Thị trường chứng khoán đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh do lo ngại về lạm phát trong 2021

Tin tứcTháng Năm 19, 2021

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Lo ngại lạm phát đã làm chao đảo thị trường trong những ngày vừa qua. Một nhà sáng lập quỹ đầu cơ mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng sụp đổ 20% của thị trường khi Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ chấm dứt chính sách tiền tệ trong thời đại đại dịch cho đến hết năm nay.

Nhà sáng lập Quỹ Satori, Dan Niles, gần đây đã chia sẻ trên Yahoo Finance rằng dữ liệu lạm phát dự đoán sẽ còn nóng hơn vào tuần này, cùng với việc các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đangcó kế hoạch dỡ bỏ các chính sách tiền tệ được áp dụng trong thời kỳ đại dịch có thể sẽ khiến Fed phải cắt giảm các chính sách điều chỉnh sớm hơn dự kiến. Trên thực tế, Ngân hàng Trung ương Canada đã bắt đầu cắt giảm và Ngân hàng Trung ương Anh trở thành ngân hàng thứ hai trong số các quốc gia G7 thực hiện điều này.

Ông cho biết “Nếu giá thực phẩm, giá năng lượng và giá nhà ở cứ tăng nhanh như thời điểm hiện tại, Fed sẽ không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác”.

Về phía Fed, các quan chức năng vẫn duy trì quan điểm rằng sự gia tăng lạm phát có thể là một giai đoạn tạm thời của nền kinh tế khi mở cửa trở lại sau thời gian đại dịch buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Thống kê Lao động trong tuần này đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc khi giá tiêu dùng trong tháng 4 đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2008. Cụ thể, chỉ số lạm phát này đã tăng 4,2% trong 12 tháng qua.

Thị trường chứng khoán đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh do lo ngại về lạm phát trong 2021

Như Niles đã lập biểu đồ trên blog của mình, kỳ vọng lạm phát hòa vốn trong 10 năm của thị trường đang ở mức cao nhất kể từ năm 2013. Những lo ngại về lạm phát được đo bằng lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã bị giữ ở mức thấp không thể tin được. Nhưng các cuộc đàm phán về việc cắt giảm chương trình mua 120 tỷ đô la hàng tháng có thể thay đổi vào mùa hè tới, khi Niles dự đoán Fed sẽ khó khăn khi đưa ra tín hiệu thích ứng. Luận điểm của ông vẫn cho rằng thị trường chứng khoán sẽ có thể điều chỉnh từ 10% đến 20%, đặc biệt sẽ đánh vào những tên tuổi tăng trưởng không có lãi.

Thị trường chứng khoán đứng trước nguy cơ sụt giảm mạnh do lo ngại về lạm phát trong 2021

Ông nói “Nếu sau 13 năm Fed mang lại cho bạn khoản tiền dễ dàng, giờ đây họ đột nhiên bắt đầu rút lại khoản tiền đó, bạn sẽ phải suy nghĩ lại về việc bạn đã đầu tư vào đâu để có được giao dịch tốt hơn với rủi ro so với phần thưởng”, “và những cái tên được định giá thấp hơn sẽ kiếm được nhiều tiền – đó là nơi bạn có thể đầu tư vào.”

Là một nhà quản lý quỹ đầu cơ, Niles tiết lộ chiến lược hoàn hảo luôn có sự kết hợp giữa các vị thế dài hạn và ngắn hạn. Ông cũng giải thích rằng các công ty công nghệ lớn thể hiện sức mạnh thu nhập như Google và Facebook có thể có giá tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh không có lợi nhuận. Ở một số lĩnh vực khác ví dụ như năng lượng và những ông lớn ngành tài chính như JPMorgan Chase (JPM) vẫn là một khoản đầu tư yêu thích của ông trong tương lai.

Investing.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận