skip to Main Content

10 yếu tố giúp nhận định thị trường đảo chiều của Dan Zanger – Phần 2

Đánh giá bài viết

Trong bài trước chúng tôi đã chia sẻ 5 yếu tố giúp nhận định thị trường đảo chiều của Dan Zanger. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ 5 yếu tố còn lại được Dan Zanger – một stock Trader nổi tiếng thế giới nhằm nhận định vùng giá đảo chiều của thị trường chính xác hơn.

6. Thấy được đâu là lĩnh vực tiềm năng

Trong thị trường ngoại hối, tin tức được đánh giá là có ảnh hưởng mạnh nhất chính là lãi suất và những gói kích thích kinh tế. Chúng ta cân nhắc lựa chọn giao dịch những cặp tiền tệ chứ không phải những lĩnh vực kinh tế khác nhau. Thế nên đây cũng là một lưu ý nghiêng về việc đầu tư cổ phiếu.

Bạn phải thấy được bức tranh toàn cảnh để từ đó phán định được những lĩnh vực tiềm năng mà mình nên đầu tư vào. Ví dụ trong giai đoạn đầu phục hồi kinh tế năm 2002, giá cổ phiếu ngành xây dựng nhà ở và tiêu dùng tăng cao, sau đó là ngành tài chính tăng, rồi tiếp tục là những cổ phiếu ngành năng lượng và hàng hóa tăng theo.

10 yếu tố giúp nhận định thị trường đảo chiều của Dan Zanger - Phần 2

7. Giữ sự chú ý của bạn vào volume

Khi thị trường tăng cao mà có sự sụt giảm về volume là lúc bạn nên thận trọng. Hoặc là khi giá giảm nhưng volume tiếp tục tăng thì đó cũng là một dấu hiệu cho thấy giá có khả năng tiếp tục giảm sâu, lực bán sẽ tiếp tục được thêm vào thị trường cho đến khi phe bán kiệt sức. Nói cách khác sự sụt giảm volume trong một thị trường giảm là dấu hiệu của một đợt đảo chiều tăng.

Volume cũng giống như nguồn nhiên liệu của giá. Khi volume tăng cùng xu hướng nó báo hiệu trend có thể tiếp tục được kéo dài, và khi giá điều chỉnh, sự sụt giảm volume cũng thường là dấu hiệu giá trở lại xu hướng.

8. Quan sát “bề rộng” của giá

“Tôi thường dùng một chỉ báo dao động đã được tùy biến, nó sử dụng dữ liệu là bề rộng tăng giảm của giá, điều này giúp tôi phán định được sức mạnh của xu hướng và những vùng đảo chiều tiềm năng. Khi chỉ báo dao động này chạm ngưỡng biên (trên hoặc dưới) thì đó là lúc bạn cần tập trung để nhận định xem liệu có thật sự có một cơ hội đảo chiều nào mà bạn có thể nhảy vào hay không” – Dan Zanger

10 yếu tố giúp nhận định thị trường đảo chiều của Dan Zanger - Phần 2

Tuy nhiên, đừng nên sử dụng những oscillator một cách mù quáng, hãy nhớ nó chỉ hiệu quả khi bạn xác định được vùng range của thị trường.

9. Những mô hình giá quan trọng khác

Ngoài những mô hình giá được đề cập ở mục 1, Zanger cũng dùng một số mô hình giá khác mà ông cho rằng nó rất hiệu quả.

Đầu tiên là mô hình key reversal. Nếu giá xác lập một đỉnh cao mới với một mức volume tăng mạnh sau đó rơi trở lại mức thấp trong vòng 2-3 ngày, đó là dấu hiệu đảo chiều.

Thứ hai là mô hình Frozen Rope, nó xuất hiện khi giá di chuyển tăng theo một trật tự rõ ràng, theo 1 góc 45 độ. Vùng giá hẹp này cho thấy một sự sụt giảm dần về khối lượng giao dịch, và trong một xu hướng tăng, sụt giảm volume chính là dấu hiệu của đảo chiều.

10 yếu tố giúp nhận định thị trường đảo chiều của Dan Zanger - Phần 2

10. Đừng bao giờ đặt cảm giác chủ quan hay niềm tin vào đường đi của giá

Trong thị trường điều gì cũng có thể xảy ra, bạn không bao giờ biết được đâu là đỉnh và đâu là đáy của thị trường. Thế nên chúng ta cần những qui tắc và làm theo chúng để tăng xác suất phán đoán lên.

Đừng bao giờ giao dịch với niềm tin rằng giá đã tăng quá cao và đây là lúc nó phải giảm hay giá đã giảm quá nhiều và đây là lúc nó phải tăng. Chính thị trường mới là kẻ quyết định mức giá nào là đắt, mức giá nào là rẻ, còn việc của bạn là làm theo những quy tắc đã định.

Theo PinkBlockchain

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *