skip to Main Content

Tổng quan về phương pháp đầu tư Canslim

 1. Đầu tư cổ phiếu theo phong cách CANSLIM
 2. Tổng quan về phương pháp đầu tư Canslim
 3. Phương pháp xác định xu hướng thị trường chung
 4. Cách lựa chọn phân khúc thị trường, các nhóm công nghiệp để tìm kiếm cổ phiếu
 5. Các yếu tố cơ bản cần quan tâm khi lựa chọn cổ phiếu đầu tư
 6. Sử dụng chỉ số sức mạnh giá tương đối để lựa chọn cổ phiếu tăng trưởng tốt
 7. Tầm quan trọng của khối lượng giao dịch và vai trò của các tổ chức lớn
 8. Phương pháp nhận biết thời điểm thị trường chạm đỉnh
 9. Phương pháp nhận biết thời điểm thị trường chạm đáy
 10. Kỹ luật cutloss 8% giúp bạn giảm thiểu thua lỗ khi thị trường sụt giảm
 11. Đầu tư dựa trên các quy tắc, không dựa vào cảm xúc

Đầu tư chứng khoán hiện đang là con đường được nhiều nhà đầu tư tham gia và đạt được nhiều thành công. Tuy nhiên, để đầu tư chứng khoán hiệu quả cũng cần rất nhiều kĩ năng và phương pháp. Việc lựa chọn một cổ phiếu để mua là cả một quá trình phức tạp và đòi hỏi các nhà đầu tư có những cách tiếp cận khác nhau. Một trong những phương pháp đầu tư nổi tiếng, hiệu quả được chứng minh qua nhiều năm của “Phù thủy phố Wall” – William O’Neil mang tên: CANSLIM.

1. Khái niệm phương pháp đầu tư CANSLIM

CANSLIM là đứa con tinh thần của William O’Neil, một nhà môi giới chứng khoán thành công ở Los Angeles, người đã nhìn ra giá trị của phân tích máy tính nhiều năm trước cuộc cách mạng máy tính. Ông đã sử dụng máy tính để tìm ra các cổ phiếu thành công nhất và xác định đặc điểm của chúng.

Quan điểm đầu tư chính của ông là tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ thời điểm mua vào theo phương châm mua cổ phiếu tốt, bán cổ phiếu xấu.

Tổng quan về phương pháp đầu tư Canslim

Bảy chữ cái trong CANSLIM thể hiện những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một cổ phiếu. Cụ thể như sau:

C – Current Quarterly Earnings per Share – Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại

A – Annual earings growth – tăng trưởng lợi nhuận hằng năm

N – New products, New Management, New Highs – sản phẩm mới, quản lí mới, mức giá mới

S – Share outstanding – số lượng cổ phiếu lưu hành 

L – Leading industry – Cổ phiếu dẫn đầu ngành

I – Institutional Sponsorship – sự ủng hộ của các định chế tài chính

M – Market direction – định hướng thị trường

2. Làm thế nào để lọc cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM

Tổng quan về phương pháp đầu tư Canslim

C – Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại

Một trong những phát hiện quan trọng nhất của O’Neil là sức mạnh tăng trưởng lợi nhuận. Tỉ suất lợi nhuận trên cổ phần EPS (Earning Per Share) quý gần nhất hoặc liền kề phải tăng ít nhất 18-20%, càng cao càng tốt, doanh số quý gần nhất cũng phải tăng tối thiểu 25%. Tuy nhiên, thu nhập phải đến từ hoạt động kinh doanh chính thì chỉ tiêu này mới có ý nghĩa.

Thực tế thì trên thị trường tài chính có rất nhiều thủ thuật để làm đẹp báo cáo tài chính nhằm qua mắt các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm. Do đó, nhà đầu tư cần phải quan sát cẩn thận số liệu từ doanh thu tài chính, các mục chi phí và thu nhập khác. Đặc biệt để hiểu được rõ hơn các số liệu này thì cần đọc thêm cả báo cáo luân chuyển tiền tệ và thuyết mình báo cáo tài chính.

Cần lưu ý là chỉ tiêu này cần có sự tương quan giữa mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Nếu doanh thu từ hoạt động tăng mạnh nhưng lợi nhuận không tăng là bao thì cho thấy doanh nghiệp hoạt động chưa được hiệu quả.

A – Tăng trưởng lợi nhuận hằng năm

Một cổ phiếu tốt thường là cổ phiếu phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm đều đặn từ năm này qua năm khác. Và một doanh nghiệp mạnh cần phải có lãi và tăng trưởng liên tục trong 3 năm.

Do đó, hãy chọn những doanh nghiệp có mức tăng trưởng lợi nhuận ít nhất 25% trong ba năm qua và ưu tiên doanh nghiệp có doanh số tăng mạnh trong thời gian gần nhất, tính từ thời điểm hiện tại. Mức gia tăng lợi nhuận trên vốn cổ phần ROE phải từ 17% trở lên. Lợi nhuận sau thuế trong quý gần nhất liên tục tăng cao và đạt các mức đỉnh mới. 

N – Sản phẩm mới, cách quản lý mới, giá mới

Đây là một trong những yếu tố góp phần tạo ra sự chuyển biến và đột phá của doanh nghiệp. Và không phải ngẫu nhiên mà những cổ phiếu thành công trong lịch sử lại có những sản phẩm hoặc dịch vụ đột phá hay trở thành làn sóng mới.

Những doanh nghiệp sáng tạo có sản phẩm mới hoàn thiện hơn sẽ tiếp cận được nguồn khách hàng mới và góp phần gia tăng doanh thu. Vai trò quan trọng của bộ máy quản lý doanh nghiệp cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển đó.

Do đó, thay vì theo quan điểm lâu đời trên thị trường “mua thấp bán cao”, O’neil thì lại cho rằng “Mua cao bán cao hơn”.

S – Lượng cổ phiếu lưu hành

Bất kỳ một cổ phiếu nào cũng chịu tác động của quan hệ cung cầu trên thị trường. Số lượng cổ phiếu giao dịch cũng là một trong những tín hiệu của xu hướng giá.

Cung và cầu có tác động rất lớn đến cổ phiếu trên thị trường. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Cầu mạnh đối với một lượng cung cổ phiếu sẵn có sẽ đẩy giá cổ phiếu lên cao. Và lượng cung cổ phiếu lớn khi nhu cầu yếu sẽ khiến giá giảm.

Nếu giá cổ phiếu tăng mạnh và khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình, điều đó cho thấy cầu đang lớn hơn cung. Các nhà quản lý quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư tổ chức khác cũng tích cực mua cổ phần thì đây có thể là dấu hiệu tốt. Doanh nghiệp và các nhà đầu tư đang mong chờ sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

L – Cổ phiếu dẫn đầu ngành

Trong một xu hướng luôn tồn tại cổ phiếu “dẫn đầu” và cổ phiếu “đội sổ”. Bạn nên mua những doanh nghiệp thật sự tốt với cổ phiếu dẫn đầu trong ngành và là số 1 trong lĩnh vực chuyên môn.

William O’Neil sử dụng Chỉ số sức mạnh giá tương đối (RS – Relative Strength) chỉ số tính toán về giá của một cổ phiếu so với giá của cổ phiếu khác trong  52 tuần gần nhất để phân biệt cổ phiếu đầu ngành và cổ phiếu đội sổ. Chỉ số này được tính điểm từ 1-99, cổ phiếu có RS càng cao thì càng ưu việt hơn các cổ phiếu còn lại về thành tích giá.

Lưu ý: Các nhà đầu tư cần phân biệt chỉ số RS của William với chỉ báo RSI trong phân tích kỹ thuật.

I – Sự ủng hộ của các định chế tài chính

Cổ phiếu sẽ tăng giá trị khi các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu. Vì vậy, hãy tìm kiếm những cổ phiếu có số lượng lớn những tổ chức ủng hộ, đặc biệt là những tổ chức có uy tín.

Ví dụ, nếu các quỹ ETFS, các quỹ đầu tư lớn quan tâm đến một hoặc một số cổ phiếu trên thị trường thì cổ phiếu đó đã được đội ngũ research rất kỹ, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư vào cổ phiếu này. Ngoài ra các nhà đầu tư cũng cần theo dõi hoạt động của các quỹ này cũng như thành tích trên thị trường.

Lưu ý: Việc nội bộ công ty hay các tổ chức tài chính bán ra một lượng lớn cổ phiếu sẽ làm một tín hiệu không tốt.

M – Xu hướng thị trường

Một cổ phiếu có thể sở hữu tất cả các đặc điểm trên, nhưng nếu không phù hợp với xu hướng thị trường, cổ phiếu dù tốt thế nào cũng sẽ không thể tăng giá thậm chí còn sụt giá. Hầu hết các cổ phiếu, dù tốt hay xấu, đều sẽ theo hướng của thị trường. Do đó, bạn nên mua cổ phiếu chuyển động theo xu hướng thị trường chung.

Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Bạn không thể thành công nếu không chọn đúng thời điểm để mua cổ phiếu. Nhà đầu tư cần xác định xu hướng của thị trường và sự di chuyển của dòng tiền để có kế hoạch giao dịch hiệu quả.

3. Tại sao nên sử dụng phương pháp CANSLIM để đầu tư

Hiệp hội các nhà đầu tư cá nhân Hoa Kỳ đã so sánh hệ thống CANSLIM trong cuốn Làm giàu qua chứng khoán với những phương pháp chọn cổ phiếu nổi tiếng khác hệ thống của Peter Lynch, Warren Buffet và nhiều phương pháp khác trong giai đoạn tăng trưởng 1998-1999 cũng như giai đoạn suy thoái 2000.

Kết quả nghiên cứu độc lập của tổ chức này được xuất bản trong năm 2001 cho thấy CANSLIM có thành tích tốt nhất và vững chắc nhất trong mỗi năm và mọi năm với tỉ lệ năm 1998: +28,2%; năm 1999: +36,6%; năm 2000: +30,2%.

Hơn nữa, hiện nay CANSLIM vẫn chứng minh tính hiệu quả bất chấp những thăng trầm của thị trường là vì nó chỉ dựa trên cách thức vận hành thực tế của thị trường chứng khoán chứ không dựa trên quan điểm cá nhân của O’neil. 

Có thể nói, CANSLIM là rất phương pháp hiệu quả với các nhà đầu tư vì nó cung cấp hướng dẫn cụ thể, giữ tính chủ quan đến mức tối thiểu. Điều vượt trội hơn tất cả là nó kết hợp phương pháp của hầu như tất cả các chiến lược đầu tư lớn. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã nắm được các kiến thức cơ bản về phương pháp đầu tư thú vị này. Chúc các bạn thành công!

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận