skip to Main Content

Stablecoin là gì? Top các đồng stablecoin phổ biến nhất hiện nay

Hướng dẫn Binance toàn tập
1. Hướng dẫn Binance toàn tập từ a đến z
2. Đánh giá sàn Binance lừa đảo hay không?
3. Hướng dẫn sử dụng sàn Binance cho người mới bắt đầu
4. Tìm hiểu giao diện trang chủ và các tính năng đặc biệt trên Binance
5. Tìm hiểu các tính năng giao dịch trên Binance: Giao dịch P2P, Spot, Futures, Margin
6. Các tính năng đầu tư: Binance Earn, Binance Pool, Binance Launchpad, Crypto Loans, Liquid Swap
7. Chuyển tiền từ Remitano sang Binance, cách chuyển coin từ sàn này sang sàn khác
8. Cách xoá tài khoản Binance và vô hiệu hóa tài khoản Binance nhanh nhất
9. Xác minh khuôn mặt trên Binance không được phải làm gì ?
10. Cách lấy địa chỉ ví Binance để chuyển coin vào tài khoản
11. Stablecoin là gì? Top các đồng stablecoin phổ biến nhất hiện nay
12. Binance không gửi SMS: Hướng dẫn cách khắc phục chi tiết
13. Không nạp được tiền vào Binance – Nguyên nhân và cách khắc phục
14. Khắc phục lỗi: Chức năng rút tiền trên Binance bị vô hiệu hoá
15. Không đăng nhập được Binance: Nguyên nhân và cách khắc phục
16. Cách lấy lại mã 2FA để đăng nhập tài khoản Binance
17. Có nên để coin trên sàn Binance? Ví Binance có an toàn không?
18. PnL trên Binance là gì? Hiểu PnL để đầu tư hiệu quả trên Binance

Stablecoin là gì? Ưu và nhược điểm của Stablecoin là gì? Có nên mua Stablecoin không? Top các đồng stablecoin nào đang phổ biến nhất hiện nay? Nếu bạn đang đặt ra những câu hỏi trên thì bài viết này là dành cho bạn.

stablecoin là gì?

Stablecoin là gì?

Stablecoin là một sản phẩm của tiền điện tử, được định giá theo tiền pháp định (tiền fiat) như USD, Euro… hoặc một loại tài sản nào đó (hàng hóa hoặc tiền điện tử).

Một số stablecoin được giao dịch thường xuyên trên Binance và các sàn giao dịch tiền điện tử như: USDT, BUSD…

 • Ví dụ: 1 USDT = 1 USD

Ưu và nhược điểm của stablecoin

Ưu điểm của Stablecoin là gì?

Chúng ta biết rằng tiền điện tử xuất hiện, được đón nhận và đánh giá cao bởi tính phi tập trung, giao dịch nhanh chóng, tức thì. Tuy nhiên, các loại crypto cũng được biết đến là loại tài sản có mức độ biến động giá vô cùng lớn. Do đó, tiền ảo (bitcoin, ethereum…) thường khó được chấp nhận rộng rãi để trở thành một đơn vị thanh toán hàng hóa. Và khi giao dịch (mua hoặc bán) chuyển đổi từ coin sang một loại tiền pháp định sẽ tốn khá nhiều chi phí giao dịch.

Trong khi đó, tiền pháp định mặc dù có tính ổn định cần thiết nhưng lại mất quá nhiều thời gian và chi phí khi giao dịch quốc tế, phụ thuộc quá nhiều vào các ngân hàng.

Stablecoin ra đời trong bối cảnh đó và có những đặc điểm ưu việt nhất của cả hai loại tài sản trên:

 • Nhờ vào các đặc điểm trên, stablecoin là phương án tối ưu nhất để bảo vệ danh mục đầu tư tiền điện tử của các nhà giao dịch. Stablecoin được sử dụng hiệu quả nhất khi thị trường tiền điện tử giảm giá, nhà đầu tư không cần bán coin ra tiền mặt để bảo toàn lợi nhuận.
 • Stablecoin có thể được gửi đi mọi nơi trên thế giới mà không cần thông qua bất kỳ ngân hàng hay một bên trung gian thứ 3 nào. Điều kiện duy nhất cần để thực hiện giao dịch đó là internet.
 • Do không phụ thuộc qua các bên trung gian khi giao dịch, nên phí giao dịch stablecoin khá rẻ và nhanh chóng. Thông thường, chỉ mất vài phút thậm chí tức thì để hoàn thành một giao dịch chuyển tiền.
 • Stablecoin được đánh giá cao khi sử dụng là phương tiện thanh toán vì tính bình ổn giá của nó.

Nhược điểm của stablecoin là gì?

 • Đa số stablecoin (trừ đồng DAI) đều do một tổ chức phát hành. Điều này khiến chúng ta liên tưởng tới cách hoạt động tương tự như tiền fiat, được các ngân hàng trung ương nắm quyền kiểm soát và chi phối.
 • Giá của stablecoin thường được gắn với giá của một loại tiền tệ fiat (hoặc một loại hàng hóa nào đó). Như vậy, bản chất stablecoin vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Có nên mua stablecoin không?

Trả lời câu hỏi này, bạn cần xem xét vào mục đích của việc bạn mua stablecoin để làm gì. Sau đây là một số lý do để bạn tự đưa ra câu trả lời cho riêng mình.

Bạn nên mua Stablecoin

 1. Stablecoin được định giá theo tiền tiền pháp định. Do đó, bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa stablecoin và các loại coin (bitcoin và altcoin) một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí.
 2. Stablecoin có độ ổn định cao hơn so với thị trường coin truyền thống. Nên đây sẽ là lựa chọn giúp đa dạng danh mục đầu tư cho bạn.
 3. Ngoài ra, khi thị trường giảm giá, đây cũng là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản coin của bạn.

Bạn không nên mua Stablecoin

 1. Nếu bạn tìm hiểu về các loại stablecoin, bạn biết rằng một số stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử. Do đó, chúng cũng có thể tăng hoặc giảm theo giá của thị trường tiền ảo.
 2. Với các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền fiat, giá trị của chúng ít tăng theo thời gian, nên không thể là khoản đầu tư hiệu quả.
 3. Ngoài ra, khi lạm phát, hoặc xảy ra các vấn đề về kinh tế, các Stablecoin định giá theo tiền pháp định cũng sẽ bị giảm giá trị.

Top các loại stablecoin phổ biến nhất hiện nay

Theo coinmarket, tại thời điểm viết bài, top 5 coin có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay bao gồm: USDT, USDC, BUSD, DAI, UST…

Như vậy, có thể coi đây là 5 stablecoin phổ biến nhất hiện nay.

Kết luận

Stablecoin là một thuật ngữ vô cùng lớn, có rất nhiều khía cạnh cần bàn luận và tìm hiểu xung quanh nó. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất như: Stablecoin là gì? Có nên đầu tư stablecoin không? Top các stablecoin phổ biến nhất hiện nay là gì?

Như đã phân tích ở trên, nếu bạn đầu tư hay giao dịch tiền điện tử thường xuyên thì việc mua và sở hữu stablecoin là không thể bỏ qua. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân đối danh mục sở hữu stablecoin của mình tùy thuộc thị trường coin đang tăng mạnh hay sụt giảm để tối ưu lợi nhuận.

Investing.vn

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments