Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh cho đến hạn chót áp thuế 15/12?

Tin tứcTháng Mười Hai 4, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Chứng khoán toàn cầu có thể trải qua giai đoạn khó khăn cho đến khi chính quyền Donald Trump nói rõ họ có áp thuế mới lên Trung Quốc vào ngày 15/12 hay không.

Thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh cho đến hạn chót áp thuế 15/12?

Thị trường đang đếm từng ngày cho đến hạn chót đó, nhưng sự chú ý của nhà đầu tư hiện còn nhiều hơn nữa khi tiến triển đàm phán thương mại với Trung Quốc đã chậm lại. Bên cạnh đó, trong ngày thứ Hai (02/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan lên thép và nhôm từ Brazil và Argentina vì cho rằng hai quốc gia này đã phá giá đồng tiền của họ.

“Để thị trường đột phá lên đỉnh cao mới, chúng ta cần có giải pháp về thương mại, nhất là thương mại Mỹ-Trung”, Michael Arone, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại State Street Global Advisors, cho hay. “Tôi nghĩ bạn có thể thấy mỗi lần thị trường đạt đỉnh cao mới, căng thẳng thương mại lại leo thang và thị trường trở nên biến động mạnh hơn và bị bán tháo. Điều đó đã xảy ra trong tháng 5, tháng 8 và trong vài ngày qua. Nó dần dần trở thành vòng luẩn quẩn”.

Chứng khoán Mỹ có khởi đầu tháng 12/2019 đầy khó khăn với mức giảm mạnh nhất trong gần 2 tháng sau khi dữ liệu sản xuất ISM không đạt kỳ vọng. Tác động tiêu cực từ dữ liệu sản xuất yếu kém thậm chí còn trầm trọng hơn vì các chuyên gia kinh tế đang mong chờ con số sản xuất ISM sẽ cho thấy đà giảm của hoạt động sản xuất đã chạm tới đáy. Thay vào đó, nó lại giảm xuống 48.1, thu hẹp sâu hơn mức 48.3 trong tháng 10/2019 và chỉ số đơn đặt hàng mới ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Trong cuộc phỏng vấn ngày thứ Hai (02/12), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ sẽ triển khai vòng áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc nếu không có thỏa thuận vào ngày 15/12.

Chỉ số S&P 500 liền xóa sạch đà tăng và rớt mạnh xuống thấp nhất trong phiên sau báo cáo về hoạt động sản xuất ISM.

Hoạt động sản xuất là lĩnh vực bị tác động nặng nề nhất trong cuộc chiến thương mại toàn cầu, mặc dù chỉ số PMI của Trung Quốc cho thấy sự cải thiện trong hôm qua.

Các chiến lược gia kỳ vọng tháng 12 sẽ là tháng tốt lành cho chứng khoán Mỹ như thông thường. Nhiều chiến lược gia kỳ vọng thị trường sẽ lùi bước nhẹ trước khi tăng lên đỉnh cao mới. Chỉ số S&P 500 tăng 3.4% trong tháng 11/2019 và hơn 25% từ đầu năm đến nay.

“Tôi nghĩ phần lớn diễn biến tháng 12/2019 sẽ phụ thuộc vào quyết định thương mại và tiêu đề thương mại. Chắc chắn là ngày 15/12 sẽ treo lơ lửng trong tâm trí thị trường cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn”, Arone cho biết. “Đối với tôi, bức tranh lớn hơn ở đây là giá cổ phiếu phản ánh năm 2020 sẽ tốt hơn cho hoạt động sản xuất, tốt hơn cho lợi nhuận toàn cầu nhờ môi trường thương mại tốt hơn”.

Các chuyên viên phân tích đang mong chờ một dạng thỏa thuận thương mại trước ngày 15/12/2019 – thời điểm hàng rào thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực. Thế nhưng, vẫn còn chưa rõ liệu Mỹ có đồng ý gỡ bỏ bớt hàng rào thuế quan hiện tại theo yêu cầu của Trung Quốc hay không. Và cũng chưa rõ Trung Quốc sẽ làm như thế nào về sở hữu trí tuệ.

“Đây là điều mà không ai trong chúng ta có thể dự đoán được”, Ed Keon, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại QMA, cho hay. “Nó hoàn toàn là một suy đoán. Khó mà đầu tư dựa trên một suy đoán. Khi nghĩ về năm nay, nhiều lần chúng ta nói về thương mại hoặc hàng rào thuế quan, vậy mà thị trường vẫn tăng 25%”.

Thế nhưng, các cuộc đàm phán sắp đến thời khắc quan trọng, đà tăng trên thị trường có thể bị hạn chế. “Suy đoán của tôi là thị trường khó mà tăng mạnh cho đến khi qua hạn chót áp thuế”, Keon cho biết. “Tôi nghĩ thị trường sẽ tăng cao hơn trong tháng 12/2019 khi mọi thứ đã rõ ràng”.

Keon cho biết ông kỳ vọng hoạt động sản xuất sẽ sớm chạm đáy và lưu ý rằng thông tin tích cực từ Trung Quốc là rất đáng khích lệ. Thế nhưng, vẫn cần tới thỏa thuận thương mại.

“Chỉ mới 1 tuần trước, thị trường vẫn nghĩ hai bên sẽ tiến tới thỏa thuận và giờ thì mọi người đang hoài nghi về nó”, ông nói.

Keon cho biết thị trường có thể kỳ vọng quá nhiều vào việc tiến tới thỏa thuận, kể từ khi Mỹ cho biết đang bàn luận về thỏa thuận giai đoạn 1, trong khi các quan chức Trung Quốc không đề cập đến giai đoạn.

Các chiến lược gia cho biết hàng rào thuế quan đối với Brazil và Argentina là một lời nhắc nhở rằng ông Trump có thể ra quyết định áp thuế vào bất kỳ lúc nào. Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ xem xét khả năng nâng thuế đối với các sản phẩm của EU và áp thuế lên nhiều sản phẩm khác vì tranh cãi về trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Theo Vietstock

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận