Phố Wall bật tăng sau tin gói kích thích 1.000 tỉ USD cho kinh tế Mỹ

Tin tứcTháng Ba 18, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Sau một ngày giao dịch trồi sụt, thị trường chứng khoán Mỹ phiên 17.3 đã bật tăng trở lại ở cả ba chỉ số quan trọng nhờ tin tức chính quyền Trump đang lên kế hoạch cho một gói kích thích tài khoá khổng lồ có giá trị xấp xỉ 1.000 tỉ USD để vực dậy nền kinh tế Mỹ.

Phố Wall bật tăng sau tin gói kích thích 1.000 tỉ USD cho kinh tế Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 5,2%, tương đương hơn 1.000 điểm trong phiên giao dịch ngày 17.3, trong khi S&P 500 cũng bật lên gần 6% và Nasdaq Composite ghi nhận mức tăng 6,2%.

Đáng chú ý trong một thời gian ngắn, Dow Jones đã giảm xuống thấp hơn mốc 20.000 điểm – lần đầu tiên kể từ tháng 2.2017 và sau đó vươn lên mạnh mẽ tới cuối ngày.
Nguyên nhân phục hồi của cổ phiếu có liên quan tới thông tin từ Nhà Trắng, theo đó tổng thống Trump đang thúc đẩy một gói kích thích tài khoá trị giá 1.000 tỉ USD hoặc hơn nhằm ngăn chặn sự sụp đổ của thị trường vì dịch bệnh do vi-rút corona chủng mới.

Cụ thể, gói kích thích sẽ bao gồm khoảng 550 tỉ USD viện trợ trực tiếp hoặc cắt giảm thuế cho các cá nhân, 300 tỉ USD tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, 100 tỉ USD để xoa dịu ngành hàng không. Ngoài ra dự kiến chính phủ sẽ trực tiếp chi 250 tỉ USD cho những người Mỹ có nhu cầu, theo thông tin từ Wall Street Journal.

Thông tin trên xuất hiện ngay sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào đầu ngày 17.3, khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cam kết rằng chính phủ Mỹ sẽ sử dụng quỹ khẩn cấp cho các công dân Mỹ bị ảnh hưởng “ngay lập tức” trong hai tuần tới. “Người Mỹ bây giờ đang cần tiền mặt,” ông nói.

Mnuchin cũng kỳ vọng về một gói kích thích tài chính khổng lồ, với giá trị thấp hơn gói 700 tỉ USD đã được Quốc hội Mỹ tung ra trong đợt khủng hoảng tài chính năm 2008. “Tôi nghĩ nền kinh tế sẽ nhanh chóng phục hồi nếu chúng ta thực thi các biện pháp đúng đắn,” tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo. “Đây là một gói kích thích lớn và táo bạo,” ông nhận định.

Tính đến ngày 17.3, chỉ khoảng 15 cổ phiếu trong danh sách S&P 500 vẫn giữ được sắc xanh sau khi thị trường chứng kiến các đợt bán tháo diện rộng diễn ra trong tháng, theo số liệu của Bloomberg. Cổ phiếu 485 công ty hiện đang chìm trong sắc đỏ.

Ngày 16.3 vừa qua, chứng khoán phố Wall đã trượt giá thê thảm hơn 12% sau khi tổng thống Donald Trump cho biết dịch Covid-19 có thể kéo dài hơn dự đoán và Mỹ đang đối mặt với tình trạng suy thoái, dù cuối tuần qua Fed đã đột ngột đưa lãi suất cơ bản về mức cận 0%. So với mức đỉnh từng thiết lập ba tuần trước, hiện thị trường chứng khoán đã mất gần 30% giá trị và tiến vào vùng xu hướng giá giảm.

“Ngân hàng trung ương đã ‘nã gần hết đạn’ khi họ phải thực hiện hai đợt cắt giảm lãi suất vừa qua để ngăn tình trạng bán tháo,” Randy Swan, CEO kiêm quản lý danh mục đầu tư của Swan Global Investment cho hay.

“Chúng ta đã vay mượn và tiêu xài đến mức rơi vào tình trạng yếu nhược,” ông nói, đồng thời dự đoán S&P 500 có thể giảm xuống mốc 2.000 điểm trong ngắn hạn. Đây là mức tương đương với giai đoạn trước năm 2015. “Năm năm tăng trưởng lợi nhuận đang gây nên rủi ro lớn,” ông nhận định.

“Những thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra có thực,” theo Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network cho biết. “Nhìn về tương lai, câu hỏi ở đây là liệu tình hình năm tới có giống như hậu sự kiện 11.9 hay khủng hoảng tài chính 2008 hay không,” ông chỉ ra.

McMillan cho rằng dù tình trạng hiện tại giống với giai đoạn hậu 11.9, khi dịch bệnh gây nên nỗi sợ hại, làm trì trệ doanh nghiệp và sức mua của người tiêu dùng, việc kinh tế đi xuống lần này sẽ còn tồi tệ và kéo dài hơn nữa. Tuy vậy giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network vẫn tin rằng có nhiều tín hiệu chỉ ra đại dịch sẽ được kiểm soát và nền kinh tế sẽ có đủ những hỗ trợ cần thiết để vượt qua giông bão.

Investing.vn

Khóa học Price Action Khóa học Phương pháp phân tích Price Action trong chứng khoán
Tìm hiểu phương pháp Price Action cơ bản
500,000 đ 299,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận