Tại sao quá trình phục hồi hiện tại của Bitcoin nhanh hơn gấp 3 lần so với chu kỳ trước đây

Tin tứcTháng Sáu 27, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Năm tháng trước, không ai nghĩ rằng Bitcoin (BTC) sẽ vượt quá 10.000 đô la. Nhưng rồi chúng ta đang ở đây, với một sự kinh ngạc sau khi diễn ra đợt bull-run được đánh dấu bởi sự tăng trưởng theo hình parabol của các tài sản tiền điện tử.

Kể từ khi chạm đáy ở mức 3.150 đô la, tiền điện tử đã dẫn đầu tăng 250%, vượt xa loại tài sản khác được biết đến. Theo một trong những nghiên cứu, sự tăng lên này đã cho thấy kết quả với tốc độ kỷ lục.

Yassine Elmandjra, nhà phân tích thường trú tại ARK Invest – một công ty tài chính có tư duy tiến bộ nổi tiếng đã khiến Elon Musk phải chú ý đến Bitcoin – đã chỉ ra rằng BTC chỉ mới phục hồi trong 187 ngày. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là Bitcoin đang thấp hơn 45% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Elmandjra cho biết điều này rất đáng chú ý bởi vì ” lần cuối Bitcoin giảm [hơn] 80%, phải mất gấp ba lần thời gian để có được nó như ngày hôm nay.” Đâu là nguyên nhân thực sự khiến điều này xảy ra?

Để đưa ra một câu trả lời ngắn gọn và dễ hiểu cho câu hỏi trên, động lực của thị trường tiền điện tử hiện nay hoàn toàn khác biệt so với trước đây. Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc hơn về khái niệm này.

Các tổ chức “lũ lượt” tham gia vào không gian tiền điện tử

Đầu tiên, trở lại giai đoạn chuyển đổi trước đó từ “mùa đông crypto” sang “mùa xuân”, lúc đó các tổ chức không tham gia vào Bitcoin. Thay vào đó họ hướng đến các family office đầy tham vọng và các nhà đầu tư mạo hiểm có tư duy tiến bộ, huống chi là các tỷ phú đang hút tiền vào không gian này.

Bây giờ, bạn có một số on-ramp tổ chức, chủ yếu ở dạng các OTC desk (over-the-counter) và dark pool. Trên thực tế, các sàn giao dịch này có liên quan đến mức một nghiên cứu đã tiết lộ rằng hơn 60% tổng khối lượng tiền điện tử có nguồn gốc từ các thị trường không công khai.

Mặc dù một số giao dịch OTC của nhà nước không ảnh hưởng đến thị trường giao ngay (spot market), nhưng điều này hoàn toàn không phải là sự thật. Trong một thị trường như Bitcoin, nơi các thợ đào cần phải liên tục bán nguồn cung của mình để trang trải chi phí hoạt động, giảm bớt một số áp lực từ bên bán từ các nền tảng order-book đến OTC desk thực sự là một lợi ích ròng cho BTC.

Ngoài ra còn có các nền tảng khác, cụ thể là Bakkt, dự kiến sẽ ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin được hỗ trợ vật lý vào tháng tới, và Fidelity Investments, tuyên bố rằng 20% lượng thành viên tổ chức của họ đã tham gia vào tiền điện tử và blockchain.

Các tổ chức đã thay đổi động lực của họ một cách đáng kể, các thị trường tương lai cũng vậy. Và các tổ chức, bằng cách mở rộng việc có các nguồn lực lớn để nghiên cứu thị trường này, được khuyến khích tích lũy toàn bộ vào cuối quá trình chạm đáy, nghĩa là sự phục hồi diễn ra nhanh hơn.

Trường hợp điển hình ở đây đó là, Anthony Pompliano của Morgan Creek Digital tiết lộ vào ngày hôm nay rằng anh ấy đã kiếm được nhiều Bitcoin kể từ mốc $ 3.800, ngay gần nơi BTC chạm đáy. Như anh đã viết:

“Dự đoán những biến động thị trường này cho phép Morgan Creek Digital tránh được việc đầu tư vốn của các nhà đầu tư tổ chức của chúng tôi vào Bitcoin trong giai đoạn thị trường gấu, đồng thời chúng tôi rất tự tin để bắt đầu đầu tư quanh mức giá 3.800 đô la vào tháng 3 năm 2019 sau khi thị trường chạm đáy.”

Hội chứng FOMO và sự khao khát BTC của các nhà đầu tư

Giờ đây khi Bitcoin được hỗ trợ bởi các tập đoàn và tổ chức, và tiềm năng để vượt qua 20.000 đô la, hội chứng FOMO đã bắt đầu hình thành trong thị trường này. Và tất nhiên, FOMO dẫn đến hành động giá nhanh hơn, cả về mặt tăng và giảm.

Bạn thấy đấy, bây giờ BTC đã vượt quá 10.000 đô la, các nhà đầu tư đang háo hức, các kênh truyền thông chính (CNBC, Bloomberg, Forbes, Financial Post, Reuters, v.v.) đã quay trở lại, và những người hoài nghi bắt đầu nhân đôi sự ghét bỏ đối với BTC của họ.

Đây không phải là một sự thừa nhận không có cơ sở. Như The TIE – dịch vụ phân tích tập trung vào tiền điện tử – đã chỉ ra, một khi Bitcoin đã vượt qua 10.000 đô la lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm 2018, số lượng tweet liên quan đến BTC đã tăng vọt. Trên thực tế, các nhà phân tích tại The TIE cho rằng vào ngày 22 tháng 6, đã có hơn 50.000 tweet liên quan đến Bitcoin – con số cao nhất này là trong 489 ngày (ngày 20 tháng 2 năm 2018).

Sự đổ bộ của tượng “Euphoria” (trạng thái tâm lý hưng phấn) đã dẫn đến sự tăng vọt đáng kinh ngạc của Bitcoin, như được làm rõ bởi tỷ lệ tài trợ BitMEX cao. Nhưng quan trọng hơn, các nhà phân tích, như Tom Lee của Fundstrat, cho rằng hội chứng FOMO này sẽ đẩy Bitcoin lên và vượt qua mức cao nhất mọi thời đại 20.000 đô la của nó trong những tháng tới.

Khoản tiền “bên lề”

Một lý do khác khiến Bitcoin tăng cao hơn và nhanh hơn trước là do cấu trúc của thị trường tiền điện tử hiện nay. Không giống như năm 2015 hay thậm chí là năm 2017, như ước tính của Su Zhu của Three Arbow Capital, số vốn trị giá hơn 6 tỷ đô la ngoài lề được ghi nhận vào tháng Hai. Con số tương tự hiện có khả năng đạt hơn 9 tỷ đô la do sự tăng trưởng của stablecoin.

Nói cách khác, thay vì phải trải qua quá trình khó khăn để gửi tiền fiat vào các sàn giao dịch và sau đó mua Bitcoin, nhiều nhà đầu tư, chủ yếu là “cá voi” và các tổ chức, có thể dễ dàng mua tiền điện tử thông qua vốn được liên kết: stablecoin, quỹ tiền tiền điện tử và tín dụng trên các sàn giao dịch .

Sẽ công bằng khi cho rằng một số vốn này đã tìm được đường vào thị trường Bitcoin, có khả năng là chất xúc tác lớn đằng sau một số hành động tăng giá của tháng 4, tháng 5 và tháng 6.

Các yếu tố kinh tế vĩ mô, và một lợi ích dành cho Bitcoin

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đằng sau sự phục hồi nhanh chóng kỷ lục của Bitcoin có thể ảnh hưởng nhiều đến bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại.

Trong tháng qua, Hồng Kông đã trải qua các cuộc biểu tình lớn. Người dân Hồng Kông lo ngại rằng một dự luật dẫn độ được đề xuất gần đây có thể được sử dụng để trích xuất những chính sách quan trọng của Bắc Kinh và gửi chúng đến các tòa án Trung Quốc đại lục, nơi họ có thể bị xét xử và có khả năng phải đối mặt với bản án khắc nghiệt hơn nếu họ ở lại Hồng Kông. Bạn thấy đấy, các quyền tự do phổ quát có nghĩa là được duy trì ở thành phố đảo chứ không phải đất liền. Do đó, nhiều người đã bắt đầu chuyển vốn ra khỏi Hồng Kông và bắt đầu ngừng sử dụng các phụ kiện fintech. Tất nhiên là Bitcoin đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến vì tự do này. Trường hợp điển hình là các sàn giao dịch tiền điện tử Hồng Kông đã chứng kiến một sự kiện đáng kinh ngach, khi khối lượng HKD của LocalBitcoin tăng vọt.

Gần đây, phó thủ tướng Ý đã đề xuất một khoản thuế đánh vào tiền tiết kiệm của công dân. Theo một báo cáo từ Reuters, nhà quản lý Matteo Salvini, nói trên một chương trình truyền hình đêm khuya rằng ông đã được thông báo các hộp ký gửi an toàn trên toàn quốc châu Âu nắm giữ tài sản trị giá hàng trăm tỷ. Kết quả từ “khoản tiền bị giấu đi” này, Salvini, người rõ ràng là một người đàn ông quyền lực ở Ý, đã đề xuất mức thuế 15% đối với những người tuyên bố nắm giữ hộp tiền gửi của họ. Như nhà phân tích nổi tiếng Alex Krüger đã nói, “nước Ý có thể sẽ trở thành điều tốt nhất từng xảy ra với bitcoin.”

Nhưng sự kiện quan trọng nhất đó là, Cục Dự trữ Liên bang gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ nỗ lực hơn với chính sách tài khóa lạm phát, trong đó chủ tịch Jerome Powell gợi ý rằng ông sẽ tăng lãi suất của Quỹ Fed. Đây là một động lực thúc đẩy Bitcoin trong ngắn hạn, vì nó khuyến khích các nhà đầu tư tìm đến các tài sản rủi ro hơn. Nó cũng tăng giá cho Bitcoin trong dài hạn, trong đó các chính sách lạm phát buộc các nhà đầu tư phải tìm kiếm các loại tiền khó hơn, điển hình là tài sản có nguồn cung bị giới hạn như BTC.

Facebook ra mắt Libra

Facebook mới đây đã công bố Libra, đồng tiền điện tử riêng của họ sẽ được ra mắt với sự hợp tác của các công ty khổng lồ: Spotify, Uber, Booking Holdings, Visa, PayPal và Coinbase, cùng với những công ty lớn khác.

Theo các báo cáo trước đây từ NewsBTC, nhiều nhà phân tích tin chắc rằng sự ra mắt của dự án này, dự kiến sẽ là một loại stablecoin có sức cạnh tranh mạnh mẽ với Phố Wall và giới tài chính truyền thống nói chung, điều này sẽ mang lại lợi ích cho BTC.

Max Keizer đã giải thích rằng tiền điện tử Facebook Facebook sẽ là công cụ dẫn đến sự thành công – chứ không phải sự sụp đổ – của Bitcoin. Ông nói thêm rằng với sự nâng cao nhận thức và sự hấp dẫn của lớp tài sản kỹ thuật số đạt được thông qua sự áp dụng rộng rãi của Libra, Bitcoin sẽ trực tiếp được hưởng lợi từ đó.

(Nguồn: tapchibitcoin.vn)

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận