skip to Main Content

Tất cả những gì bạn cần biết về Ví đầu tư crypto

Cơn sốt tiền điện tử trong thời gian gần đây khiến cho nó ngày càng phổ biến hơn. Người nắm trong tay Bitcoin hay các đồng Altcoin khác cũng vì vậy mà chú trọng hơn tới vấn đề bảo mật khi lưu giữ loại tài sản được ví là vàng kỹ thuật số này. Công cụ phổ biến nhất được sử dụng để lưu trữ coin đó là ví tiền ảo. Ví tiền ảo là một ứng dụng phần mềm hoặc một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ các tài sản kỹ thuật số. Nó không giống như ví tiền trong túi của bạn. Vậy ví tiền ảo là gì và cách vận hành của nó như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ví đầu tư crypto trong bài viết này.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo hay ví đầu tư crypto là một ứng dụng phần mềm hoặc một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ các tài sản kỹ thuật số.

Ví tiền ảo được bảo mật bằng một đoạn mã hay đoạn code cho phép chúng ta truy cập vào tiền điện tử của mình. Có hai dạng khóa chính được sử dụng cho ví tiền ảo là Private Key và Public Key. Trong đó, người ta hay gọi Private Key là khóa riêng tư hay khóa bí mật. Còn Public Key là khóa công khai.

Private Key

Khi ai đó gửi Bitcoin hay bất cứ đồng tiền ảo nào khác cho bạn thì có nghĩa họ đang cấp quyền sở hữu số tiền từ ví của họ sang cho bạn. Lúc này, Private Key hoạt động như một mật khẩu riêng tư của bạn và được sử dụng để xác nhận giao dịch và chứng minh quyền sở hữu Public Key tương ứng.

Public Key

Public Key như là đại diện công khai cho chủ sở hữu nhưng lại không tiết lộ danh tính của chủ sở hữu. Đó là lý do tại sao chúng ta gọi blockchain có tính “khuyến danh” (pseudonymous). Để một giao dịch tiền điện tử được diễn ra, thì Private Key phải khớp với Public Key của đồng tiền điện tử đó.

Tất cả những gì bạn cần biết về Ví đầu tư crypto

Các loại ví đầu tư Crypto phổ biến nhất trên thị trường

Có rất nhiều loại ví đầu tư crypto với giao diện, bảo mật và cách sử dụng có khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu 5 loại ví tiền ảo phổ biến nhất

#1. Ví nóng và ví lạnh

Ví nóng (hot wallet) là từ gọi chung tất cả các ví tiền điện tử ở trong tình trạng có kết nối internet. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng nhanh chóng nhưng cũng đặt chúng trong rủi ro dễ bị tấn công hơn.

Ví lạnh (cold wallet) là từ gọi chung tất cả các ví tiền điện tử ở trong tình trạng ngoại tuyến (tức không có kết nối internet). Cách duy nhất để truy cập chúng là người dùng phải có quyền kiểm soát vật lý đối với thiết bị, khóa riêng tư hoặc cụm từ hạt giống (master seed).

Chính vì những đặc tính đó nên người ta thường sử dụng ví nóng để lưu trữ những khoản tiền nhỏ và thường xuyên thao tác nhận gửi, trao đổi, chi tiêu. Còn ví lạnh sẽ được sử dụng như một nơi lưu trữ những khoản tiền lớn và dài hạn, ít sử dụng đến.

#2. Ví phần cứng (hay ví cứng)

Ví cứng là một thiết bị vật lý chứa khoá riêng tư (private key) và trong đó thường hỗ trợ nhiều ví một lúc. Chúng thường có hình dạng như một chiếc USB. Để sử dụng được thì cần phải kết nối với internet thông qua máy tính. Đây có thể nói là giải pháp lưu trữ lạnh hiệu quả nhất.

Nhìn chung, các thiết bị ví cứng này được truy cập bằng mật khẩu và mã khôi phục. Nghĩa là ngay cả khi bạn đánh mất thiết bị hoặc rơi vào tay kẻ xấu thì kẻ xấu vẫn không thể truy cập được vào tiền của bạn. Các thương hiệu ví cứng có tiếng nhất trong thị trường hiện nay là Trezor và Ledger. Cả hai đều hỗ trợ các hệ điều hành PC như Window, Mac, Linux.

Tất cả những gì bạn cần biết về Ví đầu tư crypto

#3. Ví Electrum

Electrum là một phần mềm ví bitcoin đơn giản dễ sử dụng, ra đời gần như sớm nhất. Ví mã nguồn mở với trọng tâm là tốc độ và sử dụng ít tài nguyên. Hiện tại ví electrum có sẵn trên các nền tảng: Windows, OSX, Linux và Android.

Ví Bitcoin Electrum chỉ lưu trữ Bitcoin. Nó không cung cấp hỗ trợ cho bất kỳ loại tiền điện tử nào khác hay bất kỳ nhánh nào của Bitcoin (như Bitcoin Cash).

Electrum sử dụng các máy chủ từ xa xử lý các phần phức tạp nhất của hệ thống Bitcoin. Nó cho phép bạn khôi phục ví của mình bằng cụm từ khôi phục.

#4. Ví sàn

Các sàn giao dịch coin quốc tế thường khi bạn tạo tài khoản để mua bán coin họ cũng sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ ví để trữ coin, với Bitcoin thì gần như sàn nào cũng có ví. Nhưng ví sàn thường chỉ trữ trong thời gian ngắn để tiện cho việc mua bán, bạn nên rút về ví riêng sẽ an toàn hơn, khi nào muốn giao dịch thì lại chuyển lên sau.

Một khi bạn đã đã nạp tiền và giữ tiền của mình trên sàn giao dịch, nghĩa là bạn đang trao toàn bộ niềm tin của mình cho sàn. Một số nền tảng lớn và uy tín có lịch sử hoạt động khác tốt, nên cũng không thể khẳng định sàn nào cũng chơi xấu người dùng hay vi phạm bảo mật. Các câu chuyện bị hack hay lừa đảo vẫn phổ biến trong thị trường. Ví sàn vẫn là ví có rủi ro mất tiền cao nhất.

Do đó, bất cứ ai không xem giao dịch như một nghề thì khuyến khích không nên chuyển hầu hết hoặc tất cả vốn của mình trên ví nóng của sàn. Thay vào đó, bạn nên phân bổ vào ví nóng của cá nhân hoặc phân bổ phần lớn vào ví lạnh.

#5. Ví tiền ảo trên trình duyệt

Ví tiền ảo trên trình duyệt hay ví web chủ yếu là giao diện trên nền tảng web để truy cập vào blockchain, trong khi vẫn để người dùng kiểm soát các khóa riêng tư của họ. Khi sử dụng những ví trên trình duyệt thế này, buộc bạn phải có sự nhận thức đầy đủ về bảo mật và hoàn toàn tin tưởng bên thứ ba cung cấp dịch vụ. Nếu chính dịch vụ đó cũng đang lưu trữ khóa riêng tư của bạn, thì rủi ro cũng tương đương như việc bạn sử dụng ví sàn.

Coinbase và Blockchain là hai loại ví bitcoin trên trình duyệt uy tín nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng để trữ Bitcoin và Ethereum, hai ví này cũng có luôn ứng dụng ví trên điện thoại.

#6. Ví giấy Bitcoin (Paper Wallet)

Ví giấy Bitcoin hay Paper Wallet là một dạng ví trữ lạnh, đúng như tên gọi của nó thì ví giấy Bitcoin là một tờ giấy, trên đó có in Private key, thông tin địa chỉ ví BTC và mã QR-code của bạn để sử dụng khi cần. Ưu điểm của ví giấy là không cần kết nối với Internet vẫn có thể giao dịch bình thường nên tránh được các mối nguy hại từ hacker, nhưng nhược điểm là dễ rách, nát và nếu mất bạn sẽ không thể lấy lại được tiền của mình.

Một số trang web cho phép bạn tạo ví giấy Bitcoin như Một số dịch vụ cho phép tạo ra ví giấy như BitcoinAddressUtility, BitcoinpaperWallet.com, BitAddress.org, OfflineAddress.com và SafePaperWallet.com.

Tìm hiểu về ví đầu tư crypto của eToro (eToro Wallet)

eToro Wallet là một trong các ví điện tử an toàn nhất hiện tại, với nhiều tính năng bảo mật cấp cao để chống lại truy cập trái phép, bao gồm chức năng nhiều chữ ký, bảo vệ chống DDoS và các giao thức tiêu chuẩn hóa.

Với eToro Wallet, những người dùng đủ điều kiện sẽ có thể:

  • Chuyển khoản tiền điện tử từ nền tảng giao dịch eToro
  • Gửi/nhận tiền điện tử đến và từ các ví khác
  • Quy đổi tiền điện tử

eToro Wallet đang được triển khai dần cho từng quốc gia, khách hàng Việt Nam có thể được tải eToro Wallet về qua Play Store trên Android và App Store trên iOS.

Tất cả những gì bạn cần biết về Ví đầu tư crypto

Tên người dùng và mật khẩu của bạn cho ứng dụng eToro Wallet sẽ khớp với thông tin đăng nhập tài khoản giao dịch eToro của bạn.

Sau khi bạn đã cài đặt và đăng nhập vào ứng dụng eToro Wallet, tùy chọn chuyển giao dịch tiền điện tử sang ví tiền điện tử của bạn sẽ xuất hiện trong nền tảng giao dịch eToro, nếu giao dịch đáp ứng các yêu cầu chuyển. Có thể mất đến một ngày làm việc để chuyển.

Quá trình chuyển tiền điện tử chỉ diễn ra một chiều, có nghĩa là bất kỳ loại tiền điện tử nào bạn chuyển từ nền tảng eToro sang ví của bạn đều không thể được chuyển trở lại nền tảng eToro.

Bạn sẽ cần phải có điện thoại di động được xác minh khả năng SMS để sử dụng eToro Wallet. Xác thực hai yếu tố (2FA) là bắt buộc đối với ứng dụng eToro Wallet.

Tất cả những gì bạn cần biết về Ví đầu tư crypto

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về ví đầu tư crypto, cũng như các loại ví crypto phổ biến nhất. Mỗi loại ví sẽ có những ưu điểm, hạn chế và cách vận hành riêng. Người dùng cần tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn loại ví phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân.

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận