Thị trường ngày 16/04: Giá dầu thấp nhất trong 18 năm, vàng đảo chiều giảm

Tin tứcTháng Tư 16, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Kết thúc phiên giao dịch vừa qua dầu thô Mỹ xuống thấp nhất trong hơn 18 năm, dầu Brent giảm hơn 6% khi tồn trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ tăng kỷ lục, vàng đảo chiều giảm sau khi nhà đầu tư chốt lời, đồng giảm do lo lắng về suy thoái kinh tế …

Dầu tiếp đà giảm

Dầu thô Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 18 năm và dầu Brent mất hơn 6%, sau khi Mỹ báo cáo tồn trữ dầu thô hàng tuần tăng mạnh nhất trong lịch sử, trong khi nhu cầu dự kiến giảm xuống thấp nhất trong một phần tư thế kỷ do đại dịch.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu giảm khoảng 29 triệu thùng/ngày trong tháng 4 xuống mức chưa từng thấy trong 25 năm và cho biết không có sự cắt giảm sản lượng nào có thể bù đắp hoàn toàn cho sự sụt giảm trong ngắn hạn của thị trường.

Chốt phiên 15/4, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 6 giảm 1,91 USD hay 6,45% xuống 27,69 USD/thùng, từ bỏ giá trị tăng trước đó. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 5 giảm 24 US cent hay 1,19% xuống 19,87 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 2/2002.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô tại Mỹ, nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, đã tăng vọt 19 triệu thùng trong tuần trước, trong khi các nhà máy lọc dầu cắt giảm công suất hoạt động xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 do nhu cầu sụt giảm bởi những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Các quan chức và một số nguồn tin từ các quốc gia OPEC+ cho biết IEA có thể thông báo mua dầu tới hàng triệu thùng để hỗ trợ thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Nhưng cho tới ngày 15/4, không có giao dịch mua nào của IEA được thực hiện. Trong báo cáo, cơ quan này cho biết họ vẫn đang chờ thêm chi tiết về việc cắt giảm sản lượng theo kế hoạch và đề xuất sử dụng dự trữ chiến lược. IEA cho biết thêm Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc đã đề nghị hay đang xem xét việc mua dự trữ đó.

Một số nhà phân tích cho biết họ dự kiến áp lực giảm giá hơn nữa trên thị trường nếu không có sự phục hồi nhu cầu.

Vàng đảo chiều giảm

Vàng giảm do đồng USD mạnh lên và một số nhà đầu tư chốt lời khi giá tăng vọt trong tháng này, nhưng lo sợ về suy thoái toàn cầu đã hạn chế đà giảm.

Vàng giao ngay giảm 0,6% xuống 1.716,79 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 1,6% xuống 1.740,2 USD/ounce.

Chứng khoán toàn cầu giảm khi giá dầu giảm và cảnh báo về suy thoái kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ năm 1930 đã nhấn mạnh thiệt hại kinh tế do virus corona gây ra. Doanh số bán lẻ của Mỹ giảm kỷ lục trong tháng 3.

Vàng có xu hướng được hưởng lợi từ những biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương, vì nó thường được coi như rào cản chống lạm phát và sự giảm giá tiền tệ.

Giá vàng tăng gần 9%, hay hơn 130 USD trong tháng này sau khi nhiều quốc gia mở rộng phong tỏa và các ngân hàng trung ương khắp thế giới tung ra các biện pháp tài chính và tiền tệ để kiềm chế tác động của đại dịch.

Theo Cafef

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận