skip to Main Content

Thoát lệnh như thế nào cho chuẩn?

Thoát lệnh là quyết định khó khăn nhất của 1 Trader khi vào 1 lệnh, không phải điểm vào hay stop loss. Thoát lệnh như thế nào cho đúng thực sự là 1 câu hỏi khó để trả lời cho đầy đủ, đơn giản vì không ai có thể đoán được tương lai và biết được giá sẽ đi tới đâu. Chúng ta thường quá bị cuốn vào những vấn đề phức tạp, như làm sao dự đoán thời điểm, làm sao xây dựng hệ thống có winrate cao, vv. mà ít quan tâm tới 1 câu hỏi giản đơn mà cực khó trả lời: làm sao để thoát lệnh cho chuẩn.

Vậy làm sao để thoát lệnh cho chuẩn và có được số lợi nhuận lớn nhất? Bài này sẽ đưa ra vài ý tưởng cho các bạn

Thoát lệnh: Tại sao thoát lệnh lại khó?

Chọn điểm Thoát lệnh khó hơn điểm vào lệnh và dừng lỗ, vì chúng ta chỉ thực sự quan tâm tới điểm thoát một khi đã vào lệnh, trước đó mọi điểm thoát chỉ là dự tính. Khi vào lệnh rồi thì chúng ta phải đối mặt với hàng tỷ cảm xúc tiêu cực. Chúng ta sợ khi giá đi ngược lệnh, chúng ta tham khi giá đi đúng. Hậu quả là chốt non, hoặc không thoát được trước khi giá chạm dừng lỗ.

Thoát lệnh như thế nào cho chuẩn?

Có 2 điều mà chúng ta cần phải chấp nhận mà nhiều Trader đã phải trải qua rất nhiều thời gian và cay đắng mới chấp nhận nổi:

  1. Chúng ta không thể có được TOÀN BỘ lợi nhuận trên mỗi trade. Tức là không thể ăn trọn 1 con sóng (mua đáy bán đỉnh). Hãy nhắm tới lợi nhuận CAO NHẤT CÓ THỂ, không phải toàn bộ, vì toàn bộ là tham.
  2. Thua lỗ đôi khi không thể tránh khỏi, nó là 1 phần của cuộc chơi. Đừng cố gắng tránh thua lỗ, hãy sống chung với nó.

Và cố gắng đừng coi mỗi trade thua là 1 trade thất bại, miễn là chúng ta tuân thủ tỷ lệ lời lỗ, tỷ lệ rủi ro cho mỗi lệnh, chọn điểm vào thời điểm tốt thì vẫn là 1 trade thànnh công rồi.

Thoát lệnh: Một chiến lược thoát lệnh tham khảo

Chiến lược thoát lệnh có rất nhiều dạng, và đương nhiên mỗi dạng chỉ phù hợp với một nhóm Trader, tuy vậy chúng tôi vẫn chia sẻ cách thoát lệnh mà chúng tôi đã áp dụng cho tới nay, và hiện tại thì chúng tôi vẫn cảm thấy thoải mái với nó, và nó luôn đem lại cho mình số lợi nhuận cao nhất có thể trong mỗi lệnh trade. Chắc chắn sẽ có bạn cho rằng thoát lệnh như thế này là không hợp lý, thì không vấn đề gì, hãy chia sẻ lại cách thoát lệnh của các bạn. Cách thoát lệnh của chúng tôi phù hợp với các bạn giao dịch trên H4 và H1.

Thoát lệnh như thế nào cho chuẩn?

Bước 1: Xác định điểm vào và stop loss trước tiên. Điểm thoát lệnh là một điểm rất mơ hồ vì nó là 1 điểm trong tương lai, chúng ta không thể biết chắc chắn là nó ở đâu cho tới khi giá tiếp diễn xu hướng. Tất cả những điểm thoát đặt ra trước khi vào lệnh chỉ là dự tính. Điểm thoát sẽ phụ thuộc phần lớn vào điểm vào và stop loss của các bạn, nên phải xác định 2 thằng này cho chuẩn trước đã. Hãy để stop loss vừa phải và kiên nhẫn chờ đợi, thường mỗi 1 trade diễn biến lâu hơn so với chúng ta dự tính.

Đặt stop loss và khối lượng lệnh tuân thủ quy tắc 1%: không cược số tiền lớn hơn 1% số dư tài khoản hiện tại.

Bước 2: Chọn điểm thoát lệnh dự tính khả thi nhất, có thể chạm được nhất nhưng KHÔNG ĐẶT LỆNH. Có thể sử dụng Fibonacci Retracement hoặc các hỗ trợ kháng cự gần đó để tìm ra các điểm này. Đây chỉ là điểm thoát dự tính, chúng ta không thể biết là giá có chạm tới được hay không, và chọn như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và độ thấu hiểu thị trường đang giao dịch của các bạn.

Một điều kiện quan trọng là điểm khả thi nhất này phải đạt tỷ lệ lời lỗ ít nhất là 1.5:1, hoặc lý tưởng hơn là 2:1. Không cần thiết phải nhắm tới 3:1 hay lớn hơn, 2:1 là con số quá lý tưởng rồi. Nếu không đạt 1.5:1 thì không vào, tìm cơ hội khác. Mục đích của việc xác định điểm thoát khả thi nhất là chọn ra các trade chất lượng tốt với risk:reward chấp nhận được.

Nhưng tại sao lại không đặt lệnh? Đây chính là điểm mấu chốt. Chúng ta không đặt lệnh vì có khả năng chúng ta sẽ có được lợi nhuận cao hơn. Tại sao phải thoát lệnh khi chúng ta đã có 1 điểm vào tốt, stop loss đẹp mà không hề dễ dàng có được?

Thoát lệnh như thế nào cho chuẩn?

Bước 3: Một khi lệnh đã vào, đợi tới khi giá tạo thành 2 swing low/swing high rõ ràng mới dời stop loss về điểm hoà vốn. Nếu vào lệnh Buy, dời stop loss về hoà vốn khi giá tạo swing low thứ 2, nếu vào lệnh Sell dời stop loss về hoà vốn khi giá tạo swing high thứ 2. Lúc này rủi ro của cú trade là bằng không.

Đương nhiên câu chuyện sẽ không đơn giản như vậy, khi lệnh vào thì nhiều lần sẽ đi ngược lệnh, thậm chí hit stop loss, nhưng đó là một phần của cuộc chơi mà chúng ta phải chấp nhận.

Mình không dời stop loss về hoà vốn khi giá tạo swing low/swing high đầu tiên vì rất có khả năng giá về lại test điểm vào lần cuối trước khi đi tiếp. Nếu lệnh bị thoát lúc đó thì chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

Bước 4: Tiếp tục dời stop loss lên các swing low cao hơn/swing high thấp hơn khi giá đi đúng lệnh, dân gian gọi là trailing stop. Nó giúp các bạn có được lợi nhuận cao nhất có thể.

Dưới đây là 1 ví dụ trên AUDUSD của chiến lược thoát lệnh như trên:

thoat-lenh-traderviet1.
Theo TraderViet​
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận