skip to Main Content

Những cuốn sách đầu tư kinh điển luôn có trong tủ sách của mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp

Tiểu thuyết gia vĩ đại Sherman Alexie từng nói rằng: “Nếu một người đọc đủ sách, anh ta sẽ có được cơ hội ngàn vàng để thành công. Hoặc tuyệt vời hơn nữa, cơ hội sống sót của một người tăng lên theo từng cuốn sách anh ta đọc”.

Việc đọc sách giúp Warren Buffett rất nhiều khi đưa ra các quyết định quan trọng về tài chính và đầu tư. Ông bắt đầu ngày mới với việc nghiền ngẫm những tờ báo và dành nhiều thời gian trong ngày để đọc. NĐT huyền thoại Charlie Munger được ví như một cuốn sách biết đi bởi ông dành phần lớn thời gian để đọc, suy ngẫm, chờ đợi cơ hội nghiêng về phía mình và đặt cược lớn. Nếu bạn là NĐT đầu tư mới trên thị trường hay đã đầu tư lâu năm mà vẫn thua lỗ thì việc đọc sách để tích lũy kiến thức, xây dựng cho mình nền tảng vững chắc trước khi bước vào cuộc chiến là điều tiên quyết phải làm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn top 5 cuốn sách về đầu tư chứng khoán hay nhất dành cho người mới bắt đầu. 5 cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian tự tìm hiểu, mày mò và rút kinh nghiệm trên thị trường. Thông quá đó, bạn có thể sẽ tìm được môt phương pháp đầu tư đúng đắn, nâng cao tỷ suất lợi nhuận và  hạn chế rủi ro cho tài khoản đầu tư của mình.

Nhà đầu tư thông minh, Benjamin Graham

DOWLOAD TẠI ĐÂY 

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” của tác giả Benjamin Graham được ví như kinh thánh trong đầu tư tài chính. Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet nói “Nhà đầu tư thông minh” là cuốn sách về đầu tư hay nhất từng được viết. Nếu bạn chỉ có thể mua một cuốn sách về đầu tư trong đời thì “Nhà đầu tư thông minh” chính là cuốn sách đó.

Benjamin Graham – tác giả của cuốn sách toàn diện này là cha đẻ của trường phái đầu tư giá trị, đồng thời ông cũng được vinh danh là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất thế kỷ 20. Graham đã dành cả cuộc đời để giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới, trong đó huyền thoại đầu tư Warren Buffet cũng chịu ảnh hưởng lớn từ Graham và triết lý đầu tư dài hạn của ông.

Xuyên suốt 20 chương của cuốn sách kinh điển này là những kiến thức được đúc kết, và cả những trải nghiệm của chính Benjamin trong suốt hành trình vĩ đại trên thị trường chứng khoán và tìm kiếm những cơ hội đầu tư của ông. Những kinh nghiệm này được xây dựng thành các nguyên tắc đầu tư hết sức đơn giản và logic mà mọi đối tượng độc giả, từ người mới tham gia thị trường tới nhà đầu tư chuyên nghiệp đều dễ dàng hiểu được. Một số kiến thức mà bạn có thể thu được từ Nhà đầu tư thông minh như:

 • Danh mục đầu tư phân bổ hợp lí giữa cổ phiếu và trái phiếu. Thường là tỉ lệ 40-60
 • Điều kiện lọc những công ty nên đầu tư
 • Cổ phiếu tăng trưởng ổn định và bị mất giá nhiều trong thời kì suy thoái sẽ có một luồng tiền đầu cơ lớn
 • Bạn có hai lựa chọn: Hãy xem mình là một thành phần của công ty hoặc có thể xem đây chỉ là một cuộc đầu cơ thông thường.
 • Hãy mua trái phiếu được đảm bảo cao.
 • Tránh các cổ phiếu mới IPO. Hãy suy nghĩ bạn có dám mua một cổ phiếu mà các cổ đông của nó muốn bán ra ? Hãy là một nhà đầu tư thông minh.

Trên đỉnh phố Wall, Peter Lynch

DOWLOAD TẠI ĐÂY

“Trên đỉnh phố Wall” – Là một trong những cuốn sách kinh điển khác về đầu tư chứng khoán, cuốn sách ghi lại những kinh nghiệm và bí quyết đầu tư của tác giả Peter Lynch.

Peter Lynch được biết đến như 1 trong 3 nhà Quản lý tiền tệ xuất sắc nhất thế kỷ 20 và là nhà quản lý tài chính hàng đầu ở Mỹ. Trong thời gian ông quản lý Quỹ Magellan Fidelity  từ  năm 1977 đến năm 1990 , ông đã tạo ra lợi nhuận trung bình hàng năm 29,2%  – cao hơn gấp đôi S&P 500 trong cùng thời kỳ, giúp quỹ này tăng từ 18 triệu đô lên 14 tỷ đô.

Quan điểm của Peter Lynch là tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ và đơn giản.

Quyển sách này đề cập đến phương pháp mà Peter Lynch đã sử dụng khi còn là cựu giám đốc điều hành của quỹ đầu tư Magellan. Phương pháp này đã giúp cho ông đạt được những thành tích đầu tư vĩ đại. “Trên đỉnh Phố Wall” đưa ra những chỉ dẫn đơn giản để có thể lựa chọn được những danh mục đầu tư tối ưu từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Theo đó, tác giả đã giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ hoặc thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang tăng trưởng mạnh mẽ, ăn lên làm ra. Bạn thực sự không nên bỏ qua cuốn sách này nếu mong muốn trở thành một nhà đầu tư thực thụ.

Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào?, Nicolas Darvas

Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào?, Nicolas Darvas

DOWNLOAD TẠI ĐÂY

Cuốn sách “Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào?” của Nicolas Darvas có sức hấp dẫn đặc biệt bởi các kinh nghiệm của tác giả được trình bày rất cô đọng, có dẫn chứng thuyết phục qua ngôn từ dễ hiểu, song vẫn chứa đựng các nội dung mang tính hàn lâm trong phân tích và đầu tư chứng khoán. Người đọc, dù mới tham gia thị trường hay là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, dù là chưa có kiến thức cơ bản hay là các nhà nghiên cứu, giảng dạy về đầu tư chứng khoán đều cảm nhận được những điều hữu ích qua kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư của Nicolas Darvas.

Qua cuốn sách, người đọc cũng sẽ hiểu được các vấn đề lý thuyết về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, kỹ năng giao dịch và chiến lược đầu tư chứng khoán được áp dụng linh hoạt trong thực tế đầu tư chứng khoán như thế nào. Ngoài ra, người đọc còn có cơ hội biết về Lý thuyết hộp của Nicolas Darvas và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đầu tư chứng khoán.

Qua những thất bại, Nicolas Darvas đã rút ra cho riêng mình các bài học như:

 • Không nên nghe các công ty tư vấn, dù các công ty đó ở phố Wall.
 • Nên bỏ ngoài tai các tin đồn.
 • Không nên mua bán ở thị trường OTC.
 • Không nên quá tập trung vào cơ hội, trước tiên phải hạn chế tối đa mức rủi ro.
 • Không bán một cổ phiếu đang tăng giá vì bất kỳ lý do gì.

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường, Philip A. Fisher

Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường, Philip A. Fisher

DOWLOAD TẠI ĐÂY

Cuốn sách “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” được viết bởi tác giả Philip A. Fisher –  người được tạp chí Forbes bình chọn là “một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất” và  là một “người khổng lồ” trong lĩnh vực đầu tư. Ông được giới đầu tư ngưỡng mộ bởi những triết lý đầu tư lỗi lạc của mình. Được công bố lần đầu tiên vào năm 1958, cho đến nay “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường” vẫn được xem là một trong những tài liệu vô giá trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Trong cuốn sách này, Fisher đưa ra 15 luận điểm đanh thép về cách lựa chọn cổ phiếu và những yếu tố làm nên hiệu quả cho khoản đầu tư của bạn như: Hướng dẫn khi nào nên mua và mua gì, lý do chính đáng cho việc bán cổ phiếu phổ thông, những điều nhà đầu tư cần tránh, sức mạnh của lời đồn đại, các thông tin quan trọng về lợi nhuận và cổ tức…

“Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường” sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính, một cuốn sách đầu tư giá trị mà bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này cũng không thể bỏ lỡ.

Phù thủy Chứng khoán, Jack D.Schwager

Phù thủy Chứng khoán - Jack D.Schwager

DOWNLOAD TẠI ĐÂY

“Phù thủy Chứng khoán” là cuốn sách thứ ba trong chuỗi sách kinh điển về đầu tư của tác giả Jack D.Schwager – nhà quản lý quỹ nổi tiếng và cũng là một chuyên gia ngành công nghiệp trong tương tương lai và các quỹ phòng hộ.

Nhiều thập kỷ qua, nước Mỹ đã chứng kiến bao thăng trầm khi hoạt động đầu cơ bùng nổ trong thị trường chứng khoán đi kèm với sự sụp đổ trong giá hàng hóa, thất bại nặng nề của một trong những quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới, sự bùng nổ của bong bóng Internet, suy thoái kinh tế rồi lại phục hồi. Vậy ai đã trở thành phù thủy chứng khoán trong thời kỳ tài chính hỗn loạn này? Làm thế nào để một số nhà đầu tư có thể “thực sự” làm giàu từ thị trường chứng khoán lúc lên lúc xuống thất thường? Câu trả lời có trong “Phù thủy Chứng khoán”. Cuốn sách chia sẻ bí mật của những nhà đầu tư chứng khoán thành công thông qua các câu chuyện và kinh nghiệm của họ.

Ngoài ra, “Phù thủy chứng khoán” còn hé lộ cho người đọc sự thật về sự nghiệp giao dịch của các nhà quản lý quỹ đầu tư vĩ đại nhất, các nhà giao dịch hàng đầu và các nhà đầu tư chứng khoán tư nhân: từ Richard Dennis, huyền thoại của Sàn chứng khoán Chicago kiêm người sáng lập của Turtles, đến nhà vô địch giao dịch Martin “Buzzy” Schwartz, hay William O’Neil trứ danh, và cả Paul Tudor Jones, người đứng đầu của quỹ đầu tư với lợi nhuận hằng năm trong 5 năm liên tục là 100%.

Thông qua cuốn sách, chúng ta sẽ nhận được 6 bài học đã tạo nên thương hiệu của phù thủy Jack D.Schwager trên thị trường chứng khoán.

#1. “Thất bại ở thời điểm bắt đầu không quyết định tương lai bạn là ai.”

#2. “Sự linh hoạt là yếu tố quan trọng của các trader thành công.”

#3. “Không có bí mật hay chén thánh Trading. Trader có thể chiến thắng thị trường nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.”

#4. “Đừng trade bất kỳ điều gì chỉ vì bạn thấy mô hình đó đã từng hiệu quả, cũng đừng đưa ra kết luận quá sớm về cú trade.”

#5. “Biết khi nào cần thoát lệnh trước khi vào lệnh.”

#6. “Có hàng triệu cách để kiếm tiền từ thị trường, tiếc là chúng quá khó để tìm thấy.”

Vừa rồi là 5 cuốn sách đầu tư thú vị trong số vô vàn những đầu sách đầu tư bổ ích khác mà bạn có thể tìm đọc. Để thành công trên thị trường và trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn cần phải tích cực trau dồi, học hỏi và tích lũy cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết. Sách là kho tàng kiến thức phong phú và đáng tin cậy nhất mà bạn có thể tham khảo. Thông qua những cuốn sách đầu tư, bạn có thể biết được bí quyết, chiến lược giao dịch và cả bài học rút ra từ thất bại của những nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới.

 Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những cuốn sách đầu tư thú vị và bổ ích khác trong chuyên mục eBook đầu tư của Investing.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận