Tương lai Phố Wall trong cuộc cách mạng Fintech

Tin tứcTháng Năm 18, 2018

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Thuở ban đầu trong thời đại của sự phá vỡ, Phố Wall – nơi nhiều startup về công nghệ tài chính (Fintech) đang giúp ngân hàng, cũng như các nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới kiểm soát dòng tiền tốt hơn, an toàn hơn và với chi phí thấp hơn.

Tim Estes, nhà sáng lập Digital Reasoning tại Nashville, Tennessee – Ảnh: Evan Kafka/Forbes

Giành được lợi thế công nghệ tại Phố Wall đồng nghĩa với hàng tỉ đô la Mỹ được tạo ra, hoặc tiết kiệm được.

Những ngân hàng lớn nhất tại Mỹ đang sử dụng công nghệ máy học (machine learning) mới lạ để chọn lọc thông tin, nhằm phát hiện gian lận và tội phạm đánh cắp danh tính, giúp bảo vệ tiền của khách hàng được an toàn. Trên thị trường tài chính, kĩ thuật mới như học ngôn ngữ đang giúp các công ty và sàn giao dịch phát hiện ra hành vi thao túng thị trường. Các ngân hàng lớn cũng ứng dụng trí tuệ nhân tạo để có thời gian hiểu rõ hơn về thị trường và rủi ro tiềm năng, trong khi đó các nền tảng (platform) phần mềm mới đang dần thay đổi cách thức mà các doanh nghiệp lớn hoạt động nội bộ, cũng như hợp tác với bên ngoài.

Kỷ nguyên của dữ liệu giúp khai phá nguồn lợi nhuận mới cho các quỹ đầu tư. Các quỹ đầu cơ đang tiến hành thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, từ đơn đăng kí kinh doanh rượu, đến chứng chỉ FCC (chứng nhận nhiễu động điện từ của các sản phẩm điện tử không vượt quá giới hạn cho phép) hay các hình ảnh vệ tinh, để nghiên cứu tìm ra ý tưởng đầu tư mới. Sử dụng dữ liệu một cách thông minh còn giúp cắt giảm chi phí lớn, vốn được chi trả cho những người trung gian. Các nền tảng mới nổi đang bắt đầu thay đổi cách kinh doanh cổ phiếu và trái phiếu, để mang về lợi nhuận cho những người sở hữu tài sản, chẳng hạn như quỹ hưu trí 401(k).

Nhóm startup mới này đang thay đổi cách Phố Wall nghĩ, hành động và cư xử. Danh sách Forbes Fintech 50 2018 tập hợp 10 startup ứng dụng công nghệ mới để giải quyết những rắc rối lớn nhất mà các tổ chức tài chính hay gặp phải.

Một trong những cái tên mới trong danh sách là Ayasdi, nền tảng trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi một nhóm các tiến sĩ đến từ trường đại học Stanford, đã giúp Citigroup vượt qua bài kiểm tra áp lực (stress test) của Cục dự trữ Liên bang Mỹ sau nhiều lần thất bại trước đó. Feedzai, được sáng lập bởi một cựu nhà khoa học “tên lửa”, khai thác sức mạnh của dữ liệu để phát hiện gian lận. Những người “khổng lồ” về dữ liệu mới nổi là Enigma và Quandl được sử dụng bởi các quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới nhằm phân tích hàng trăm nghìn nguồn thông tin giúp tìm kiếm những ý tưởng hái ra tiền.

Danh sách Forbes Fintech 50 2018 còn bao gồm những cái tên cũ đang lên tại Phố Wall. Digital Reasoning tại Nashville đi tiên phong trong thuật toán học ngôn ngữ, giúp những “kẻ nặng ký” như Goldman Sachs và Nasdaq phát hiện ra thao túng. Một nghìn tỷ đô la Mỹ tài sản sẽ sớm được quản lý bởi công ty công nghệ tài chính “kỳ lân” Addepar. IEX, công ty sở hữu công nghệ giao dịch chứng khoán, cuối cùng đã được niêm yết.

Dưới đây là những cái tên nổi bật trong danh sách Fintech 50 của Forbes năm 2018.

Joe Lonsdale, đồng sáng lập của 8VC và Addepar Inc – Ảnh: Patrick T. Fallon/Bloomberg

Addepar (Mountain View, California)

Phần mềm đám mây cho phép các nhà tư vấn tài chính theo dõi và phân tích toàn bộ cổ phiếu của khách hàng và dễ dàng chào mời các khách hàng mới. Bằng cách mua lại AltX trong năm ngoái, Addepar đã mở rộng quy mô và trở thành nhà cung cấp dữ liệu cho hơn 17.000 quỹ đầu cơ.

Thành tựu: Nền tảng quản lý hơn 900 tỉ USD tài sản của 250 công ty, trong đó bao gồm Morgan Stanley, AB Bernstein, Oppenheimer & Co. Inc., BMO Wealth Management’s CTC | my CFO và Jeffferies.

Đồng sáng lập và chủ tịch: Joe Lonsdale, 35 tuổi, cũng là nhà đồng sáng lập của Palantir Technologies.

CEO hiện tại: Eric Poirier, 35 tuổi

Nguồn vốn: 215 nghìn USD từ Valor Equity Partners, Harrison LeFrak, Blumberg Capital và 8VC

Định giá gần nhất: Hơn 500 triệu USD

Thách thức đối với: nền tảng quản lý tài sản của Tamarac Envestnet và BlackRock

Gurjeet Singh, đồng sáng lập và chủ tịch Ayasdi – Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg

Ayasdi (Menlo Park, California)

Công nghệ máy học của họ được phát triển ban đầu cho các cơ quan quốc phòng, giờ được sử dụng bởi các ngân hàng lớn để phân tích thị trường và những rủi ro cũng như để phát hiện những mô hình rửa tiền.

Thành tựu: Công nghệ của Ayasdi giúp Citigroup vượt qua bài kiểm tra áp lực (stress test) của Cục dự trữ liên bang Mỹ. Nó đã giúp giảm thiểu tới 20% sai sót trong quá trình giám sát rửa tiền của ngân hàng HSBC.

Đồng sáng lập: Tiến sĩ Toán học tại Stanford Gunnar Carlsson, 65 tuổi; Gurjeet Singh, 36 tuổi và Harlan Sexton, 63. CEO Bob Griffin, 61 tuổi

Nguồn vốn: 106 triệu đô từ Kleiner Perkins, Khosla Ventures, Citi Ventures, Centerview Capital, Floodgate và Draper Nexus

Thách thức đối với: IBM, SAS và Oracle

Công nghệ tài chính Digital Reasoning tại Nashville của nhà sáng lập Tim Estes – Ảnh: Digital Reasoning

Digital Reasoning (Nashville)

Phần mềm máy học của họ có khả năng rút ra ý nghĩa từ những cuộc đối thoại hàng ngày. Ban đầu được tạo ra cho Quân đội Mỹ trong việc giám sát sự chống đối, nó giờ được sử dụng bởi các công ty tài chính hàng đầu để kiểm tra các hành vi xấu qua email và tin nhắn nhanh của nhân viên, và bởi Nasdaq để đề phòng sự thao túng thị trường.

Thành tựu: Được dùng bởi Goldman Sachs, UBS và Point72

Nhà sáng lập: Tim Estes, 38 tuổi

Nguồn vốn: 76 triệu USD từ Goldman Sachs, Credit Suisse, Nasdaq, HCA,…

Thách thức đối với Behavox, Palantir, HP, IBM Watson

Hicham Oudghiri, đồng sáng lập và CEO của Enigma

Enigma (New York)

Bằng cách sử dụng kĩ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo, Enigma sắp xếp nhiều loại dữ liệu công khai từ các nhà máy, ghi chép về vận chuyển đường thủy, bản khai thuế, và giấy phép kinh doanh rượu, nhằm cung cấp một thống kê thực cho các quỹ đầu cơ và các nhà đầu tư khác. Ứng dụng này được các tổ chức cho vay dùng để xác minh nghi vấn rửa tiền, được các công ty bảo hiểm sử dụng nhằm đánh giá rủi ro. Liệu số lượng cửa hàng của Burger King có đang tăng trưởng hay không? Enigma theo dõi chứng chỉ FCC cho dịch vụ drive-thru qua radio để biết chính xác bao nhiêu cửa hàng đang hoạt động hoặc đóng cửa.

Thành tựu: Tập hợp dữ liệu công khai lớn nhất thế giới với 100.000 cơ sở dữ liệu trên khắp 100 quốc gia và được sử dụng bởi một số quỹ đầu cơ định lượng (quỹ đầu tưu dựa trên kỹ thuật thống kê và mô hình toán học) lớn nhất thế giới

Đồng sáng lập: CEO Hicham Oudghiri, 33 tuổi, là người từng quản lý các dự án tư nhân về tài chính bền vững tại Châu Phi, phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới và Chủ tịch Marc DaCosta, 33 tuổi, một tiến sĩ ngành nhân học văn hoá

Nguồn vốn: 34,6 triệu USD từ NEA, Two Sigma Investments, American Express Ventures, Comcast Ventures và New York City Investment Fund

Thách thức đối với IBM Watson và Quandl

Feedzai được thành lập bởi Nuno Sebastiao, nhà cựu khoa học tại Cơ quan vũ trụ Châu Âu – Ảnh: Feedzai

Feedzai (SanMateo,California)

Sự kết hợp phân tích bằng máy học (machine learning) đối với các dữ liệu phi cấu trúc như email và các cuộc gọi tư vấn khách hàng với các dữ liệu có tính cấu trúc từ các giao dịch nhằm giúp các công ty phòng chống gian lận trong hoạt động liên quan đến thẻ tín dụng và thanh toán.

Thành tựu: Khách hàng sử dụng dịch vụ gồm có Capital One, First Data và Citibank

Đồng sáng lập và CEO: Nuno Sebastiao, 39 tuổi, cựu nhà khoa học “tên lửa” người Bồ Đào Nha tại Cơ quan vũ trụ Châu Âu

Nguồn vốn: 82 triệu USD từ Citi Ventures, Sapphire Ventures, Oak HC/FT…

Định giá mới nhất: 575 triệu USD

Thách thức đối với Forter, IBM Watson, SAS và FICO

Brad Katsuyama, nhà sáng lập IEX – Ảnh: Jamel Toppin/Forbes

IEX (New York)

IEX là công nghệ giao dịch chứng khoán đã tạo ra cuộc đua hướng tới sân chơi bình đằng giữa nhà giao dịch tần suất cao (high-frequency trader) với nhà đầu tư dài hạn. IEX gần đây đã được chấp thuận niêm yết công khai và hợp tác với Sàn giao dịch cổ phiếu dài hạn (Long-Term Stock Exchange) để tổ chức các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Thành tựu: Chiếm 2,5% thị phần giao dịch cổ phiếu tại Mỹ. Được sử dụng bởi những nhà đầu tư lớn nhất thế giới, trong đó bao gồm các loại quỹ hưu trí (pension fund), quỹ đầu cơ (hedge fund) và nhiều quỹ đầu tư tương hỗ (mutual fund).

Đồng sáng lập: Brad Katsuyama, 39 tuổi, Ronan Ryan, 43 tuổi, John Schwall, 45 tuổi, Rob Park, 39 tuổi, ba người hùng trong cuốn sách Flash Boys của tác giả Michael Lewis

Nguồn vốn: 100 triệu USD từ Steve Wynn, Spark Capital, Bain Capital Ventures, Franklin Resources, Greenlight Capital…

Thách thức đối với: NYSE, Nasdaq, BATS Global Markets, Citadel Securities, các “dark pool” (giao dịch khối lượng lớn không công khai)

Daniel Nadler, nhà sáng lập và CEO của Kensho – Ảnh: Jonathan Kozowyk/Forbes

Kensho (Cambridge, Massachusetts)

Kensho sử dụng lượng lớn cơ sở dữ liệu mang tính lịch sử và máy học để phân tích cách mà sự kiện cụ thể (có thể là một thảm họa thiên nhiên hay kết quả bầu cử) có thể tác động đến thị trường. Công nghệ bản đồ kinh tế của Kenshi là xương sống của hơn chục sản phẩm chỉ số có một không hai của công ty này.

Thành tựu: Khách hàng của Kensho gồm Goldman Sachs, BofA Merrill, Citigroup và Morgan Stanley

Đồng sáng lập và CEO: Daniel Nadler, 34 tuổi, luận án tiến sĩ kinh tế tại Harvard về rủi ro tín dụng

Nguồn vốn: 150 triệu đô từ S&P Global, Goldman, Google Ventures, Fidelity, George Soros, the CIAs venture arm…

Định giá gần nhất: 650 triệu USD

Thách thức đối với những nhà đầu tư kiếm lời nhờ thông tin, phân tích con người.

Quandl, “gã khổng lồ” về dữ liệu luân phiên – Ảnh: Quandl

Quandl (Toronto, Canada)

Quandl là một tổ chức có thế lực về dữ liệu luân phiên (alternative data), theo dõi mọi thứ từ chi tiêu của khách hàng trên mạng, cho tới logictics và các thiết bị kết nối internet. Quandl kiểm tra hàng nghìn cơ sở dữ liệu mơ hồ để tìm những nguồn cung cấp thông tin về cách một công ty làm việc.

Thành tựu: 250.000 người dùng tải xuống 10 triệu cơ sở dữ liệu mỗi ngày. Khách hàng của Quandl đến từ 7/10 quỹ đầu cơ sử dụng thuật toán lớn nhất thế giới và 14/15 ngân hàng lớn nhất thế giới

Nhà sáng lập và CEO: Tammer Kamel, 46từng là trưởng bộ phận quản lý rủi ro tại quỹ đầu cơ

Nguồn vốn: 20 triệu USD từ Nexus Venture Partners, August Capital…

Thách thức đối với các quỹ đầu cơ định lượng, IHS Markit, S&P Global, Dow Jones

David Gurle, nhà sáng lập và CEO của Symphony – Ảnh: Symphony

Symphony (Palo Alto, California)    

Nền tảng (platform) cho phép các nhà giao dịch (trader) và nhà quản lý danh mục đầu tư (portfolio manager) nhắn tin riêng tư cho nhau, chia sẻ màn hình và tổ chức các cuộc họp. Hoạt động như một “app store” của Phố Wall, Symphony cho phép người dùng truy cập vào hơn 100 ứng dụng tài chính một cách an toàn.

Thành tựu: Được sử dụng bởi 303.000 nhà hoạt động trong lĩnh vực tài chính chuyên nghiệp đến từ 270 tổ chức, trong đó bao gồm cả BlackRock và các ngân hàng lớn. Với doanh thu hàng năm tăng 75%, Symphony dự kiến sẽ đạt tới điểm hoà vốn vào năm 2019.

Nhà sáng lập và CEO: David Gurle, 51 tuổi, từng có kinh nghiệm làm việc tại Thomson Reuters, Skype và Microsoft

Nguồn vốn: 234 triệu USD từ Goldman Sachs, JPMorgan, BlackRock, Citadel, Maverick Capital, Google, Societe Generale…

Giá trị mới nhất: Trên 1 tỉ USD

Thách thức đối với Bloomberg, Thomson Reuters, Microsoft’s Skype for Business và Citrix

Nền tảng giao dịch trái phiếu Trumid – Ảnh: Trumid

Trumid (New York)

Trummid là nền tảng giao dịch điện tử dành cho trái phiếu doanh nghiệp. Gần đây Trumid đã được mua lại bởi đối thủ Electronifie và hiện sáp nhập cùng với Charles River. Lượng người dùng giao dịch hàng ngày trên nền tảng tăng 80%. Khối lượng giao dịch hàng ngày cũng tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Vào tháng 1.2018, Trumid chiếm 1% lượng giao dịch trên thị trường trái phiếu lợi suất cao.

Thành tựu: 380 tổ chức tiến hành giao dịch với tổng khối lượng gần 19 tỉ USD thông qua nền tảng

Nhà sáng lập: Ronnie Mateo, 44 tuổi, trước kia là giám đốc quản lý tại Salomon Brothers/Citibank

Nguồn vốn: 82 triệu USD từ Deutsche Börse, CreditEase, Peter Thiel, George Soros…

Thách thức đối với các nhà môi giới trái phiếu tại Phố Wall

Theo Forbesvietnam

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận