skip to Main Content

Qũy mở bao gồm những loại nào? Phân loại quỹ đầu tư mở ở Việt Nam

Quỹ mở đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho nhà đầu tư tài chính. Bài viết dưới đây sẽ giúp phân loại quỹ đầu tư mở tại Việt Nam. Cùng gợi ý giúp bạn đầu tư quỹ mở đem lại hiệu quả cao nhất. 

Bí quyết đầu tư chứng khoán online nhà đầu tư thành công không thể bỏ qua

Có nên đầu tư vào qũy mở không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ luôn là hình thức được chuyên gia khuyến khích cho các nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường. Bởi nó mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho nhà đầu tư.

  • Không yêu cầu nhiều kinh nghiệm: Khác với các hình thức đầu tư khác như cổ phiếu, vàng hay bất động sản, đầu tư chứng chỉ quỹ không yêu cầu người tham gia phải có kinh nghiệm dày dặn trong thị trường chứng khoán. Bởi bạn chỉ cần góp vốn vào các quỹ, sau đó các chuyên gia tại đây sẽ giúp bạn quyết định đầu tư vào đâu để thu về lợi nhuận tốt nhất.
  • Không yêu cầu vốn lớn: Chi phí để mua chứng chỉ quỹ thấp hơn rất nhiều so với bạn trực tiếp đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu.
  • Danh mục đầu tư đa dạng: Mỗi danh mục quỹ bao gồm một rổ chứng khoán bao gồm nhiều loại được các chuyên gia lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên những tiêu chí cụ thể (rủi ro,…).
  • Tính thanh khoản cao: Chứng chỉ quỹ được mua bán dễ dàng với các đơn vị phát hành.
  • Minh bạch thông tin: Trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư sẽ được cập nhật thường xuyên và kịp thời thông tin từ công ty quản lý quỹ.

Phân loại đầu tư quỹ mở tại Việt Nam

1. Quỹ đầu tư cân bằng

Quỹ đầu tư cân bằng sẽ phân bổ tài sản đầu tư một cách cân bằng và linh hoạt. Chiến lược đầu tư phòng thủ hay tăng trường sẽ phụ thuộc vào thời điểm của thị trường. Quy định phân bổ đầu tư sẽ do từng quỹ đầu tư mở chịu trách nhiệm.

Quỹ cân bằng mang lại lợi nhuận dài hạn thông qua tăng trưởng vốn gốc và thu nhập. Nhà đầu tư có được sự cân bằng giữa rủi ro và tiềm năng lợi nhuận, tức là rủi ro ở mức trung bình.

2. Quỹ đầu tư cổ phiếu

Quỹ cổ phiếu sẽ đầu tư đến 100% giá trị tài sản ròng (NAV) vào cổ phiếu niêm yết. Việc chọn lựa đầu tư cổ phiếu sẽ được phân tích kỹ. Đó là cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn và thanh khoản tốt cho nhà đầu tư.

Đầu tư quỹ mở dạng này giúp gia tăng phần vốn gốc trong trung hạn và dài hạn. Quỹ cổ phiếu đem lại tiềm năng tăng trưởng vốn cao. Cùng với việc chấp nhận biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Tiền năng lợi nhuận cao và rủi ro cũng cao. 

3. Quỹ đầu tư trái phiếu

Quỹ trái phiếu sẽ đầu tư 100% số vốn vào các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt. Đầu tư quỹ mở này đảm bảo mục tiêu an toàn vốn. Cung cấp thu nhập thường xuyên qua đầu tư vào các tài sản cho thu nhập cố định.

Thông qua chiến lược quản lý chủ động và phân bổ tài sản đầu tư linh hoạt. Nhà đầu tư có lợi nhuận ổn định và kỳ vọng cao hơn lãi suất tiết kiệm. Rủi ro của đầu tư quỹ trái phiếu ở mức thấp.

Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở hiệu quả

1. Chọn lựa công ty quỹ 

Trước hết bạn cần tìm hiểu rõ về các công ty quỹ. Có thể tham khảo qua sự tin cậy từ các nhà đầu tư quỹ mở đi trước. Đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. 

Tìm hiểu thêm về năng lực của đội ngũ chuyên gia ổn định làm việc tại các quỹ. Kết quả hoạt động của quỹ so với các quỹ khác trên thị trường. Liệu có đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư hay không? 

Thêm nữa, là khảo sát về dịch vụ chăm sóc khách hàng của quỹ. Các thông tin hoạt động của quỹ cũng cần phải được công khai, minh bạch.

2. Lựa chọn loại hình đầu tư quỹ phù hợp

Bạn cần có một chiến lược đầu tư quỹ mở phù hợp. Như đã nói ở trên, hiện có 3 loại quỹ đầu phổ biến tại Việt Nam. Tùy thuộc khả năng chấp nhận rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng. Bạn có thể chọn cho mình một quỹ phù hợp. Chiến lược đầu tư cụ thể cho từng loại quỹ có thể có chút khác biệt giữa các công ty quỹ. Bạn có thể vào tham khảo tại các trang web của quỹ. 

3. Xác định vốn đầu tư quỹ

Số vốn đầu tư phụ thuộc vào tình hình tài chính hay mục tiêu tài chính của bạn. Có hai hình thức đầu tư quỹ mở. Một là, đầu tư 1 lần với toàn bộ số vốn. Hai là góp vốn theo lộ trình cam kết với công ty quỹ. Bạn có thể xem xét tình hình tài chính của mình để chọn lựa phương thức góp vốn.

Mua chứng chỉ quỹ (CCQ) cũng như khi bạn mua cổ phiếu. Do vậy, hãy xem xét các loại chi phí khi đầu tư quỹ mở. Ví dụ: phí mua CCQ, phí mua/ bán lại CCQ, phí quản lý… Thông tin này bạn có thể tham khảo thêm trên website của quỹ.

4. Xem xét hiệu quả đầu tư, quản trị rủi ro

Nhà đầu tư cần quan tâm tới hiệu quả đầu tư của quỹ. Tỷ lệ thua lỗ phải luôn ở ngưỡng cho phép. Nhưng đừng chỉ quan tâm tới lợi nhuận và xem nhẹ sự cân bằng với rủi ro.  Đối với quỹ mở, điểm then chốt nằm ở khả năng quản trị rủi ro. Nhờ đó giúp quỹ tồn tài và đem lại sự tăng trưởng đều đặn.

Đầu tư quỹ mở tuy đơn giản nhưng cũng cần sự cân nhắc kỹ càng. Hãy là nhà đầu tư thông minh. Việc chọn đúng quỹ mở phù hợp sẽ đem lại hiệu quả tối đa. Đồng thời giảm rủi ro tới mức thấp nhất. 

Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận