Warren Buffett có thể mất 2.8 tỷ USD vì cổ phiếu Apple

Tin tứcTháng Một 3, 2019

Warren Buffett có thể mất 2.8 tỷ USD vì cổ phiếu Apple

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Với việc cổ phiếu Apple rớt hơn 7% trong giờ giao dịch sau khi khép phiên trong ngày thứ Tư (02/01), Berkshire Hathaway – dưới sự dẫn dắt của Warren Buffett – sắp mất 2.8 tỷ USD vì đà lao dốc của cổ phiếu Apple.

Berkshire Hathaway sở hữu 252.5 triệu cổ phiếu Apple với thị giá tại lúc khép phiên ngày thứ Tư (01/02) là 157.92 USD/cp, dựa trên dữ liệu từ FactSet. Ngay khi thị trường khép phiên, tổng giá trị của lượng cổ phiếu Apple do Berkshire Hathaway sở hữu đạt 39.87 tỷ USD.

Cổ phiếu Apple nhanh chóng giảm mạnh sau khi Công ty tuyên bố hạ dự báo doanh thu quý 1/2019 trong lá thư gửi tới nhà đầu tư của CEO Tim Cook trong ngày thứ Tư (02/01). Việc Apple hạ dự báo bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và doanh số iPhone thấp hơn dự báo. Apple nhận định, việc doanh thu thấp hơn dự báo đã diễn ra chủ yếu ở Trung Quốc đại lục, nhưng cũng cho biết việc nâng cấp lên các đời iPhone mới ở các quốc gia khác “không mạnh như họ tưởng”.

Sau thông tin trên, cổ phiếu Apple liền lao dốc 7%, tương ứng 10 USD/cp. Tính tới lúc 17h20 (giờ ET), cổ phiếu Apple có giá gần 147 USD/cp.

Đà giảm khiến giá trị của lượng cổ phiếu Apple do Berkshire nắm giữ giảm xuống còn 37.1 tỷ USD, tức mất 2.77 tỷ USD trong 1 đêm.

Trong quý 1/2018, Berkshire Hathaway đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu Apple. Trước đó, Công ty đã sở hữu 165.3 triệu cp tại cuối năm 2017. Ông Warren Buffett nói với CNBC tại thời điểm đó rằng, ông rõ ràng rất thích Apple và “chúng tôi mua để giữ”.

“Chúng tôi mua khoảng 5% cổ phần công ty Apple. Tôi thích sở hữu 100% Apple… Chúng tôi rất thích tính kinh tế trong hoạt động của họ. Chúng tôi rất thích ban quản lý và cách họ nghĩ”, Buffett cho biết.

Ông Buffett lần đầu thông báo Berkshire Hathaway đang mua cổ phiếu Apple vào tháng 2/2017 mặc dù ông thường né tránh những cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu Apple đã giảm hơn 15% trong 12 tháng vừa qua. Nhưng những cổ phiếu khác trong danh mục của Berkshire Hathaway cũng chẳng khá khẩm hơn.

Trong lĩnh vực tài chính, cổ phiếu Bank of America – vốn chiếm 11% danh mục Berkshire Hathaway – đang giảm 17% trong 12 tháng vừa qua, còn Wells Fargo đã “bốc hơi 23%. Đây là hai cổ phiếu có tỷ trọng cao nhất trong danh mục của Berkshire Hathaway, chỉ sau Apple. Trong khi đó, cổ phiếu JPMorgan chỉ chiếm 1.9% danh mục và giảm khoảng 8% trong cùng kỳ,

Cổ phiếu Coca-Cola – có tỷ trọng cao thứ 4 trong danh mục của Berkshire Hathaway ở mức 10% – hiện đang trong phạm vi tăng giá, leo dốc 3% trong 12 tháng qua, còn American Express hạ 3%

Theo Vietstock

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận