Tiền điện tử Libra sẽ giúp USD mạnh hơn?

Tin tứcTháng Bảy 24, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Libra sẽ góp phần vào sự thống trị toàn cầu của đồng USD Mỹ trước khi trở thành đối thủ cạnh tranh với đồng USD.

Sputnik mới đây dẫn lời ông Federico Tenga – người đồng sáng lập công ty cung cấp tư vấn thánh toán Bitcoin và là cố vấn về blockchain cho Bộ Phát triển Kinh tế Ý- nhận định rằng, tiền điện tử Libra của Facebook có thể sẽ hỗ trợ mạnh mẽ đồng USD trong tương lai gần.

Tien dien tu Libra se giup USD manh hon?

Theo ông Tenga, tiền điện tử Libra sẽ được hỗ trợ bởi một rổ trái phiếu chính phủ và các loại tiền tệ chính, bao gồm đồng USD, euro, bảng Anh và Yên NHật.

Nếu thực sự ra mắt tại các nước đang phát triển vào năm tới, Libra sẽ góp phần vào sự thống trị toàn cầu của đồng USD, ít nhất là trong ngắn hạn.

“Thay vì sử dụng đồng nội tệ, người ta sẽ sử dụng thứ gì đó được hỗ trợ bởi đồng USD, ví như tiền điện tử Libra. Điều này đồng nghĩa với việc người dùng châu Âu vẫn gián tiếp tài trợ cho chính phủ Mỹ” – ông Tenga cho biết.

Theo vị này, giỏ dự trữ của các loại tiền tệ ổn định trên thế giới đã biến Libra thành đồng tiền ổn định. Đây là loại tiền dùng tiền thật để mua, bao gồm một “rổ tiền tệ” được sử dụng để làm tài sản bảo đảm cho Libra như đồng USD của Mỹ, euro hay yên Nhật. Libra được hiểu đại khái là ra đời nhằm mục đích thanh toán.

Do đó, để chứng kiến sự biến động của Libra như các đồng tiền thật khác sẽ là hạn chế hơn.

“Nếu tôi ở Châu Âu, tôi đang ở trong một nền kinh tế bị chi phối bởi đồng euro, thì sẽ luôn có một số biến động nhỏ trong thanh toán. Giả sử tôi có một khoản tiền hôm nay, nhưng nó có thể sẽ giảm 3% vào ngày mai do biến động tỷ giá Mỹ/euro… Khi đó, tôi sẽ chuyển sang dùng Libra” – chuyên gia Tenga nhận xét.

Theo ông Tenga, do tính chất này của đồng tiền Facebook, khả năng nó thay thế đồng USD của Mỹ là điều có thể xảy ra.

Libra sẽ sử dụng công nghệ blockchain, điều đó có nghĩa là tất cả các giao dịch sẽ cần được giám sát bởi một số cơ quan có thẩm quyền, dự kiến là Hội đồng Hiệp hội Libra. Nhưng ý tưởng này mâu thuẫn với chính khái niệm về tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Hội đồng Hiệp hội Libra được cho là sẽ bao gồm một nhóm các tập đoàn hàng đầu thế giới như: Mastercard, PayPal, Visa Inc., eBay, Booking Holdings, Farfetch, Spotify, Uber, Vodafone và Facebook của Calibra, một công ty con được thành lập để đảm bảo tách biệt giữa dữ liệu xã hội và tài chính.

Điều này khiến Libra trở thành một loại tiền kỹ thuật số tư nhân được điều chỉnh bởi các tập đoàn phương Tây hơn là một loại tiền điện tử.

“Tất cả các thành viên của Thiên Bình hầu hết là các công ty từ các nước phương Tây, điều này làm cho nó bị chính trị hóa. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ khó để nó được thông qua bởi các quốc gia ở Đông Á bởi các chính phủ ở đó khó mà chấp nhận một các gì đó được kiểm soát bởi các công ty phương Tây.

Theo ông Tenga, Libra có thể trở thành một công cụ để các phương Tây sử dụng nhằm gây bất ổn cho một số quốc gia.

“Nếu Libra được chấp nhận ở mọi nơi và một số quốc gia từ chối nó, ví như Trung Quốc không chấp nhận Facebook, thì việc cho phép đồng tiền điện tử này tồn tại sẽ là công cụ để gây áp lực cho Trung Quốc phải mở cửa thị trường và nhượng bộ cho Facebook cũng như các thành viên của Libra” – ông Tenga phân tích.

Nếu một nỗ lực gây áp lực như vậy thành công thì Libra có thể trở thành một công cụ mạnh mẽ khác nhằm tăng ảnh hưởng đối với chính trị của một số quốc gia cũng như đối với nền kinh tế toàn thế giới.

Theo baodatviet.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận