Ủy thác đầu tư chứng khoán: kênh đầu tư hiệu quả cho những người có vốn nhàn rỗi

BlogTháng Mười 23, 2019

Ủy thác đầu tư chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư hiệu quả cho những người có vốn nhàn rỗi muốn có thêm thu nhập thụ động nhưng không muốn mạo hiểm số vốn của mình như việc đầu tư vào cổ phiếu, tiền điện tử, ngoại hối,…Ngoài ra, phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người mới tham gia vào thị trường và chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm giao dịch và đầu tư. Bài viết  này sẽ giúp bạn nắm được khái niệm ủy thác đầu tư chứng khoán là gì, những lợi ích mà nó đem lại cũng như những yếu tố mà kênh đầu tư hiệu quả cần có.

Ủy thác đầu tư chứng khoán

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là một hoạt động của doanh nghiệp, trong đó, bao gồm  2 chủ thể  giao dịch: bên ủy thác đầu tư (bên giao vốn đầu tư) sẽ tiến hành giao một số vốn nhất định cho bên nhận ủy thác (bên nhận vốn đầu tư) – có thể là ngân hàng, các công ty quản lý quỹ, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư để tiến hành hoạt động đầu tư cổ phiếu với mục đích sinh lợi.

Để giảm thiểu rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư, thông thường, các doanh nghiệp thường nhờ tới các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp để  thực hiện đầu tư. Tuy nhiên, Pháp luật Việt Nam hiện nay còn chưa quy định chặt chẽ và xuất hiện nhiều kẽ hở trong quản lý hoạt động đầu tư ủy thác. Chỉ duy nhất trên thị trường chứng khoán, khái niệm ủy thác đầu tư mới được quản lý và kiểm soát chặt chẽ.

Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán

Trước khi tham gia vào kênh đầu tư này, bạn nên tìm hiểu đặc điểm của nó một cách kỹ lưỡng, bao gồm cả ưu và nhược điểm.

Ưu điểm

  • Mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
  • Giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ sự đa dạng hóa về hình thức và danh mục đầu tư.
  • Khả năng sinh lời và lãi suất cao hơn so với việc gửi tiền vào ngân hàng.
  • Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp

Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích cho bên giao vốn, tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, các bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như: tính rủi ro và lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Nhược điểm

  • Nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính và đầu tư.

Bạn chỉ có thể giảm thiểu rủi ro cho số tiền cua mình bằng cách lựa chọn công ty nhận ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu. Do đó, việc nghiên cứu và phân tích hiệu quả đầu tư trong nhiều năm của công ty nhận ủy thác là điều vô cùng quan trọng, để bạn có được sự lựa chọn chính xác và đúng đắn.

Chi phí ủy thác đầu tư là bao nhiêu?

 

Ủy thác đầu tư chứng khoán

Giống như tất cả các khoản đầu tư khác, khi đầu tư vào một kênh bất kỳ, bạn phải chi trả một số tiền nhất định, và thông thường, chi phí sẽ rẻ hơn các quỹ đầu tư khác như quỹ ủy thác đầu tư OEICs. Các chi phí đầu tư này bao gồm:

  • Phí quản lý: Đây là khoản phí cho dịch vụ quản lý quỹ ủy thác đầu tư.
  • Phí hàng năm: Đây là khoản phí hàng năm bao gồm chi phí đầu tư vào quỹ và con số này thường dao động từ 0,5% đến 1%.
  • Phí hiệu suất: Một số kênh ủy thác đầu tư thu thêm phí hiệu suất khi lãi suất vượt trội so với mức chuẩn cụ thể. Ví dụ, nếu một công ty nhận ủy thác làm giá trị tăng gấp đôi thì các bên giao vốn có thể phải trả thêm phí.
  • Tỷ lệ theo số vốn đầu tư: Một số quỹ đầu tư hiện đang áp dụng mức lãi suất cố định thay vì phí%. Nếu bạn đầu tư với số tiền lớn, thì chi phí phải trả cho bên nhận ủy thác sẽ có lợi hơn.

Tất cả các khoản phí và chi phí này được chia làm nhiều mức độ khác nhau, tùy vào kênh ủy thác đầu tư mà bạn đăng ký. Ngoài ra, các khoản phí này thường có sự chênh lệch giữa nhà đầu tư thường xuyên (có thể hàng tháng) và nhà đầu tư không thường xuyên (đầu tư 1 lần). Do đó, hãy kiểm tra và cân nhắc  kỹ những gì bạn sẽ phải trả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bí quyết ủy thác thành công

Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín

Trước tiên, bạn cần biết các công ty ủy thác này kiếm tiền như thế nào, họ sử dụng nguồn vốn huy động để ủy thác vào các kênh đầu tư nào, có an toàn hay không?

Khái niệm an toàn đó là khả năng xoay vòng vốn tốt và kiểm soát được mức độ rủi ro. Nếu đầu tư vào những lĩnh vực hút vốn và cần thời gian dài như bất động sản thì chắc chắn không kịp có lãi thanh toán cho nhà đầu tư.

Theo một chuyên gia trong quản lý tài chính: “Tổ chức nhận ủy thác đầu tư phải đáp ứng những điều kiện nhất định về vốn, về chuyên môn nghiệp vụ và phải công khai danh mục đầu tư, có nghĩa vụ cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro mà họ có thể gặp phải đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực chuyên ngành”.

Ngoài ra, hiệu suất trong quá khứ cũng là một tiêu chí các bạn cần quan tâm khi lựa chọn công ty nhận ủy thác. Khi công ty có một hồ sơ nhất quán với mức lợi nhuận trên trung bình thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy quỹ được quản lý tốt.

Cuối cùng, bạn cũng cần chú ý đến thái độ của công ty nhận ủy thác trước những rủi ro. Một số quỹ ủy thác đầu tư sử dụng ‘gearing’ để đầu tư thêm tiền nhằm mục đích tăng lợi nhuận và xoay vốn nhanh. Tuy nhiên, việc sử dụng “gearing” cũng gia tăng khả năng và mức độ rủi ro hơn.

Vậy là chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản về ủy thác đầu tư chứng khoán – một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả cho những ai có vốn nhàn rỗi nhưng không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm cổ phiếu đầu tư dài hạn tốt nhất hiện nay tại đây. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Ủy thác đầu tư trái phiếu tại đây.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận