skip to Main Content

Tìm hiểu các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trên eToro

Bạn không thể phân tích thị trường và đưa ra quyết định giao dịch mà không dựa vào bất kỳ một loại biểu đồ nào. Nếu muốn áp dụng thành công chiến lược giao dịch của mình, điều quan trọng đó là lựa chọn cho mình loại biểu đồ phù hợp nhất. Khi giao dịch trên nền tảng eToro, có 5 loại biểu đồ các trader có thể lựa chọn và trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại biểu đồ này cũng như cách sử dụng của nó.

Trên nền tảng giao dịch eToro, có 05 loại biểu đồ chính đó là:

  1. Biểu đồ nến (Candlestick chart)
  2. Biểu đồ nến rỗng (Hollow Candle chart)
  3. Biểu đồ thanh (Bar chart)
  4. Biểu đồ đường (Line chart)
  5. Biểu đồ núi (Mountain chảrt)

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ bộ về các loại biểu đồ vừa kể trên.

1. Biểu đồ nến – candlestick chart

Biểu đồ nến là biểu đồ tài chính được áp dụng để mô tả các biến động giá của các sản phẩm tài chính được giao dịch trên nền tảng eToro như: tiền tệ, chứng khoán, tiền điện tử,…

Mỗi cây nến trên biểu đồ đại diện cho 4 thông tin khác nhau bao gồm: giá mở cửa/giá đóng cửa, giá cao nhất/giá thấp nhất.

Mỗi nến thể hiện giá trong 1 khoảng thời gian ứng với khung thời gian biểu đồ. Ví dụ, đang xem biểu đồ ở khung H1, thì mỗi nến thể hiện giá của một giờ.

Tìm hiểu các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trên eToro

Một thanh nến bao gồm 2 phần thể hiện các biến động giá tại 1 thời điểm nhất định:

  • Thân nến: Thể hiện biên độ giữa giá mở cửa và đóng cửa
  • Bóng nến: Thể hiện giá cao nhất (điểm cao nhất của bóng nến) và thấp nhấp (điểm thấp nhất của bóng nến)

Tìm hiểu các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trên eToro

Cây nến màu đỏ thể hiện sự giảm giá của phiên giao dịch đó. Ngược lại, cây nến màu xanh biểu thị sự tăng giá.

2. Biểu đồ nến rỗng

Tìm hiểu các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trên eToro

Biểu đồ nến rỗng tương tự như biểu đồ nến Nhật, chỉ khác ở màu sắc cây nến, với biểu đồ nến rỗng, cây nến tăng giá sẽ có màu trắng, còn cây nến giảm giá sẽ có màu đỏ

3. Biểu đồ thanh (Bar chart)

Biểu đồ dạng thanh là một dạng biểu đồ phản ánh biến động giá của công cụ tài chính, theo đó phần đỉnh của đường kẽ dọc chỉ mức giá cao nhất trong phiên giao dịch và phần đáy của đường kẽ dọc này chỉ mức giá thấp nhất trong phiên giao dịch. Thanh ngang nhỏ bên trái thể hiện giá mở cửa và thanh ngang nhỏ bên phải thể hiện giá đóng cửa.

Một thanh đơn lẻ tượng trưng cho một phiên giao dịch, có thể là 1 ngày, một tuần hoặc 1 giờ,… Khi bạn nghe về “thanh biểu đồ”, bạn cần biết chắc khung thời gian đó là khung thời gian nào thì bạn sẽ biết 1 thanh đó đại diện cho bao nhiêu thời gian

Biểu đồ thanh còn được gọi là biểu đồ “OHLC”, bởi vì nó chỉ ra giá mở cửa – Open, cao nhất – High, thấp nhất – Low, và giá đóng cửa – Close của một sản phẩm nhất định. Xem ví dụ về thanh giá dưới đây:

Tìm hiểu các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trên eToro

4. Biểu đồ dạng đường (Line Chart)

Biểu đồ dạng đường về cơ bản là vẽ 1 đường nối từ mức giá đóng cửa của khung thời gian trước đến mức giá đóng cửa của khung thời gian sau. Khi các điểm này được nối lại với nhau, chúng ta sẽ thấy được tổng quát chuyển động của giá của một cặp tiền trong một khoảng thời gian.

Tìm hiểu các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trên eToro

Biểu đồ dạng đường được tạo thành bằng cách nỗi một chuỗi các dữ liệu giá quá khứ với nhau bằng một đường kẽ.  Vì biểu đồ này chỉ theo dõi giá đóng cửa của công cụ tài chính trong một khung thời gian xác định nên ưu điểm của loại biểu đồ này là dễ sử dụng.

Thực tếhiện nay trên thị trường giao dịch, do khoa học kỹ thuật phát triển, diễn biến của thị trường tài chính ngày càng phức tạp cho nên loại biểu đồ này ít được sử dụng hơn trước.

5. Biểu đồ núi (Mountain chart)

Biểu đồ núi là biểu đồ tài chính nối các mức giá đóng cửa của các phiên giao dịch lại với nhau, làm cho nó trông giống như sườn núi.

Tìm hiểu các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật trên eToro

Biểu đồ núi về cơ bản giống như biểu đồ đường, nhưng không gian bên dưới đường được thêm màu sắc. Mọi người cũng thường gọi chúng là biểu đồ khu vực.

Biểu đồ núi có một số công dụng chính như: mô tả sự tăng trưởng của một khoản đầu tư theo thời gian – đây là một cách phổ biến để thể hiện hiệu suất trong quá khứ. Ngoài ra, biểu đồ này cũng được sử dụng làm công cụ giao dịch để phân tích hành vi giá. Tuy nhiên, các trader cần cẩn thận vì loại biểu đồ này có thể tạo ra ảo ảnh quang học về sự tăng trưởng lớn hơn thực tế.

Trên đây là hướng dẫn đọc các thông số trên các loại biểu đồ khác nhau được sử dụng trên eToro. Như vậy, nhìn vào một biểu đồ tỷ giá cụ thể, bạn sẽ hiểu được giá trên biểu đồ thể hiện như thế nào, đang di chuyển ra sao. Từ đó, bạn có thể dễ dàng nắm được cái nhìn rõ hơn về thị trường và đưa ra quyết định giao dịch chính xác hơn. Chúc các bạn thành công!

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận