skip to Main Content

NHTW châu Âu: Chương trình mua trái phiếu có thể chấm dứt vào tháng 12/2018

ECB cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục ít nhất là tới mùa hè năm 2019

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra kế hoạch chấm dứt chương trình kích thích tiền tệ khổng lồ của mình vào cuối năm 2018, đồng thời giữ nguyên lãi suất.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi

Trong ngày thứ Năm (14/06), ECB cho biết nếu các dữ liệu sắp tới đúng như dự báo của họ, thì chương trình mua trái phiếu hàng tháng sẽ được gia hạn cho tới hết quý 4/2018, dù ở mức độ thấp hơn. Điều này có nghĩa là chương trình có thể chấm dứt vào tháng 12/2018, nếu nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn tăng trưởng. Ngoài ra, ECB còn cam kết giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục ít nhất là tới mùa hè năm 2019.

Cho đến nay, chương trình nới lỏng định lượng (QE) này dự kiến kéo dài cho tới tháng 9/2018, mỗi tháng mua 30 tỷ Euro (tương ứng 35 tỷ USD) trái phiếu Chính phủ và trái phiếu tư nhân. Tuy nhiên, chương trình này giờ sẽ được gia hạn tới cuối năm 2018 và quy mô mua trái phiếu hàng tháng giảm xuống 15 tỷ Euro trong 3 tháng cuối năm nay..

“Hội đồng Thống đốc dự báo rằng, sau tháng 9/2018, tùy thuộc vào việc dữ liệu sắp tới có khớp với triển vọng lạm phát trung hạn của Hội đồng Thống đốc hay không, mức mua tài sản ròng mỗi tháng sẽ giảm xuống 15 tỷ Euro cho tới cuối tháng 12/2018 và sau đó chương trình mua tài sản sẽ chấm dứt”, ECB cho biết trong tuyên bố ngày thứ Năm (14/06).

Các gói QE được đưa ra nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay ở khu vực này, đồng thời kích thích tăng trưởng sau đợt suy thoái nghiêm trọng trước đó trong thập kỷ này. Tuyên bố ngày thứ Năm đã được các chuyên gia dự báo từ trước.

Tuần trước, Chuyên gia kinh tế trưởng của ECB, Peter Praet, cho biết NHTW sẽ bàn luận về cách thức chấm dứt chương trình mua tài sản khổng lồ của họ – vốn được triển khai từ năm 2015 nhằm hồi sinh nền kinh tế Eurozone sau cuộc khủng hoảng nợ trong năm 2011.

Tuần trước, Đại diện ECB của Đức, Jens Weidmann, cũng cho biết ông kỳ vọng chương trình trị giá ngàn tỷ Euro có thể chấm dứt trước khi kết thúc năm 2018.

Trong ngày thứ Sáu (08/06), David Zahn, Trưởng Bộ phận tài sản thu nhập cố định châu Âu tại công ty đầu tư Franklin Templeton, cho biết ECB đã chi ra 2.5 ngàn tỷ Euro để thực hiện QE, và họ muốn đảm bảo họ không thoát quá nhanh và rồi hoang phí hơn 2 ngàn tỷ Euro”.

ECB chịu nhiều áp lực trong vài tuần vừa qua. Một số chuyên gia phân tích và quan chức cho rằng dữ liệu kinh tế lạc quan hơn ở châu Âu đòi hỏi ECB phải nghiêng về hướng thắt chặt chính sách tiền tệ. Chính phủ mới ở Italy cũng lên tiếng chỉ trích ECB.

Các thành viên từ Chính phủ mới của Italy đã cáo buộc ECB vì đã thao túng thị trường bằng cách mua thêm trái phiếu Đức trong tháng 5/2018 và giảm việc mua trái phiếu Italy. Các chuyên gia cho hay xuất hiện một số lý do kỹ thuật ủng hộ đợt mua trái phiếu của ECB trong tháng trước.

Đồng Euro và lợi suất trái phiếu giảm sau khi ECB cho biết chương trình mua trái phiếu có thể chấm dứt vào tháng 12/2018.

Tuyên bố của ECB được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất quỹ liên bang Mỹ (fed funds rate) lần thứ hai trong năm nay, qua đó cho thấy kỷ nguyên tiền rẻ trên toàn cầu đang dần tới hồi kết. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) quyết định không nâng lãi suất theo Fed, còn Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được cho là sẽ duy trì biện pháp kích thích tiền tệ tại cuộc họp ngày thứ Sáu (15/06).

Theo vietstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *