Phố Wall phục hồi mạnh mẽ trước kỳ vọng hỗ trợ từ chính phủ Mỹ

Tin tứcTháng Ba 12, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/3/2020 hồi phục mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố xem xét gói hỗ trợ tài chính nhằm hạn chế tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng vọt sau phiên mất điểm kỷ lục

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai-phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn chục năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cam kết thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhằm ứng phó với tác động kinh tế từ dịch COVID-19. Chính vì vậy, trong phiên giao dịch thứ Ba ngày 10/3, thị trường chứng khoán Phố Wall đảo chiều tăng mạnh, đóng cửa trong sắc xanh.

3 chỉ số lớn bao gồm: S&P 500, Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite ghi nhận mức tăng trường khoảng 5% tại thời điểm đóng cửa. Cụ thể:

  • S&P 500: tăng 4,9% lên 225.018,16 điểm trong phiên giao dịch thứ Ba, giảm 10,8% từ đầu năm đến nay
  • Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones: tăng 4,9% lên 2.882,23 điểm trong phiên giao dịch thứ Ba, giảm 12,3% từ đầu năm đến nay
  • Chỉ số Nasdaq Composite: tăng 5% lên 8.344,25 điểm trong phiên giao dịch thứ Ba, góp phần xoa dịu mức tăng mạnh từ đầu năm đến nay xuống còn 7%

Phố Wall phục hồi mạnh mẽ trước kỳ vọng hỗ trợ từ chính phủ Mỹ

Tạp chí Phố Wall cho biết trong số 500 cổ phiếu thuộc S&P500, chỉ có 29 cổ phiếu đạt mức tăng tích cực trong vòng một tháng qua. Có được sự tăng trưởng này là do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến cho nhu cầu tăng cao đối với một số mặt hàng cụ thể. Điển hình là công ty Regeneron Pharma. Sau khi tìm ra phương pháp điều trị cho virus Covid-19, cổ phiếu của công ty này tăng 19,7% trong phiên giao dịch vừa qua. Cùng với đó, hệ thống bán lẻ Kroger cũng tăng 14,6% do người dân đổ xô mua hàng dự trữ.

Dẫn đầu đà tăng trường trong phiên giao dịch vừa qua phải kể đến cổ phiếu của các công ty dầu khí và các hãng hàng không. Trước nhu cầu sụt giảm do dịch coronavirus gây ra, các hãng hàng không lớn ở Mỹ như Delta Airlines và American Airlines và United đã thông báo cắt giảm chuyến bay, kết hợp các biện pháp tiết kiệm chi phí. Trước tình hình đó, vào hôm thứ Ba ngày 10/03, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra kế hoạch hỗ trợ các ngành hàng không và du lịch trên biển. Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, giá cổ phiếu của tập đoàn United và American lập tức tăng điểm gấp đôi, Delta Airlines tăng vọt lên mức 4,5%.

Trong phiên này, lợi suất trái phiếu đã tăng trở lại, khi trái phiếu 10 năm tăng lên mức 0,6%, lợi suất trái phiếu 2 năm giao dịch quanh mức 0,48%. Lợi suất trái phiếu 30 năm tăng lên 1,133%.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo thị trường sẽ tiếp tục biến động trước mức độ lây lan và tác động kinh tế của dịch COVID-19 tại Mỹ cũng như các phản ứng chính sách của nền kinh tế số một thế giới này.

Thị trường chứng khoán Anh tiếp tục giảm điểm

Cũng trong phiên giao dịch ngày 10/03, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chứng khoán châu Âu tiếp tục giảm điểm khi đóng cửa. Tại London, chỉ số FTSE 100 giảm gần 0,1% xuống 5.960,23 điểm, giảm 21% kể từ đầu năm đến nay.

Phố Wall phục hồi mạnh mẽ trước kỳ vọng hỗ trợ từ chính phủ Mỹ

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cho biết sẽ nới lỏng các quy tắc về vốn, hỗ trợ vốn, đồng thời bất ngờ hạ lãi suất cơ bản thêm 0,5% nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang bị gián đoạn vì dịch bệnh. Lãi suất cơ bản tại Anh hiện chỉ còn 0,25% – mức thấp kỷ lục kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Thị trường hàng hóa

Trong khi đó, giá dầu đã phục hồi phần nào vào ngày thứ Ba. Hợp đồng dầu WTI tương lai vọt 10.4% lên 34.36 USD/thùng.

Giá dầu khởi sắc sau khi một cuộc chiến giá dầu đã làm chao đảo các thị trường, vốn đã chịu sức ép từ khả năng suy thoái kinh tế do sự lây lan nhanh của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lo ngại về dịch COVID-19 ngày càng tăng, các nhà đầu tư đang dần chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn hơn, điều này sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Theo eToro

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận