Rủi ro với Bitcoin tăng lên khi IMF cảnh báo khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 90 năm

Tin tứcTháng Tư 15, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã công bố một dự đoán rõ ràng rằng suy thoái kinh tế toàn cầu đã được kích hoạt bởi tình trạng đại phong tỏa (Great Lockdown) chưa từng có, và nó còn tiếp tục tồi tệ hơn nữa.

Bitcoin đang tạo ra một mối tương quan chưa từng có với các thị trường truyền thống là điều không vui vào lúc này, tiền điện tử cần phải tách ra khỏi S&P 500 nếu nó muốn có bất kỳ cơ hội nào để tạo ra đợt tăng giá hậu halving.

IMF cảnh báo rủi ro khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất 90 năm

Vào ngày 14 tháng 4, IMF đã công bố báo cáo cảnh quan nền kinh tế thế giới hàng quý, mô tả tình trạng phong tỏa do đại dịch virus corona là suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 90 năm và dự đoán tổng thiệt hại lên tới 9 nghìn tỷ đô la vào năm 2022.

Ước tính tăng trưởng của báo cáo đã giảm 6,3% kể từ tháng 1, dự đoán suy thoái kinh tế hàng năm là 3% khi hoạt động kinh tế sụt giảm ở hơn 170 quốc gia.

Giám đốc IMF Kristalina Georgieva trong ngày 9.4 đã lên tiếng cảnh báo về “cú rơi” thê thảm nhất của nền kinh tế kể từ sau cuộc Đại khủng hoảng 90 năm trước.

“Chúng ta vẫn chưa biết chắc mức độ và thời gian kéo dài của cơn khủng hoảng này,” bà Georgieva nói, “Tuy vậy có một điều rõ ràng là tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm mạnh trong năm 2020.”

Cách đây ba tháng IMF đã kỳ vọng tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tăng cho 160 quốc gia thành viên, nhưng nay tổ chức này ước tính 170 nước sẽ giảm tăng trưởng thu nhập trong năm nay. 100 tỉ USD đầu tư cũng đã bị rút khỏi thị trường toàn cầu, gấp ba lần so với khủng hoảng tài chính năm 2008, IMF chỉ ra.

Tổ chức Tiền tệ Thế giới cũng cảnh báo về tác động mạnh mẽ của virus corona tới các quốc gia có thu nhập thấp tại châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á – những nước có hệ thống y tế yếu và ít nguồn lực hơn. Các gia đình sống trong những khu ổ chuột đông đúc tại Brazil hiện đang hứng chịu thu nhập giảm 70%, theo thông tin của Data Favela.

Thoái vốn từ các nền kinh tế thị trường mới nổi – được coi là rủi ro của các nhà đầu tư trong các cuộc khủng hoảng – đã lên tới khoảng 100 tỷ USD trong 2 tháng qua – nhiều hơn 3 lần so với số tiền thoái vốn trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Rủi ro với Bitcoin tăng lên khi IMF cảnh báo khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 90 năm

Đại Phong tỏa đã làm cho nền kinh tế thế giới tồi tệ nhất trong 90 năm, không kém Đại Khủng hoảng 1930 và tồi tệ hơn nhiều so với Khủng hoảng tài chính 2008 | Nguồn: IMF

Dự đoán của IMF là tin xấu cho BTC

Dự đoán của IMF đối với nền kinh tế toàn cầu có thể bao gồm một điềm báo tiêu cực đối với thị trường tiền điện tử, BTC gần đây tạo ra mối tương quan lớn với S&P 500. Mặc dù không biết thị trường truyền thống sẽ phản ứng thế nào nếu khủng hoảng tăng lên, nhưng lịch sử cho thấy thì thị trường chỉ có thể giảm chứ không thể tăng.

Theo dữ liệu được công bố vào ngày 14 tháng 4 bởi Coinmetrics, cú sụp đổ thị trường tiền điện tử vào giữa tháng 3 đã chứng kiến ​​Bitcoin có mối tương quan kỷ lục với các thị trường truyền thống. Trong khi sự khác biệt đã sảy ra trong một thời gian ngắn vào cuối tháng 3, thì đầu tháng 4 đã chứng kiến ​​sự tương quan tăng trở lại và giống với mức kỷ lục hồi tháng trước.

Mối tương quan giữa vàng và BTC ở mức cao mọi thời đại

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng thanh khoản ngay lập tức dường như đã dẫn đến sự hợp lưu giữa hầu hết các loại tài sản – với mối tương quan giữa S&P 500 và vàng đạt mức cao nhất trong nửa thập kỷ, trong khi hợp lưu giữa Bitcoin và vàng lập kỷ lục mới.

Rủi ro với Bitcoin tăng lên khi IMF cảnh báo khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong 90 năm

Hiệu suất vàng trong GFC có thể tạo ra sự chỉ dẫn. Trong khi cuộc khủng hoảng thanh khoản ban đầu khiến giá vàng giảm 30% trong 6 tháng đầu của cuộc khủng hoảng 2008, vàng đã phục hồi để tăng 150% trong 3 năm rưỡi sau đó.

Theo các chuyên gia tài chính, Bitcoin cần phải “chia tay” thị trường chứng khoán và “yêu lại từ đầu” cậu Vàng để tạo ra xu hướng tăng ổn định hậu halving cũng như hậu corona.

Coinmetrics nói rằng trong dài hạn, mối tương quan giữa Bitcoin và thị trường chứng khoán dự kiến ​​sẽ biến mất:

Mặc dù các mối tương quan gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, không có khả năng tương quan Bitcoin và S&P 500 sẽ vẫn tăng trong dài hạn mà không có thay đổi lớn về các yếu tố cơ bản của một hoặc cả hai thị trường.

Theo tapchibitcoin.vn

Xem thêm: bitcoin

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận