáo này đã thúc đẩy Liên Hiệp Quốc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Quỹ Bill & Melinda Gates cho rằng chính tình trạng bất bình đẳng dai dẳng đã cản trở Liên Hiệp Quốc trong việc đạt mục tiêu phát triển bền vững. Quỹ này kêu gọi đầu tư nhiều hơn vào chăm sóc sức khỏe, giáo dục và công nghệ để giúp giảm thiểu bất bình đẳng trên toàn thế giới.

Ông Gates (63 tuổi) bày tỏ sự ủng hộ thuế thu nhập cao hơn đối với những người giàu nhất nước Mỹ, ông còn kêu gọi tăng cường tính minh bạch. “Tôi ủng hộ tăng cường tính minh bạch về tài chính”.

Dù rằng tỏ ra lạc quan về nền kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu, nhưng ông Gates không cho rằng thành tích mà ông đạt được trong quá khứ là bền vững. “Có lý do để cho rằng lợi nhuận tuyệt đối trong thập niên kế tiếp sẽ thấp hơn trong vài thập niên trước”.

Theo Vietstock.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận