skip to Main Content

Tìm hiểu về cổ phiếu Blue-chip

Cổ phiếu Blue-chip luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong danh mục đầu tư của những nhà đầu tư chuyên nghiệp bởi nó được coi là lựa chọn an toàn, mang lại lợi nhuận ổn định và lâu dài. Vậy cổ phiếu blue-chip là gì, đầu tư cổ phiếu blue-chip có thực sự an toàn như chúng ta vẫn nghĩ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cổ phiếu Blue-chip trong bài viết này.

Đọc thêm: Cổ phiếu giá rẻ tiềm năng 2020 không thể bỏ lỡ

Tìm hiểu về cổ phiếu Blue-chip: Cổ phiếu Blue-chip là gì?

Blue Chip là khái niệm có nguồn gốc từ nhiều loại thẻ đổi tiền ở các sòng bài khi tham gia chơi poker. Các loại thẻ này có thể quy đổi thành tiền với nhiều mức khác nhau, phụ thuộc vào màu vàng, trắng, xanh và đỏ của chúng. Trong đó, thẻ màu xanh có giá trị cao nhất. Sau này, khái niệm Bluechip được dùng để gọi các dạng cổ phiếu chất lượng cao do các công ty vốn hóa lớn, đã thành lập lâu năm, có nền tảng tài chính vững chắc phát hành. Do vậy, các nhà đầu tư có thể yên tâm bởi sẽ luôn được trả cổ tức đều đặn dù hoạt động kinh doanh của công ty tốt hay không tốt. Tính ổn định và độ rủi ro thấp là lý do cổ phiếu Bluechip khá thịnh hành hiện nay, mặc dù giá của chúng không hề nhỏ.

Một công ty như thế nào thì đủ điều kiện phát hành cổ phiếu blue-chip? Dưới đây là một số tiêu chuẩn đánh giá một công ty đủ điều kiện phát hành cổ phiếu Blue-chip. Tùy vào từng giai đoạn phát triển chúng có thể không đạt được một số tiêu chuẩn, nhất là trong thời kỳ suy thoái, tuy nhiên xét về lâu dài cổ phiếu blue chip sẽ luôn đạt được các điều kiện trên và tạo ra lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư.

 • Vốn hóa thị trường lớn nhất hoặc thuộc top đầu so với các công ty cùng ngành, thường là khoảng 5 tỷ USD
 • Sức mạnh tài chính: Nợ thấp và không bao giờ vượt quá mức cho phép. Có xếp hạng tín dụng mạnh và sở hữu nguồn tiền mặt dồi dào.
 • Mô hình kinh doanh ổn đỉnh tạo ra dòng tiền tốt.
 • Đội ngũ quản giàu kinh nghiệm với các giám đốc điều hành lâu năm và hồ sơ năng lực ấn tượng.
 • Tốc độ tăng trưởng ổn định và luôn cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn.
 • Giá cổ phiếu đã tăng trong thời gian dài.
 • Cổ phiếu blue-chip phải đạt được các chỉ số thị trường ở mức trung bình hoặc uy tín nhất như Chỉ số công nghiệp Dow Jones, Standard & Poor’s (S & P) 500 và Nasdaq-100 ở Hoa Kỳ, TSX-60 ở Canada hoặc chỉ số FTSE ở Anh Quốc.

Một số cổ phiếu Blue-chip trên thị trường quốc tế như cổ phiếu của công ty Coca Cola, Amazon, Google, Microsoft, IBM, Facebook…

Tìm hiểu về cổ phiếu Blue-chip: Ưu nhược điểm khi đầu tư vào cổ phiếu Blue-chip là gì?

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của cổ phiếu Bluechip chính là sự an toàn trong đầu tư. Với các công ty lớn thì cho dù có gặp khủng hoảng hay suy thoái kinh tế thì công ty cũng có thể tự cân đối tài chính và nếu giá cổ phiếu có giảm thì cũng không giảm nhiều so với các công ty vừa và nhỏ khác. Trong thời điểm xuất hiện sự canh tranh, lúc này các công ty nhỏ hơn phải vật lộn để tồn tại còn các doanh nghiệp lớn thường sẽ có cơ hội tận dụng sức mạnh của mình để lấy đi những khách hàng tiềm năng của đối thủ.

Ngoài ra, các cổ đông cũng có thể yên tâm khi đầu tư vào loại cổ phiếu này bởi các công ty phát hành cổ phiếu Blue-chip thường sẽ cam kết một mức cổ tức ổn định, tạo nên sự tin tưởng với cổ đông. Do đó dù giá cổ phiếu có cao thì vẫn có nhiều người muốn đầu tư.

Hạn chế

Cổ phiếu Blue chip được biết đến với sự an toàn và tốc độ tăng trưởng ổn định chứ không phải thần tốc, vì vậy không phù hợp với các nhà đầu cơ. Loại cổ phiếu này mang lại cho các nhà đầu tư ít lợi nhuận hơn so với các loại cổ phiếu trung bình và nhỏ. Vì các doanh nghiệp này quá lớn nên quá trình tăng trưởng của chúng sẽ chậm đi.

Mặt khác giá của các cổ phiếu blue chip luôn rất cao do nhu cầu lớn của thị trường nên nhà đầu tư sẽ cần phải có một số vốn khá lớn nếu muốn sở hữu chúng.

Những nhà đầu tư, công ty muốn mang về cho mình nguồn thu nhập cao, thì nên chọn con đường đầu tư khác. Blue Chip là dạng cổ phần phù hợp đối với những nhà đầu tư lớn, thường là các tổ chức, công ty mong muốn sự ổn định về hoạt động lâu dài. Đây là lựa chọn không mang tính chất mạo hiểm của các nhà đầu tư.

Những mã cổ phiếu Blue-chip nào nên có trong danh mục đầu tư của bạn?

Một số cổ phiếu Blue-chip thế giới

#1. Berkshire Hathaway (BRK.A/BRK.B)

Được biết đến nhờ sự lãnh đạo của nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Warren Buffett, Berkshire Hathaway là một công ty holding conglomeragte(một dạng tổng công ty nắm giữ cổ phần các công ty khác) đa quốc gia và hiện là cổ đông rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Coca-cola, United Airlines…v.v…

 • Vốn hóa thị trường: BRK.A (505.57 tỷ đô la) / BRK.B (450.966 tỷ đô la)
 • Giá cổ phiếu: BRK.A (317.540 đô la) / BRK.B (210.91 đô la)

Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu BRK.A / BRK.B miễn phí TẠI ĐÂY.

#2. Alibaba (BABA)

Là công ty Châu Á duy nhất trong danh sách các công ty Blue-chip trên thế giới. Alibaba với vốn hóa thị trường hơn nửa nghìn tỷ đô la và vẫn đang tăng lên, xứng đáng nhận được sự tôn trọng toàn cầu về sức mạnh và sự phát triền bền vững. Sau đại dịch Alibaba được cho là có triển vọng tăng trưởng dài hạn tốt hơn Amazon.com ( AMZN ) và vẫn giao dịch với mức thu nhập gấp 23 lần

 • Vốn hóa thị trường: 814.505 tỷ đô la
 • Giá cổ phiếu: 299.46 đô la

Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu BABA miễn phí TẠI ĐÂY.

#3. Facebook (FB)

Sở hữu 2,5 tỷ người dùng giúp Facebook trở thành một công ty quyền lực và cổ phiếu của FB trở thành một trong những cổ phiếu blue-chip tốt nhất để mua hiện nay.. Cùng với các công ty con Instagram và WhatsApp, Facebook có thể được coi là sự đánh cược vào hai đặc điểm vĩnh cửu của con người: cái tôi và mong muốn kết nối.

 • Vốn hóa thị trường: 759.83 tỷ đô la
 • Giá cổ phiếu: 266.72 đô la

Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu FB miễn phí TẠI ĐÂY.

#4. McDonald (MCD)

Ghi điểm nhờ thành tích vượt qua 2 cuộc khủng hoảng năm 2008-2009 và đại dịch COVID đầu năm nay, McDonald cho thấy khả năng giữ vững quyền kinh doanh và các thương hiệu nhượng quyền tài chính. Điều này mang lại cho họ một số khả năng phục hồi thực sự ấn tượng.

 • Vốn hóa thị trường: 170.87 tỷ đô la
 • Giá cổ phiếu: 229.64 đô la

Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu MCD miễn phí TẠI ĐÂY.

#5. Johnson & Johnson (JNJ)

Johnson & Johnson là một công ty dược phẩm, thiết bị y tế và đóng   gói hàng hóa tiêu dùng của Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1886.Sức hấp dẫn của  JNJ là khả năng phát triển bền bỉ bất chấp suy thoái. JNJ đang tham gia nghiên cứu vắc-xin cho virus SARS-CoV-2 và sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng   trên người vào tháng 9 năm 2020.

 • Vốn hóa thị trường: 387.525 tỷ đô la
 • Giá cổ phiếu: 147.19 đô la

Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu JNJ miễn phí TẠI ĐÂY.

Một số cổ phiếu Blue-chip Việt Nam

#1. Công Ty CP SữaViệt Nam (VNM)

Được thành lập từ năm 1976 Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) là một công ty thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh sữa và các sản phẩm khác từ sữa. Vinamilk hiện là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực chế biến sữa và hiện chiếm hơn 50% thị phần các loại sữa trên toàn quốc.

 • Vốn hóa thị trường: 224.428 tỷ VNĐ
 • Giá cổ phiếu: 107.400 VNĐ

#2. Tập Đoàn VinGroup (VIC)

Vingroup được thành lập vào năm 1993. Tại Việt Nam, Vingroup là một dạng tập đoàn đa ngành nghề và mang trọng trách giữ ngọn cờ đầu của nền kinh tế.

 • Vốn hóa thị trường: 321.331 tỷ VNĐ
 • Giá cổ phiếu: 97.600 VNĐ

#3. Tập đoàn FPT (FPT)

FPT được thành lập vào năm 1988 và là một trong những công ty dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ liên quan tới công nghệ thông tin. FPT là doanh nghiệp xếp thứ 14 tại Việt Nam theo xếp hạng của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc.

 • Vốn hóa thị trường: 39.979 tỷ VNĐ
 • Giá cổ phiếu: 53.200 VNĐ

#4. Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW)

Là tập đoàn dầu khí quốc gia thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam, PVN có nhiệm vụ triển khai thực hiện toàn bộ các hoạt động liên quan đến phát hiện, khai thác và gia tăng giá trị của nguồn tài nguyên dầu khí tại Việt Nam với số vốn pháp định của tập đoàn lên tới 177.628.383.625.944 đồng.

 • Vốn hóa thị trường: 23.887 tỷ VNĐ
 • Giá cổ phiếu: 10.300 VNĐ

Trên đây là những kiến thức bạn cần biết khi tìm hiểu về cổ phiếu Blue-chip. Các nhà đầu tư mới có thể bắt đầu đầu tư vào blue-chip với kiến thức hạn chế bằng cách mua các quỹ chỉ số, điều này giúp đơn giản hóa việc đầu tư và dễ dàng nắm bắt sự tăng trưởng của thị trường mà không cần kỹ năng và thời gian theo chiến lược chọn cổ phiếu. Mở tài khoản giao dịch cổ phiếu Blue-chip Quốc tế Miễn phí TẠI ĐÂY.

----------------------------------------------------------------------------
Tham khảo khóa học đầu tư cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Investing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *