Thượng viện Mỹ chính thức thông qua dự luật huỷ niêm yết các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu

Tin tứcTháng Năm 21, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ John Kennedy, thành viên đảng Dân chủ từ Maryland Chris Van Hollen, đã được chấp thuận và sẽ yêu cầu các công ty phải xác nhận rằng họ không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài.

Thượng viện Mỹ chính thức thông qua dự luật huỷ niêm yết các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu

Mới đây, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật có thế cấm các công ty Trung Quốc như Alibaba và Baidu niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ, trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế ngày càng căng thẳng.

Theo dự luật, nếu một công ty không thể chứng minh rằng họ không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ nước ngoài hoặc Ủy ban Giám sát Công ty Đại chúng Mỹ (PCAOB) không thể thực hiện kiểm toán họ trong 3 năm liên tiếp để xác minh, thì các công ty này sẽ không được phép giao dịch trên các sàn chứng khoán. Kennedy cho biết: “Tôi không muốn Chiến tranh lạnh xảy ra, tôi muốn Trung Quốc phải chơi đúng luật.”

Van Hollen cho biết trong một thông báo: “Tất cả các công ty niêm yết đều phải tuân theo các tiêu chuẩn như nhau và dự luật này có ý nghĩa thay đổi để tạo môi trường cạnh tranh công bằng, cùng với đó là mang lại cho nhà đầu tư sự minh bạch mà họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt. Tôi tự hào rằng chúng ta đã thông qua dự luật trong ngày hôm nay với sự ủng hộ của lưỡng đảng và tôi kêu gọi Hạ viện cũng nhanh chóng đưa ra quyết định.”

Chia sẻ với Fox Business, Kennedy cho biết dự luật này sẽ áp dụng đối với các sàn giao dịch Mỹ như Nasdaq và NYSE. Hiện tại, vấn đề đang được thảo luận là Trung Quốc từ lâu đã không cho phép PCAOB thực hiện kiểm toán đối với các công ty giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE và các sàn khác của Mỹ. Các cuộc điều tra được thực hiện bởi cơ quan ít người biết đến này, vốn được Quốc hội ủng hộ năm 2002 để “lật tẩy” bê bối kế toán của Enron Corp., nhằm mục đích ngăn chặn hành vi gian lận và sai phạm có thể khiến các cổ đông mất sạch tiền.

Kể từ đó, Mỹ và Trung Quốc đã gặp mâu thuẫn về vấn đề này, ngay cả khi các công ty như Alibaba và Baidu đã huy động được hàng tỷ USD từ cổ phiếu tại TTCK Mỹ. “Mối thù” kéo dài đã một lần nữa trở nên nóng hơn vào năm ngoái khi Washington và Bắc Kinh gặp mâu thuẫn về các về đề thương mại và kinh tế lớn, theo đó 1 số người trong Nhà Trắng đã thúc giục Tổng thống Trump tiến hành kiểm toán chặt chẽ hơn.

Tuần trước, ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business rằng ông đang “theo dõi” các công ty Trung Quốc đang giao dịch trên NYSE và Nasdaq mà không tuân theo luật kế toán của Mỹ. Tuy nhiên, ông nói rằng việc thắt chặt quy định có thể gây tác dụng ngược lại, kết quả là các công ty này sẽ chuyển sang các sàn ở London hoặc Hồng Kông.

Trong một dấu hiệu cho thấy Hạ viện cũng ủng hộ động thái này, Đại diện Brad Sherman – thành viên đảng Dân chủ tại Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, đã đề xuất về một dự luật tương tự. Sherman cho biết rằng Nasdaq trong tuần này đã huỷ niêm yết công ty Trung Quốc Luckin Coffee sau khi các giám đốc điều hành của họ thừa nhận đã nguỵ tạo doanh thu lên tới 310 triệu USD từ tháng 4 đến 12/2019.

Sherman nói: “Tôi dành lời khen ngợi cho Thượng viện đã nhanh chóng giải quyết vấn đề quan trọng này. Nếu dự luật này đã được ký thành luật, thì nhà đầu tư Mỹ của Luckin Coffee có thể đã tránh được khoản lỗ hàng tỷ USD.”

Một phụ tá thuộc đảng Dân chủ tiết lộ, các lãnh đạo của Hạ viện đang thảo luận về vấn đề này và một dự luật khác được Thượng viện thông qua nhằm trừng phạt giới chức Trung Quốc về việc vi phạm nhân quyền đối với nhóm người Duy Ngô Nhĩ. Trong những tuần gần đây, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ đã công bố một số dự luật nhằm trừng phạt Trung Quốc vì thiếu thông tin và không chủ động trong việc giải quyết đại dịch Covid-19 từ thời điểm bùng phát tại Vũ Hán.

Theo cafef.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận