skip to Main Content

Thị trường rung lắc mạnh, ‘thiên tài đầu cơ’ Bill Ackman chỉ ra 3 bài học mà mọi nhà đầu tư nên làm theo khi rót tiền lúc này

Một số lời khuyên của tỷ phú Bill Ackman trong lá thư gần đây Pershing gửi đến nhà đầu tư đã đưa ra hướng dẫn quan trọng cho những người đã đổ tiền vào thị trường trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Bill Ackman

Lo ngại về sự sụt giảm của thị trường trong bối cảnh lo ngại về tác động về y tế và kinh tế của đại dịch ngày càng tăng cao, “thiên tài đầu cơ” Bill Ackman đã cân nhắc tái cấu trúc toàn bộ danh mục đầu tư của Pershing Square Holdings. Tuy nhiên, thay vì bán toàn bộ cổ phiếu mà quỹ phòng hộ này nắm giữ, Ackman đưa ra khoản đặt cược lớn vào chiến lược phòng ngừa rủi ro vào cuối tháng 2, biến 27 triệu USD chi phí mua các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) thành khoản lãi 2,6 tỷ USD.

Những động thái như vậy và các khoản đặt cược gây tranh cãi trước đây đã giúp Bill Ackman tích lũy được khối tài sản trị giá hơn 1,6 tỷ USD. Rõ ràng rằng, ông là một nhà đầu tư đáng tin cậy. Một số lời khuyên của ông trong lá thư gần đây Pershing gửi đến nhà đầu tư đã đưa ra hướng dẫn quan trọng cho những người đã đổ tiền vào thị trường trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Dưới đây là 3 điều Bill Ackman chia sẻ với các cổ đông mà mọi nhà đầu tư nên tham khảo:

1. Tránh lối tư duy ngắn hạn

Ackman cảnh báo rằng nhà đầu tư nên tránh lối suy tư ngắn hạn khi rót tiền vào thị trường. Cụ thể, ông khuyên nhà đầu tư không nên sử dụng cách định giá truyền thống để đánh giá những công ty sử dụng tỷ số P/E, dựa trên những gì các nhà phân tích ước tính lợi nhuận của công ty sẽ có trong năm tới.

Dù thừa nhận đây là cách đơn giản để định giá, nhưng ông không tin rằng đây là cách tiếp cận hiệu quả trong bối cảnh hiện tại, bởi khả năng dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp trong 12 đến 24 tháng tới.

Các công ty chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế và cuộc suy thoái do dịch bệnh gây ra có thể gặp nhiều khó khăn trong thời gian ngắn, nhưng Ackman cho rằng ngay cả lợi nhuận sụt giảm mạnh cũng không khiến nhà đầu tư sợ hãi và “quay lưng”, nếu doanh nghiệp đó có các yếu tố cơ bản tốt như bảng cân đối kế toán mạnh và vị thế lớn trong lĩnh vực của họ.

2. Nhà đầu tư nên đổ tiền vào đâu?

Trong bức thư gửi cổ đông, Ackman nói về các khoản đầu tư Pershing đang thực hiện, nhưng chia sẻ của ông là một điều phù hợp với mọi khoản đầu tư.

Quỹ của Ackman có một danh mục đầu tư tập trung và lợi nhuận từ “canh bạc” Covid-19, được sử dụng để đầu tư vào những công ty rủi ro như, Lowe’s và Restaurant Brands International. Ngoài ra, khi các quỹ phòng hộ thường không nắm giữ cổ phiếu trong khoảng thời gian cực kỳ dài, thì Pershing thậm chí sở hữu nhiều cổ phiếu kể từ khi thành lập vào năm 2004.

Ackman xác định các công ty sẽ mua vào bằng cách tìm kiếm những ngành đơn giản với nguồn tài chính vững chắc, không bị tác động quá mạnh bởi những yếu tố bên ngoài. Dù bạn không cần thiết phải sử dụng các phương pháp cụ thể để lựa chọn các khoản đầu tư, nhưng việc xây dựng điểm cốt lõi trong danh mục đầu tư đối với các doanh nghiệp bạn tin có hoạt động hiệu quả trong thời gian dài đã được chứng minh là một trong những chiến lược thành công nhất để tạo dựng sự giàu có.

3. Nắm bắt cơ hội

Chia sẻ của Ackman một lần nữa là về các khoản mà Pershing đang nắm giữ, nhưng vẫn giúp nhà đầu tư học hỏi về tầm quan trọng của việc tận dụng cơ hội và đặc biệt là trong thời điểm thị trường biến động mạnh.

Theo ông, thị trường biến động không phải là điều đáng sợ. Đó là cơ hội cho các nhà đầu khôn ngoan tối đa hóa lợi nhuận dài hạn bằng cách mua cổ phiếu của các công ty lớn với mức giá “hời”. Hơn nữa, xây dựng danh mục đầu tư cốt lõi bao gồm các doanh nghiệp đứng vững trước những thử thách không có nghĩa là không sẵn sàng mở rộng hoặc thay đổi khi có cơ hội. Bạn có thể thực hiện điều này miễn là bạn sẵn sàng mạo hiểm, đảm bảo rằng vẫn thực hiện đúng nguyên tắc cốt lõi.

Theo Cafef.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận