Tuyệt chiêu tối đa hóa lợi nhuận nhờ kỹ thuật dời stoploss

Chiến lược giao dịchTháng Chín 25, 2020

Có lẽ nhiều trader sẽ tự hỏi các trader chuyên nghiệp đi theo xu hướng lớn bằng cách nào. Chắc hẳn bạn cũng đã từng rất nhiều lần chứng kiến thị trường tiếp tục duy trì theo xu hướng mà bạn thì không làm được gì cả đúng không nào? Và câu trả lời cho cả hai suy nghĩ trên đó là “sử dụng cách dời stoploss để di theo xu hướng lớn của thị trường”.

Tuy nhiên thì rất nhiều trader lại sử dụng việc dời stoploss chưa được hiệu quả. Có thể bởi vì một trong những nguyên nhân sau:

  • Bạn có những kỳ vọng sai lầm về việc đi theo xu hướng
  • Bạn sử dụng kỹ thuật dời stoploss không đúng cách
  • Điểm dời của bạn quá chặt chẽ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 kỹ thuật quan trọng trong việc dời điểm dừng lỗ để giảm rủi ro và đi theo xu hướng lớn.

Dời stoploss là gì và chúng hoạt động thế nào?

Dời stoploss là hành động di chuyển điểm dừng lỗ để cố định lại mức lợi nhuận trong khi giá di chuyển theo xu hướng. Bạn sẽ chỉ thoát khỏi giao dịch nếu thị trường đảo ngược với số tiền X.

Ví dụ:

Bạn đã mua cổ phiếu ABC với giá 100$ và mức dời stoploss của bạn là 10$. Điều này có nghĩa là nếu giá tăng cao hơn tới 120$, thì mức dừng lỗ của bạn là 110$. Và bạn sẽ thoát khỏi giao dịch nếu giá giảm xuống 110$.

Và dưới đây là 5 kỹ thuật quan trọng trong việc dời stoploss mà trader cần biết.

1. Cách dời stoploss theo đường trung bình (MA)

Đường trung bình là một trong những chỉ báo dùng để nhận biết xu hướng và để lọc tín hiệu nhiễu khi giao dịch theo xu hướng. Vậy nó giúp ích được gì cho ta trong việc dời stoploss. Có đấy nhé, cách thức như sau:

Quyết định loại xu hướng bạn muốn đi theo

Sử dụng đường trung bình phù hợp

Thoát khi giá đóng cửa vượt quá đường MA

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn đi theo xu hướng ngắn hạn, bạn có thể dời điểm stoploss theo đường trung động chu kỳ 20 (MA 20), và thoát giao dịch của bạn nếu giá đóng cửa vượt quá nó. Hãy xem ví dụ dưới đây:

Tuyệt chiêu tối đa hóa lợi nhuận nhờ kỹ thuật dời stoploss

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng MA 50 để đi theo xu hướng trung hạn và MA 20 để đi theo xu hướng dài hạn.

2. Chỉ báo Average True Range (ATR): Cách sử dụng ATR để đi theo xu hướng lớn

Nếu bạn sử dụng một mức dời stoploss cố định (ví dụ như 10 pip, 20 pip chẳng hạn) thì xem như bạn đang dời stoploss mà bỏ qua sự biến động của thị trường. Hãy tưởng tượng bạn có mức dừng lỗ 20 pip trong khi mức biến động của thị trường lên đến 200 pip một ngày. Có thể nói trong trường hợp như vậy bạn có thể bị mất tiền trong vòng chưa đầy một nốt nhạc.

Vậy giải pháp của chúng ta là gì? ATR sẽ là chỉ báo hữu dụng trong trường hợp này. Chúng ta sẽ sử dụng ATR để dời điểm stoploss theo xu hướng. Và cách thức như sau:

Hãy sử dụng bội số của ATR (cho dù đó là 3, 4, 5, v.v.)

Nếu bạn mua lên, hãy trừ xATR từ mức cao và sau đó dời điểm stoploss của bạn đến đó.Nếu bạn bán xuống, hãy cộng thêm xATR

từ mức thấp và sau đó dời stoploss đến điểm đó.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng bội số 2ATR để đi theo xu hướng ngắn hạn, 4ATR cho xu hướng trung hạn và 6ATR cho xu hướng dài hạn.

3. Cách dời stoploss mà sử dụng đến biểu đồ giá

Cách thức như sau: Bạn hãy quyết định tỷ lệ phần trăm điểm dời stoploss và bạn sẽ thoát khỏi giao dịch tại đó. Nó có thể là 10%, 20% hoặc bất kỳ mức nào bạn cảm thấy phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn mua cổ phiếu ABC ở mức 100$ và có điểm dừng là 10%. Điều này có nghĩa là nếu cổ phiếu ABC giảm 10% (từ mức cao), bạn sẽ thoát khỏi giao dịch.

Xem biểu đồ dưới đây:

Tuyệt chiêu tối đa hóa lợi nhuận nhờ kỹ thuật dời stoploss

4. Cách dời stoploss mà không dùng đến chỉ báo kỹ thuật

Xu hướng thường tạo ra các đỉnh đáy cao hơn hoạc thấp hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng đỉnh đáy trước đó của Xu hướng để dời stoploss của mình. Cách thức như sau:

Xác định đỉnh đáy trước đó

Đặt mức dừng lỗ của bạn bên dưới đáy hoặc trên đỉnh trước đóNếu giá đóng cửa khỏi mức đó thì bạn sẽ thoát giao dịch của mình.

Hãy xem ví dụ dưới đây:

Tuyệt chiêu tối đa hóa lợi nhuận nhờ kỹ thuật dời stoploss

Mẹo nhỏ: Thị trường có xu hướng săn các điểm dừng lỗ bên dưới hỗ trợ hoặc bên trên kháng cự. Để tránh điều đó, hãy đặt mức dừng lỗ 1 ATR của bạn theo cấu trúc thị trường.

5. Cách dời stoplos khi thị trường biến động cực mạnh

Đây là trường hợp thị trường có bước di chuyển dạng parabolic như hình bên dưới:

Tuyệt chiêu tối đa hóa lợi nhuận nhờ kỹ thuật dời stoploss

Tuy nhiên những cú di chuyển theo dạng parabolic thường không có được sự bền vững. Thị trường đảo ngược chỉ là vấn đề thời gian. Vì vậy, trong điều kiện thị trường như thế này, bạn cần dời điểm stoploss của mình một cách chặt chẽ. Cách làm như sau:

Xác định khung thời gian của dạng di chuyển parabolic

Dời mức dừng lỗ của bạn ở giá thấp nhát của nến trước đó

Thoát ra nếu giá phá vỡ và đóng cửa ở dưới mức đó

Như ví dụ dưới đây:

Tuyệt chiêu tối đa hóa lợi nhuận nhờ kỹ thuật dời stoploss

Trên đây là hướng dẫn cách thức dời stop giúp các nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận cho từng lệnh giao dịch. Với kỹ thuật này, bạn có thể thu về khoản lời lớn hơn gấp nhiều lần nhờ vào việc tận dụng xu hướng dài hạn của thị trường. Ngoài ra, các bạn cũng đừng quên áp dụng các phương pháp quản lý vốn để hạn chế rủi ro đến mức tối thiểu. Chúc bạn thành công!

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận