Warren Buffet vừa bỏ túi 40 tỷ USD từ cổ phần tại Apple

Tin tứcTháng Bảy 15, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Mặc cho những chỉ trích vì không có thương vụ đầu tư lớn nào kể từ khi thị trường chứng khoán chạm đáy hồi tháng 3, Warren Buffett vừa âm thầm bỏ túi 40 tỷ USD từ cổ phần tại Apple.

Khoản đầu tư tại Apple hiện chiếm 40% danh mục của Berkshire Hathaway và có vai trò quan trọng trong việc giúp công ty của tỷ phú Warren Buffett trụ vững giữa những ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế toàn cầu. Trong khi những mảng kinh doanh trụ cột khác như bảo hiểm và năng lượng đang gặp thách thức lớn thì trong tuần qua, cổ phần tại Apple đã đem về cho Berkshire Hathaway 40 tỷ USD.

Lý giải cho khoản thu khổng lồ này, cổ phiếu của Apple tăng hơn 10% chỉ trong một tháng qua và tăng hơn 32% kể từ đầu năm đến nay. Trong phiên 15/7, cổ phiếu của “đại gia” công nghệ này tiếp tục tăng sau khi công ty thắng kiện trước Ủy ban châu Âu về tranh chấp liên quan tới khoản tiền thuế gần 15 tỷ USD ở Ireland. Cổ phiếu của Apple hiện đang giao dịch cao gấp 30 lần lợi nhuận.

Tháng 5/2016, Berkshire đã mua 10 triệu USD cổ phiếu của Apple. Thương vụ này đã gây bất ngờ cho thị trường khi Buffet từng chia sẻ sự ác cảm của ông với cổ phiếu công nghệ. Trong 4 năm, vị tỷ phú đã thay đổi quan điểm với cổ phiếu công nghệ và tiếp tục nâng lượng nắm giữ lên 245 triệu cổ phiếu, hiện tổng giá trị cổ phần của Barkshire tại hãng công nghệ này là hơn 95 tỷ USD. Theo đó, Berkshire đã trở thành cổ đông lớn thứ hai của Apple, chỉ sau Vanguard.

Tỷ phú Buffett từng gọi Apple là mảng kinh doanh lớn thứ 3 của Berkshire, sau bảo hiểm và đường sắt. “Đây có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất mà tôi biết trên thế giới này. Tôi không xem Apple là một cổ phiếu, đó là mảng kinh doanh thứ 3 của chúng tôi”, nhà đầu tư kỳ cựu nói với CNCB hồi tháng 2.

Ngoài danh mục đầu tư chứng khoán, Berkshire còn sở hữu một danh sách dài các doanh nghiệp lớn từ công ty đường sắt BNSF, công ty bảo hiểm Geico, hay Dairy Queen. Tuy nhiên, những mảng kinh doanh này đều đang chịu ảnh hưởng lớn từ tác động của đại dịch. Điều này khiến cho Cổ phiếu hạng A của Berkshire vì thế giảm gần 20% trong quý I.

Theo CNBC

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận