Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Tin tứcTháng Bảy 6, 2018

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng Singapore (CCCS) vừa chính thức đưa ra phán quyết về thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab là vi phạm Luật cạnh tranh và đề xuất hủy bỏ thương vụ, đồng thời đề nghị áp dụng hình phạt tài chính đối với hai công ty này.

Singapore đề xuất hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab

Theo CCCS, những thỏa thuận trong thương vụ sáp nhập giữa Uber và Grab đã dẫn đến việc giảm cạnh tranh đáng kể trong thị trường dịch vụ gọi xe tại Singapore.

CCCS cho rằng Grab đã áp dụng các nghĩa vụ độc quyền đối với các công ty taxi, đối tác cho thuê xe hay một số tài xế.

“Nếu không có sự can thiệp, Grab có thể tiếp tục cản trở khả năng tiếp cận các tài xế và tạo khó khăn cho các đối thủ khác muốn gia nhập thị trường. Trong trường hợp không có đối thủ cạnh tranh, Grab sẽ có thể tăng giá đối với khách hàng và giảm chất lượng dịch vụ của mình”, CCCS cho hay.

CCCS  yêu cầu Grab phải bãi bỏ nhiều hạn chế đối với các đối tác tài xế, phục hồi công thức tính giá cũ. Quyết định này dựa vào những khiếu nại gần đây của chính tài xế đối tác và khách hàng của Grab.

Bên cạnh đó, Uber cũng sẽ phải bán lại công ty con chuyên cho tài xế đối tác thuê xe cho một đối thủ cạnh tranh khác với giá hợp lý, không được phép bán lại mảng này cho Grab mà không có sự đồng ý của CCCS.

Các nhà quản lý Singapore cũng đưa ra đề xuất hủy bỏ thương vụ này đồng thời áp dụng hình phạt tài chính đối với hai công ty nhưng không tiết lộ chi tiết.

Trước đó, một số liệu báo cáo được Black Box (công ty chuyên tư vấn nghiên cứu thị trường) được đưa ra sau khi tiến hành khảo sát hơn 1.000 người Singapore từ 15 tuổi trở lên về chất lượng dịch vụ của cả Grab và Uber cho thấy sự hài lòng đang sụt giảm thê thảm.

Có tới 53% số người dùng được khảo sát cho rằng vụ sáp nhập giữa Grab với Uber cần phải được xem xét lại toàn bộ các yếu tố. 19% người dùng cho rằng cần phải tạm dừng ngay lập tức vụ sáp nhập này và chỉ có 13% cho rằng bình thường và cứ để tiếp tục như hiện nay. Con số cho thấy vụ sáp nhập trên không làm cho người dùng hài lòng.

Thương vụ giữa Uber và Grab diễn ra hồi tháng 3/2018, theo đó, Grab sẽ thâu tóm toàn bộ mảng hoạt động của Uber tại Đông Nam Á. Đổi lại, Uber sẽ nhận về 27,5% cổ phần của Grab.

Thương vụ trên nằm trong chiến lược giảm lỗ toàn cầu Uber để chuẩn bị cho việc hãng này chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu vào năm 2019. Do đó nếu có bất kỳ thay đổi lớn nào, lộ trình của Uber sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Theo Vietnamfinance

 

 

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận