Thỏa thuận Mỹ – Trung ‘cởi trói’ nhóm cổ phiếu công nghệ

Tin tứcTháng Mười Hai 16, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Thỏa thuận sơ bộ Mỹ – Trung Quốc tháo dỡ rào cản cho cổ phiếu Apple và các hãng công nghệ khác để đạt mức cao kỷ lục năm nay.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước công bố hôm qua, dù chưa ký nhưng cũng đã kịp thời đình chỉ kế hoạch áp thuế 15% vào chủ nhật lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc, mà trong đó, có đến 115 tỉ USD là iPhone, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác.

Nếu được ký, thỏa thuận sẽ là động thái “cởi trói” cho Apple, một trong các công ty Mỹ bị thiệt hại nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế. Apple được cứu cũng đồng nghĩa các nhà cung ứng chip, linh kiện cho các thiết bị của hãng, vốn chủ yếu sản xuất tại Trung Quốc, cũng hưởng lợi.

“Các nhà đầu tư rất quan tâm đến mức thuế 15% ở vòng áp thuế mới và chúng tôi tin rằng đây là tín hiệu tích cực cho cổ phiếu công nghệ trong thời gian còn lại của năm, khi thuế lên 160 tỉ USD hàng hoá không còn là nỗi lo ngắn hạn”, Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush bình luận.

Theo ước tính của Ives, nếu đợt thuế 15% vào chủ nhật được áp dụng thì EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) của Apple sẽ giảm 4%, tương đương 50 cent.
Thỏa thuận Mỹ - Trung 'cởi trói' nhóm cổ phiếu công nghệ

Ngay cả khi không chắc chắn về triển vọng thương mại Mỹ – Trung, cổ phiếu Apple cũng đã tăng hơn 70% trong năm nay, lên mức cao nhất mọi thời đại. Các nhà đầu tư trong những tháng gần đây có niềm tin rằng Washington và Bắc Kinh cuối cùng sẽ đạt được thỏa thuận. Cổ phiếu của Apple còn được hưởng lợi từ việc tăng doanh thu mảng dịch vụ, khi hãng cố gắng đa dạng hoá thu nhập trong bối cảnh doanh thu iPhone sụt giảm.

Niềm tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ được giải quyết cũng đã đẩy S&P 500 tăng 26% trong năm 2019 và giúp chỉ số phụ theo dõi nhóm cổ phiếu công nghệ tăng đến 44%.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn băn khoăn liệu thị trường đã phản ánh hết tác động của thoả thuận sơ bộ mà ông Trump đạt được hay chưa. Cổ phiếu Apple, Qorvo, Skyworks Solutions, cùng các công ty công nghệ khác có còn dư địa tăng trưởng hay không, cũng là một câu hỏi.

Chỉ số S&P 500 hôm qua tăng 0,23% chốt phiên, lập đỉnh phiên thứ hai liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu Apple tăng 3,69%, lên mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu các hãng chip Qorvo, Advanced Micro Devices bán hết ở mức cao kỷ lục gần đây.

“Tôi không ngạc nhiên khi thấy một số nhà đầu tư có lãi”, Tim Ghriskey, Chiến lược gia đầu tư tại Công ty tư vấn Inverness ở New York cho biết. “Mặt khác, thỏa thuận này còn có thể giúp các lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn tốt hơn về triển vọng kinh tế, giúp họ chi tiêu đầu tư hơn”, ông nói.

Nhà phân tích Wamsi Mohan của BofA Global Research hôm thứ tư dự đoán công nghệ 5G sẽ thúc đẩy doanh số iPhone trong ba năm tới. Chỉ số ngành bán dẫn của Sở giao dịch chứng khoán Philadelphia đã tăng 56% trong năm 2019, khi việc triển khai công nghệ 5G dường như đã chấm dứt đà suy giảm nhu cầu chip toàn cầu và tin tưởng cuộc chiến thương mại sẽ được giải quyết.

Thị trường chip toàn cầu có thể phục hồi 5,9% vào năm 2020 sau khi suy giảm 12,8% trong năm nay, theo dự báo của World Semiconductor Trade Statistics.

Tuy nhiên, sự gia tăng của các cổ phiếu công nghệ cũng làm tăng P/E, tức tăng rủi ro nếu lợi nhuận của họ năm tới không tăng như mong đợi, hoặc thỏa thuận thương mại của Trump lại có vấn đề. Nhóm cổ phiếu công nghệ của S&P 500 đang giao dịch với hơn 20 lần thu nhập dự kiến, P/E cao nhất kể từ năm 2005, theo Refinitiv.

Doanh thu của lĩnh vực công nghệ dự kiến sẽ tăng khoảng 10% trong năm tới, sau khi giảm 1% vào năm 2019, theo dữ liệu I/B/E/S của Refinitiv. Điều này phù hợp với kỳ vọng dành cho S&P 500, khi các nhà phân tích dự đoán tăng trưởng lợi nhuận khoảng 10% trong năm tới, từ mức chỉ 1% của năm nay.

“Thị trường đang thấy rõ thu nhập đi ngang của S&P năm nay và mong đợi kết quả tốt hơn vào năm 2020”, ông Nicholas Nicholas Colas, đồng sáng lập DataTrek, nhận định.

Theo VNEXPRESS

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận